Đưa Luật Bảo vệ môi trường 2020 gần hơn với cuộc sống

Cùng với phổ biến Luật Bảo vệ môi trường 2020, các địa phương có nhiều hoạt động thiết thực đưa Luật gần hơn với cuộc sống.
Đẩy mạnh tuyên truyền

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bình Thuận vừa phối hợp cùng Tổng cục Môi trường thực hiện tập huấn, giới thiệu các nội dung nổi bật của Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2020. Tham dự có hơn 100 đại diện thuộc các Sở, ban ngành, lãnh đạo UBND huyện, thị, thành phố, phòng TN&MT.

Tại đây, các đại biểu đã được tuyên truyền 8 nội dung nổi bật của Luật, gồm: Cộng đồng dân cư được quy định là một chủ thể trong công tác bảo vệ môi trường; Tăng cường công khai thông tin, tham vấn, phát huy vai trò giám sát, phản biện, bảo đảm quyền, lợi ích của cộng đồng dân cư khi tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Kiểm soát chặt chẽ dự án có nguy cơ tác động xấu đến môi trường mức độ cao, thực hiện hậu kiểm đối với các dự án có công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường; Cắt giảm thủ tục hành chính.

Theo đại diện Tổng cục Môi trường, Luật Bảo vệ môi trường 2020 bổ sung nhiều giải pháp bảo vệ các thành phần môi trường, đặc biệt là môi trường không khí, nước. Thúc đẩy phân loại rác thải tại nguồn; Định hướng cách thức quản lý, ứng xử với chất thải, góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Chế định về thẩm quyền quản lý nhà nước dựa trên nguyên tắc quản lý tổng hợp, thống nhất, một việc chỉ giao cho một cơ quan chủ trì thực hiện.

Ông Đỗ Văn Thái, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận cho rằng, Luật được thiết kế khung chính sách hướng tới việc hình thành đạo luật bảo vệ môi trường có tính tổng thể, toàn diện, hài hòa với hệ thống pháp luật về kinh tế, xã hội. Luật cũng đã quy định cắt giảm hơn 40% thủ tục hành chính, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính, góp phần giảm chi phí của doanh nghiệp. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục tổ chức việc tập huấn Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, các nghị định, thông tư liên quan theo hình thức trực tuyến cho các cán bộ, viên chức phụ trách môi trường cấp xã, tổ chức, doanh nghiệp liên quan trong tỉnh.

1

Bảo vệ môi trường bằng những hành động, việc làm cụ thể. Ảnh: Theo báo Long An

Đưa Luật vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể

Tại Long An, thông tin từ Sở TN&MT, công tác thực thi pháp luật về BVMT trên địa bàn được thực hiện nghiêm túc. Luật BVMT năm 2020 chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2022 với nhiều điểm mới rất quan trọng, đánh dấu những đổi mới về chính sách, pháp luật về BVMT, bảo đảm sự phát triển bền vững, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và BVMT, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Để đưa Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) 2020 vào cuộc sống, tại TP.Tân An, tỉnh Long An có những cách làm, mô hình điểm hiệu quả để từ đó rút kinh nghiệm, nhân rộng theo hướng phát triển an toàn, bền vững.  Phường 3 (TP.Tân An) thực hiện thí điểm việc phân loại rác tại nguồn và nhận được sự hưởng ứng của hơn 85% hộ gia đình, các cơ sở sản xuất, nhà hàng, khách sạn, nhà trọ và các hộ kinh doanh trong khu vực.

Hiện tại, phường thực hiện phân loại rác hữu cơ trên 90 tấn/tháng, kết quả phân loại đạt trên 85%. Có thể nói, đến nay, mô hình đạt những hiệu quả bước đầu. Địa phương tiếp tục chủ động phối hợp tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được những lợi ích của việc phân loại rác tại nguồn và duy trì để mô hình đạt hiệu quả cao nhất.

Tại địa bàn thị xã Kiến Tường, việc BVMT được chính quyền và người dân quan tâm, xác định không chỉ là trách nhiệm của chính quyền địa phương, cá nhân hay tập thể mà là của cả cộng đồng. Nhận thức được điều này, nhiều năm qua, người dân địa phương chung tay thu gom rác thải, tự trang bị thùng rác, trồng cây xanh,... và thực hiện nhiều biện pháp BVMT.

Xã vận động người dân thực hiện mô hình nhặt rác trên các tuyến đường, thu hút nhiều người tham gia. Thời gian tới, xã tiếp tục duy trì các mô hình và nghiên cứu thêm các giải pháp mới nhằm củng cố, nâng chất tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: K.Linh

Nguồn tin: www.monre.gov.vn