Liên đoàn Vật lý Địa chất: Đảm bảo an toàn bức xạ kho mẫu phóng xạ

Kho mẫu phóng xạ thôn Thị Tâm

Kho mẫu phóng xạ thôn Thị Tâm

Kho mẫu phóng xạ thuộc Liên đoàn Vật lý Địa chất (Cục Địa chất & Khoáng sản Việt Nam - ĐC&KSVN) quản lý được các cấp có thẩm quyền phê duyệt cấp phép xây dựng từ năm 1983 tại thôn Thị Tân (xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) với diện tích 10.000 m2 nhằm lưu giữ các mẫu phóng xạ, phục vụ công tác điều tra cơ bản của ngành ĐC&KSVN. Hàng năm, kho này được cơ quan chủ quản cấp kinh phí cải tạo, nâng cấp nhằm đảm bảo an toàn cho các mẫu phóng xạ và môi trường xung quanh. Gần đây, một số cư dân thôn Thị Tân gửi đơn thư tới Đài Truyền hình Việt Nam phản ánh, kho mẫu này gây nguy hại tới đời sống cộng đồng, là nguyên nhân gây bệnh ung thư cho một số người. Từ đó, đề nghị các cơ quan chức năng can thiệp để Liên đoàn di rời kho mẫu hoặc di dân tới nới ở mới an toàn.
Báo Tài nguyên & Môi trường đã gặp và trao đổi với Kỹ sư Lại Mạnh Giàu, Phó Liên đoàn trưởng Liên đoàn Vật lý Địa chất xung quanh nội dung này.

Kỹ sư Lại Mạnh Giàu cho biết: Từ kết quả của Đề án " Thu nhận, đánh giá, bảo quản, lưu giữ các mẫu phóng xạ" do Liên đoàn thực hiện năm 2000, Liên đoàn được Bộ KH &CN cấp phép sử dụng kho chứa nguồn phóng xạ tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn, Hòa Bình. Được sự quan tâm giám sát và đầu tư của Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương)và Bộ Tài nguyên và Môi trường, Cục ĐC&KSVN trong việc xây dựng, nâng cấp kho chứa nên công tác đảm bảo an toàn bức xạ của kho ngày một tốt hơn. Số nguồn phóng xạ được lưu giữ tại kho hầu hết là những nguồn chuẩn phóng xạ dùng để chuẩn máy đo địa vật lý trong ngành Địa chất trước kia (hiện tại chỉ sử dụng 4 mẫu chuẩn bão hòa tia Gamma tại kho số 3) nay các đơn vị không sử dụng do không còn lý lịch gốc hoặc đã hết niên hạn sử dụng. Chính vì thế, Cục ĐC&KSVN tổ chức thu hồi, lưu giữ tại một nơi để thống nhất bảo quản, kiểm soát theo Pháp lệnh An toàn và Kiểm soát bức xạ hạt nhân và Luật Năng lượng nguyên tử của nước CHXHCN Việt Nam.   

Việc thực hiện các quy định về khai báo, cấp giấy đăng ký, cấp giấy phép kho chứa được Liên đoàn quan tâm ra sao, thưa ông?

Kỹ sư Lại Mạnh Giàu: Từ năm 2000 đến nay, Liên đoàn luôn thống kê, khai báo đầy đủ và xin đăng ký cấp phép sử dụng kho chứa nguồn phóng xạ (GP số 851/2000; GP số 1162/2003,GP số 1879/2004, GP số 317/2008, GP số 542/2008). Nơi lưu giữ nguồn phóng xạ (xã Tân Vinh) là một kho được xây dựng kiên cố, đảm bảo an toàn bức xạ. Các loại giấy phép và an toàn bức xạ đã được các cơ quan có thẩm quyền cấp. Cụ thể giấy phép sử dụng kho chứa nguồn phóng xạ số 1879/GP- BKHCN do Bộ trưởng Bộ KH&CN cấp ngày 13/10/2004 là kế thừa một cách liên tục của các GP lần 1 số 851/GP- BKHCN&MT ngày 5/5/2000 và GP gia hạn lần 2 số 11262/GP BKHCN ngày 11/7/2003, GP (tiến hành công việc bức xạ - Bổ sung giấy phép hoạt động cơ sở bức xạ lần 1) số 317/GP-ATBX ngày 21/7/2007, GP số 542/GP-ATBX ngày 19/12/2008).
 Giấy xác nhận mẫu chuẩn số V06 (4 mẫu phóng xạ bão hòa tia gamma) và được xác nhận có giá trị sử dụng đến 26/10/2011.
 Danh sách nhân viên bức xạ đặc biệt không có do không có công việc bức xạ đặc biệt.
 Danh sách nhân viên làm công việc bức xạ đã qua đào tạo về an toàn bức xạ có 4/5 người, thường xuyên làm nhiệm vụ bảo vệ, bảo quản kho nguồn phóng xạ (do Cục Kiểm soát và An toàn bức xạ hạt nhân đào tạo năm 2007).

Bộ TN &MT, Cục ĐC&KSVN và Liên đoàn đã quan tâm đầu tư và triển khai các biện pháp gì để bảo đảm an toàn bức xạ và bảo vệ môi trường trong kho chứa cũng như khu vực xung quanh ?

 Kỹ sư Lại Mạnh Giàu: Trong 4 năm (từ 2003 đến 2006), Bộ TN& MT, Cục ĐC&KSVN đã đầu tư nâng cấp, cải tạo toàn bộ kho chứa nguồn, xây kè chống sạt lở, gia cố các hầm cũ, xây thêm 2 hầm mới, sửa chữa các nhà kho cũ, làm đường vào kho, xây thêm tường rào, lắp đặt hệ thống điện 3 pha, điện thoại cố định, lợp tôn chống thấm dột toàn bộ các nhà kho, giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp cho khu kho. Năm 2010, Liên đoàn đang triển khai dự án Đảm bảo an ninh kho mẫu theo Nghị định 115/2007/QĐ -TTg ngày 23/7/2007 của Thủ tướng Chinh phủ. Nội dung chính của Dự án là: Làm sân đỗ cho ô tô, đường tuần tra nội bộ; xây lại tường rào bao quanh khu vực kho, làm lại cổng ra vào, lắp đặt dàn lọc nước, xây nhà tắm, nhà vệ sinh phục vụ sinh hoạt cho CBCNV trong khu kho, xây rãnh thoát nước hai bên đường dẫn vào khu vực kho, làm mới hệ thống chống sét và lắp đặt hệ thống an ninh trong khu kho (camera ghi hình, khóa chống đột nhập…)
 Trong công tác quản lý, bảo quản kho, Liên đoàn có tổ bảo vệ chuyên trách, ghi nhật ký theo dõi người ra vào kho, lắp đặt biển cảnh báo phóng xạ, bình cứu hỏa, hệ thống tường rào kiên cố bao quanh khu vực. Về quản lý chất thải phóng xạ, hiện tại Liên đoàn có 2,6 tấn muối KCI ( của mẫu chuẩn Kali không sử dụng nữa) đang lưu giữ tại kho số 6.
  Để đảm bảo môi trường và an toàn phóng xạ, Liên đoàn đã trang bị cho Phòng Kiểm định máy đo suất liều bức xạ (INSPERTOR), cần gắp mẫu, kính chì, yếm chì… Các nhân viên bảo vệ kho được trang bị bút đo liều bức xạ cá nhân để theo dõi  sự bức xạ và định kỳ đo giám sát an toàn bức xạ toàn bộ khu kho chứa. Hằng năm, Bộ TN &MT, Cục ĐC&KSVN, Cục Kiểm soát an toàn bức xạ hạt nhân- Bộ KH&CN, Sở KH&CN Hòa Bình và Liên đoàn đều tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra đánh giá, giám sát an toàn bức xạ kho nguồn phóng xạ. Các đoàn thanh, kiểm tra đều xác nhận: Việc bảo quản, lưu giữ các mẫu phóng xạ được tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành, bảo đảm bức xạ, an toàn môi trường theo các tiêu chí cho phép. Các biên bản đánh giá, giám sát an toàn phóng xạ đều được Liên đoàn lưu giữ đầy đủ.

 Sau khi có ý kiến kiến nghị của các hộ dân thôn Thị Tân, xã Tân Vinh về sự mất an toàn bức xạ của kho chứa mẫu, Liên đoàn  xử lý ra sao, thưa ông?

Kỹ sư Lại Mạnh Giàu: Liên đoàn rất ngạc nhiên không hiểu vì sao một số hộ dân lại có ý kiến như vậy, bởi kho chứa đã tồn tại từ lâu trên mảnh đất này. Hơn nữa, nói rằng kho chứa gây bệnh ung thư cho một số người thì chưa có cơ quan y tế nào kết luận; và trên thực tế, nếu kho chứa gây bệnh ung thư cho dân thì tại sao các hộ dân ở gần kho nhất không mắc bệnh mà chỉ rơi vào một số trường hợp ở xa khu kho.
Tuy nhiên khi bà con gửi đơn thư kiến nghị tới cơ quan thông tin đại chúng, Liên đoàn đã  báo cáo cấp trên và khẩn trương phối hợp  với chính quyền địa phương, Cục An toàn bức xạ hạt nhân, Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàng bức xạ và Ứng cứu sự cố - Bộ KH &CN tổ chức các cuộc họp mặt với dân (vào các ngày 10-15/3/2010) để giải thích cho nhân dân hiểu rõ, đồng thời tiến hành đo đạc môi trường bức xạ, lấy mẫu nước ngầm để phân tích. Báo cáo kết quả khẳng định: Với kết quả đo - phân bố không gian của các giá trị suất liều gamma đo được tại khu vực xung quanh kho nguồn đều ở mức thấp, nguồn nước không có biểu hiện nhiễm xạ. Mặc dù vậy, Liên đoàn vẫn  không nhận được sự đồng tình, hợp tác của một số hộ dân. Căn cứ đơn kiến nghị của các hộ dân thôn Thị Tân ngày 11/5/2010, Đoàn Kiểm tra liên ngành gồm có: P3, P7- C36 Bộ Công An, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình, Sở KH&CN tỉnh Hòa Bình, Chi cục BVMT tỉnh Hòa Bình, Cán bộ Phòng TNMT huyện Lương Sơn, Công An huyện Lương Sơn, đại diện chính quyền và nhân dân xã Tân Vinh… do Phòng  Cảnh sát môi trường Hòa Bình chủ trì đã tổ chức kiểm tra, đo đạc, đánh giá, lấy mẫu đất và nước để phân tích (Hiện Liên đoàn đang chờ kết quả).

Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi cởi mở này, hy vọng Đoàn kiểm tra liên ngành nhanh chóng công bố kết quả khả quan về khu kho chứa mẫu để yên lòng dân, giúp Liên đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao, góp phần vào sự phát triển vững chắc của ngành địa chất & khoáng sản Việt Nam.


Tác giả bài viết: TTCNTT