Chủ động đối phó với thiên tai bất thường

Do tác động của biến đổi khí hậu, mùa mưa lũ năm 2013, diễn biến thời tiết ngày càng, bất thường, khó dự báo. Để phòng, tránh, chủ động đối phó với diễn biến bất thường của thời tiết có hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do lụt, bão, thiên tai gây ra, từ đầu năm đến nay, chi cục Đê điều và PCLB(Sở No&PTNT, đã có những việc làm thiết thực, hiệu quả trong công tác này.
Công trình chống sạt lở bờ sông tả lô Tam Sơn (Sông Lô) trị giá 3,435 tỷ đồng mới hoàn thành đưa vào sử dụng đầu năm 2013, trước mùa mưa năm 2013.
Ông Nguyễn Đức Sinh, Chi cục trưởng Chi cục Đê điều v& PCLB, Chánh văn phòng BCH PCLB của tỉnh cho biết: Diễn biến thời tiết  những tháng đầu năm hết sức phức tạp, trên biển Đông đã xuất hiện 01 cơn bão và 01 áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Đây là hiện tượng bất thường của thời tiết và không theo quy luật thời tiết nhiều năm, tuy nhiên bão và ATNĐ xuất hiện ở vùng vĩ độ thấp (khu vực nam Biển Đông) nên không gây ảnh hưởng đến địa bàn Vĩnh Phúc. Qua theo dõi cụ thể, nhiệt độ trung bình các tháng đều cao hơn trung bình nhiều năm từ 1,0 đến 3,70C, riêng tháng 1 nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm 1,40C. Trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 17 ngày rét đậm rét hại, trong đó đợt rét đậm rét hại kéo dài 15 ngày xuất hiện vào đầu tháng 1, tuy nhiên, cường độ của đợt rét đậm rét hại này không gay gắt như đầu năm 2008.  
Lượng mưa trên địa bản tỉnh tương đối thấp, đặc biệt tháng 3 và tháng 4 nhiều ngày không có mưa. Lượng mưa thấp dẫn đến tình trạng nắng nóng, khô hạn kéo dài thời gian vừa qua trên địa bàn. Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung Ương và Trung tâm Khí tượng thủy văn của tỉnh, tình hình thời tiết những tháng tới diễn biến theo hướng  nắng nóng và khô hạn trên phạm vi miền Bắc và của tỉnh, tuy nhiên cường độ và mức độ không quá gay gắt. Số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên Biển Đông khoảng 11-13 cơn - ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đất liền nước ta khoảng từ 5 - 6 cơn, ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Các tháng trong mùa mưa bão, nền nhiệt độ đầu mùa ở mức xấp xỉ với giá trị trung bình nhiều năm, giữa và cuối mùa ở mức cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm cùng kỳ. Cùng với bão, dự báo mùa mưa đến sớm hơn bình thường, tổng lượng mưa các tháng nửa đầu mùa (từ tháng 5-7/2013) cao hơn một ít so với trung bình nhiều năm; nửa cuối mùa (từ tháng 8-10/2013) ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm. Các đợt mưa lớn sẽ tập trung vào thời kỳ các tháng từ tháng 5 đến tháng 7/2013.
Từ những diễn biến thời tiết như trên, nhận định trong mùa mưa, bão, lũ năm 2013, tình hình thời tiết, thủy văn trên địa bàn tỉnh ta sẽ có diễn biến phức tạp.
Để chủ động đối phó với mọi diễn biến bất thường của thời tiết, Ban chỉ huy PCLB tỉnh đã xây dựng những phương án kịp thời ứng phó khi có thiên tai xảy ra. Ngay từ đầu năm, BCH PCLB của tỉnh đã tham mưu cho tỉnh ra Chỉ thị về công tác phòng chống thiên tai, lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2013; kiện toàn Ban chỉ huy PCLB tỉnh và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên. Đặc biệt, BCH PCLB của tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể  trực ban 24/24 giờ để thường xuyên theo dõi diễn biến của thời tiết nguy hiểm, nhằm triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả. Kiểm tra, nắm bắt kịp thời tiến độ thực hiện các công trình đê, kè, cống  kết hợp giao thông nông thôn, phòng, chống sạt lở trên các tuyến đê Sông Hồng, Phó Đáy… . Các địa phương trong tỉnh đã chủ động, triển khai tốt công tác tu bổ, sửa chữa, bảo dưỡng những công trình hư hỏng; đánh giá hiện trạng hệ thống đê điều, hồ đập và đã xây dựng phương án PCLB & hộ đê, hồ, đập, phương án phòng tránh lũ quét, chống sạt lở đất và sơ tán dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Tác giả bài viết: Báo Vĩnh Phúc