Ô nhiễm môi trường đang dần hủy hoại loài người

Theo một báo cáo về tác động của cuộc sống và điều kiện làm việc nghèo nàn, khoảng 12,6 triệu người chết mỗi năm vì tiếp xúc với môi trường ô nhiễm.
Người sống trong môi trường ô nhiễm dễ mắc những căn bệnh hiểm nghèo. Ảnh: Dailymail

Tổ chức Y tế thế giới WHO đã cảnh báo, ô nhiễm không khí, nước, đất, môi trường làm việc nhiều hóa chất, tia cực tím, biến đổi khí hậu là thủ phạm gây ra hơn 100 loại bệnh và vết thương trên thế giới. Trong số ca tử vong mỗi năm, 1/4 trường hợp là do cuộc sống hoặc điều kiện làm việc nghèo nàn, riêng ở châu Âu, con số này đã lên tới 1,4 triệu ca.

Trẻ em và người lớn trong độ tuổi từ 50 đến 75 tuổi chịu tác động nặng nề nhất, trong đó 1,7 triệu trẻ dưới 5 tuổi chết do mắc bệnh truyền nhiễm, 4,9 triệu người lớn chết bởi bệnh không lây nhiễm, chủ yếu là đột quỵ và bệnh tim. Ngoài ra, ô nhiễm không khí, khói thuốc lá và nấm mốc cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ người mắc hen suyễn và trầm cảm tăng cao.

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các quốc gia nhanh chóng đề ra những giải pháp cấp bách nhằm cắt giảm tác động tiêu cực của con người đến môi trường. Nếu các nước không hành động để xây dựng môi trường sống và làm việc lành mạnh, hàng triệu người sẽ tiếp tục bị bệnh và chết trẻ.

Chuyên gia WHO cho rằng, các nhà lãnh đạo cần ban hành những điều luật để giảm số người hút thuốc lá, khuyến khích doanh nghiệp, người dân sử dụng công nghệ và nhiên liệu sạch, tạo điều kiện cho mọi người tiếp cận với nước sạch, phát động phòng trào vệ sinh môi trường để giảm nguy cơ tử vong.

Tác giả bài viết: Vũ Ánh

Nguồn tin: (http://www.baomoi.com/)