09:51 ICT Thứ sáu, 27/05/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 36


2 Hôm nay : 6541

thoi trang nu Tháng hiện tại : 357258

1 Tổng lượt truy cập : 26433599

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Ý kiến cử tri Vĩnh Phúc và Hà Tây bày tỏ đồng tình ủng hộ việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội

Thứ năm - 29/05/2008 11:30
Theo chương trình của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XII, ngày 29/5 tới Quốc hội sẽ thông qua các Nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội và một số tỉnh. Đa số các cử tri hai tỉnh Vĩnh Phúc và Hà Tây khi tiếp xúc với phóng viên đều bày tỏ phấn khởi trước việc mở rộng Hà Nội và họ đều mong muốn những người đại biểu của mình sáng suốt lựa chọn phương án thích hợp để Hà Nội trong tương lai, to đẹp hơn, đàng hoàng đẹp hơn.

* Cử tri Vĩnh Phúc mong Quốc hội sớm quyết định mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội

Theo ông Phan Bá Sang, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc, làm lãnh đạo, ít ai muốn địa phương mình nhỏ đi, kể cả người dân thường cũng nghĩ như vậy. Tuy nhiên, do hiểu rõ tầm quan trọng, sự cần thiết  và lợi ích dài lâu của việc mở rộng Thủ đô nên 100% đại biểu HĐND tỉnh đã bỏ phiếu thuận ra Nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính huyện Mê Linh về Thủ đô Hà Nội.

Tiến sĩ Nguyễn Thế Trường, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ cho biết: Với tiêu chí là Thủ đô đa năng, đầu tàu về chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật, Hà Nội phải có đủ tầm cỡ. Vấn đề không chỉ là nâng cấp,cơi nới mà phải có thêm mặt bằng, không gian để bổ sung, khắc phục những gì còn thiếu khi ta mới chỉ vượt ra ngoài khuôn khổ " 36 phố phường". Thủ đô của đất nước cả trăm triệu dân, đang bước hội nhập, chí ít cũng phải ngang tầm với Thủ đô các nước trong khu vực, phải tính cho lâu dài một cách chiến lược. Riêng chức năng "đầu tàu" về khoa học - công nghệ , Thủ đô phải có sức hút, sức cạnh tranh để thu hút "chất xám" về đây. Liệu có nên nghĩ đến việc khu vực Đông Nam Á sẽ như mô hình khối EU ở châu Âu, người ta thông thương qua lại làm việc mà không cần cả visa giữa các thủ đô hay sự phân biệt quốc tịch ? Khi đó ở đâu có điều kiện làm việc tốt hơn, cuộc sống tiện nghi, không gian thông thoáng, môi trường thân thiện thì ở đó thu hút được các nhà khoa học. Vậy chỉ có một Thủ đô mở rộng như phương án Chính phỉ đề xuất mới đủ khả năng đáp ứng các tiêu chí đề ra.

Ông Nguyễn Văn Bản, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Không thể so sánh với Thủ đô mở rộng nhưng tôi chỉ nêu một ví dụ như thị xã Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc - nay là thành phố Vĩnh Yên.Trước đây Vĩnh Yên chỉ nhỉnh hơn một xã nông nghiệp chút ít. Khi thành tỉnh lỵ, Vĩnh Yên đã trở thành thành phố công nghiêp, mỗi năm đóng góp cho ngân sách cả ngàn tỷ đồng do tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Chắc chắn Thủ đô mở rộng sẽ là động lực, là đầu tàu đa chức năng của đất nước dù cho ban đầu có phải giải quyết nhiều khó khăn.Có ý kiến cho rằng Thủ đô "ôm" cả 29 đơn vị quận, huyện thì khó quản lý, điều đó đúng. Thế nhưng không có nghĩa là không thể. Nếu tổ chức tốt, phân công tốt, ai vào việc này thì chắc chắn sẽ làm được. Bằng kinh nghiệm 40 năm công tác của tôi, hễ sự việc gì quá chần chừ, quá đắn đo, nhất là đối với các công việc nhạy cảm, nếu không quyết định đúng lúc thì dễ gặp khó khăn, thậm chí hỏng việc. Vấn đề mở rộng Thủ đô không phải mới chuẩn bị ngày một ngày hai, nay đúng là thời điểm cần quyết định. Nếu lại lùi "lộ trình" vô hình chung sẽ thành "quy hoạch treo" cả một tỉnh và rồi diến biến sau đó chưa biết sẽ ra sao !

Theo Đại tá Lưu Ngạn Thao, nguyên cán bộ Học viện Kỹ thuật quân sự, xét ở góc độ an ninh, quốc phòng, việc mở rộng Thủ đô như phương án Chính phủ đưa ra là rất hợp lý. Xin không phân tích cụ thể nhưng chúng ta cần nhìn nhận rằng các mâu thuẫn của thời đại như mâu thuẫn giai cấp, sắc tộc, tôn giáo...vẫn còn nguyên đó. Thế giới lại có thêm chủ nghĩa khủng bố cũng là một nguy cơ đe doạ cho mỗi quốc gia. Không thể không tính đến khía cạnh an ninh, quốc phòng cho một thủ đô. Phương án Chính phủ mở rộng Thủ đô đã tính kỹ vấn đề này, mong Quốc hội sớm quyết định.

...Hà Tây bày tỏ đồng tình    

Ông Bùi Anh Quân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp trẻ Hà Tây cho biết: Các doanh nghiệp trẻ chúng tôi đều mong muốn việc ở rộng Thủ đô được thực hiện ngay và sớm có hiệu lực để tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế mở rộng mối liên kết; đẩy mạnh mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch, dịch vụ giữa các khu vực. Đặc biệt, trên địa bàn Hà Tây có nhiều  tiềm năng về quĩ đất đai lớn, tài nguyên phong phú, cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, có nhiều điểm du lịch nổi tiếng; lực lượng lao động dồi dào và nhiều doanh nghiệp trẻ năng động... khi hợp nhất với Hà Nội chắc sẽ được đầu tư thích đáng để phát huy hiệu quả. Mặt khác, việc mở rộng Hà Nội không chỉ có ý nghĩa về mở rộng địa giới hành chính mà quá trình thực hiện sẽ tác động mạnh mẽ trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội. Các doanh nghiệp và người lao động có thêm động lực trong mọi hoạt động để đuổi kịp và hoà  nhịp với sự phát triển của Thủ đô. Mở rộng thủ đô là cơ hội cho các doanh nghiệp trẻ mở rộng giao lưu, xúc tiến thương mại, dịch vụ, du lịch, nâng cao năng lực trên các lĩnh vực hoạt động kinh tế, xã hội, tạo nhiều việc làm cho thanh niên; góp phần làm giầu đẹp cho thủ đô và các địa phương  

Ông Yên Giang( 66 tuổi)- Nguyên Trưởng phòng Sáng tác- Xuất bản của Sở Văn hoá Thông tin Hà Tây. Hiện là Hội viên Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội Văn nghệ dân gian Việt Nam tại Hà Tây bày tỏ sự nhất trí với chủ trương mở rộng địa giới hành chính thủ đô Hà Nội. Theo ông Giang, việc mở rộng này là cần thiết để Hà Nội phát triển xứng tầm là Thủ đô của cả nước.Với tỉnh Hà Tây, đây cũng sẽ là cơ hội để Hà Tây- sau khi hợp nhất  sẽ có thêm nhiều điều kiện, nguồn lực để phát triển cả về kinh tế và văn hóa, xã hội. Nhìn dưới góc độ văn hóa, mối liên hệ giữa Hà Tây và Hà Nội đã có tự xa xưa, thường cứ nói đến Hà Nội là lại nói đến Hà Tây. Chẳng hạn, dân gian thường có câu:


                     " Một vùng trời đất gấm hoa


                   Nhìn vào quê lụa, nhìn ra kinh kỳ"


                    hoặc " Nhất cao là núi Ba Vì


                 Nhất thanh, nhất lịch kinh kỳ Thăng long"


Mối liên hệ gần gũi này càng chứng tỏ, việc hợp nhất giữa Hà Nội và Hà Tây là một "mối nhân duyên", chắc chắn sau khi hợp nhất sẽ phát triển mạnh hơn. Bởi lẽ, Hà Tây là một vùng đất thiêng, có vùng đất cổ Đường Lâm được mệnh danh là "đất hai vua",  có núi Tổ Ba Vì hùng vĩ và đậm đặc các di tich lịch sử văn hoá, các lễ hội , nếu được hợp nhất, trở thành Thủ đô là sẽ trở thành "hạt nhân" của cả nước",  sẽ càng trở nên quí hơn, chắc chắn sẽ được quan tâm đầu tư, tu bổ, và phát huy ở mức độ cao hơn, đúng tầm của một Thủ đô- trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội của cả nước.   

Ông Trịnh Thế Khiết, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh cho rằng, việc mở rộng địa giới hành chính thủ đô vào thời điểm hiện nay là phù hợp với xu thế phát triển của đất nước. Diện tích Hà Nội  hiện tại quá bé, không thể phát triển được trong khi dòng người các tỉnh lân cận  trong đó có người Hà Tây vì mưu sinh buộc phải đổ xô về thành thị. Nếu không có đất để mở rộng,  diện tích Hà Nội hiện tại chỉ  đủ để “bảo tồn“. Tuy nhiên, quá trình mở rộng Thủ đô tất yếu là nông dân Hà Tây phải nhường một phần đất cho quy hoạch phát triển thủ đô và như vậy một bộ phận nông dân sẽ thiếu đất sản xuất, thiếu việc làm, dẫn tới đời sống của nhiều hộ bị mất đất sản xuất sẽ gặp khó khăn. Tuy ít hiểu biết về quy hoạch nhưng nhiều người dân Hà Tây vẫn tin là người làm quy hoạch dễ bị tính chủ quan áp đặt.

Đại đức Thích Minh Tín, tỉnh Hội Phật giáo Hà Tây đã bày tỏ quan điểm đồng tình với chủ trương mở rộng địa giới hành chính thủ đô và cho biết hiện nay các tăng ni, phật tử Hà Tây  đang quan tâm đến việc này và mong muốn Quốc hội sớm thông quan để tăng ni, phật tử yên tâm tiếp tục thực hiện đạo pháp và dân tộc, thành tâm hướng phật; tích cực đóng góp vào các phong trào xây dựng và bảo vệ đất nước, cùng quần chúng tín đồ thực hiện tốt nghĩa vụ công dân. Hà Tây- mảnh đất địa linh nhân kiệt  với những di tích thắng cảnh lịch sử nổi tiếng như Chùa Hương (Mỹ Đức), Chùa Tây Phương Thạch Thất, Chùa Thày (Quốc Oai, Chùa Trăm Gian, đất hai vua Đường Lâm (Sơn Tây).... khi sáp nhập với Hà Nội chắc sẽ được đầu tư thích đáng để người dân Việt Nam ai ai cũng tự hào về nền lịch sử văn hóa vẻ vang, đưa Phật giáo Việt Nam ngày một tiến lên hòa nhập với sự phát triển của đất nước.

Còn anh Nguyễn Minh Tuấn, Kiến trúc sư Công ty tư vấn Trường Đại học Xây dựng Hà Nội cũng cho rằng: Việc mở rộng Hà Nội là rất cần thiết. Tuy nhiên không phải mở rộng Hà Nội rồi xây dựng toàn chung cư cao cấp bao quanh Hà Nội như bức tường thành mà cần mở rộng về không gian cũng như quy hoạch Hà Nội một cách có định hướng cụ thể. Mở rộng địa bàn cần quy hoạch cũng tương đương với việc nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông phải thuận lợi, chất lượng an toàn. Mở rộng Hà Nội là mở rộng quá trình đô thị hoá làm cho đời sống nhân dân tốt hơn.

Tác giả bài viết: Theo: www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai








hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv