Nữ dân quân giỏi việc nước, đảm việc nhà

Chị Tạ Thị Lĩnh, thôn Cương, xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong 45 cá nhân được nhận Giấy khen trong Đại hội thi đua quyết thắng huyện Lập Thạch vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện tốt phong trào thi đua quyết thắng gắn với phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.
Sinh năm 1989 ở trong gia đình còn gặp nhiều khó khăn, mẹ làm ruộng, bố sức khỏe yếu nên chị Lĩnh chỉ học hết lớp 8 rồi nghỉ học ở nhà phụ giúp mẹ việc nhà và đồng áng. Năm 2010, chị Lĩnh xây dựng gia đình, lúc bấy giờ 2 vợ chồng chị chỉ trông vào mấy sào ruộng do ông bà để lại để canh tác mưu sinh. Mặc dù kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhưng hai vợ chồng chị vẫn thu xếp công việc gia đình ổn thỏa và còn găng hái tham gia công tác xã hội như: Tham gia Chi đoàn Thanh niên, Chi hội Phụ nữ, Chi hội Nông dân ở thôn.
Năm 2013, chị Lĩnh được biên chế vào lực lượng dân quân của xã, cảm thấy đây là một niềm vinh dự lớn nên chị luôn thu xếp công việc gia đình ổn thỏa, sắp xếp thời gian hợp lý để tham gia huấn luyện hàng năm đầy đủ. Qua việc học tập chính trị, bản thân chị đã nắm chắc những nội dung cơ bản về nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương, những âm mưu thủ đoạn của chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch. Đặc biệt là nắm chắc nội dung và phương pháp làm công tác dân vận trong tình hình mới. Trong huấn luyện, chị nắm chắc những nội dung về kỹ, chiến thuật, điều lệnh nên qua các đợt kiểm tra hàng năm, chị đều đạt kết quả khá và giỏi, được lãnh đạo, chính quyền địa phương, Ban CHQS xã biểu dưỡng khen ngợi. Chị là một trong những đoàn viên tích cực của thôn thực hiện phong trào thi đua “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.
Không chỉ hăng hái tham gia các hoạt động đoàn thể ở địa phương, chị còn là tấm gương trong phát triển kinh tế hộ gia đình nhờ học hỏi kinh nghiệm của các mô hình phát triển kinh tế giỏi. Sau nhiều đêm trăn trở suy nghĩ, chị bàn với chồng cùng đi vay vốn để mở rộng chăn nuôi. Ban đầu do vốn ít nên vợ chồng chị chỉ nuôi được 5 lợn nái F2 và 10 con lợn thịt, do chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi nên lứa lợn đầu tiên chị bán bị lỗ hơn 10 triệu đồng. Lúc ấy kinh tế vốn đã khó khăn, lại càng thêm khó khăn, lúa ruộng mất mùa, chăn nuôi lại không có lãi, nhưng chị quyết tâm không từ bỏ và đến tháng 4 năm 2013, chị đi tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm từ các trang trại chăn nuôi lớn. Đồng thời, chị cũng luôn tích cực tham gia các lớp tập huấn về chuyển giao khoa học kỹ thuật do địa phương phối hợp với các ngành chức năng tổ chức. Sau khi trau dồi được kiến thức chăn nuôi, nắm được quy trình chăm sóc con giống và học hỏi kinh nghiệm chọn con giống, thức ăn và quy trình chăm sóc lợn, hai vợ chồng chị quyết định vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp huyện 100 triệu đồng để đầu tư chuồng trại và con giống, chăn nuôi lợn, gà. Sau gần 5 năm, gia đình chị trả được hết nợ của ngân hàng và sửa sang nhà cửa khang trang. Thấy làm ăn có lãi, kinh tế gia đình phát triển, năm 2015, chị lại tiếp tục bàn với chồng mở rộng thêm trang trại và tăng số lượng con giống. Trong chuồng nhà chị lúc nào cũng duy trì 50 con lợn nái và 250 con lợn thịt, cùng với đó là nuôi hàng trăm con gà đẻ trứng và gà thịt, mỗi năm cho thu nhập 500 triệu đồng.
Ngoài tập trung phát triển kinh tế gia đình, chị Lĩnh còn luôn tạo điều kiện giúp đỡ gia đình chị em khó khăn trong thôn về kinh nghiệm phát triển chăn nuôi, hỗ trợ con giống ban đầu để cùng nhau phát triển. Chị và gia đình luôn gương mẫu đi đầu thực hiện các phong trào do địa phương phát động. Năm 2016, gia đình chị đã hiến 68 m2 đất thổ cư để làm đường giao thông nông thôn, cùng nhân dân trong thôn giải phóng mặt bằng tạo mọi điều kiện cho nhà đầu tư thi công, góp phần cùng xã về đích nông thôn mới vào cuối năm 2016. Gia đình chị luôn sống hòa thuận, hạnh phúc, được mọi người trong thôn tin yêu và quý mến. Chị Lĩnh chia sẻ: “Có được kết quả đó là bản thân mình luôn phải khéo léo, cần mẫn, chịu khó, sắp xếp công việc gia đình và xã hội thật hợp lý và chu đáo”. Chị xứng đáng với danh hiệu người phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” mà huyện Lập Thạch trao tặng.

Tác giả bài viết: Thanh Hương - huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc