04:21 ICT Thứ hai, 18/01/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 1547

thoi trang nu Tháng hiện tại : 140398

1 Tổng lượt truy cập : 19080719

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Việc người dân ngăn cản xây dựng khu xử lý rác thải tập trung ở xã Phú Xuân: Cần giải thích rõ để người dân không hiểu lầm

Thứ ba - 03/12/2019 07:58
Liên tiếp trong những ngày cuối tháng 11/2019, khá đông người dân ở thôn Can Bi, xã Phú Xuân, huyện Bình Xuyên dựng lán trại túc trực suốt ngày đêm phản đối việc chính quyền xã thuê máy xúc san gạt diện tích ruộng đã được quy hoạch để xây dựng khu xử lý rác thải của địa phương. Đối với rất nhiều người dân, đây là động thái kiên quyết để họ bày tỏ thái độ phản đối đối với dự án này.
Người dân dựng lán ngăn cản thi công

 

Trao đổi với phóng viên Báo Vĩnh Phúc Điện tử, ông Nguyễn Văn Mậu, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân cho biết: Sự việc người dân khu vực thôn Can Bi ngăn cản đơn vị thi công bộc phát từ 10h ngày 22/11/2019. Thời điểm này, tại khu vực dốc hồ Can Bi xuất hiện hơn chục người mang theo loa di động kêu gọi người dân biểu tình, phản đối việc thi công xây dựng khu xử lý rác thải của xã đã được quy hoạch trên địa bàn thôn từ năm 2018.

 

Quyết định thu hồi đất của UBND huyện Bình Xuyên khẳng định dự án bãi rác thải tập trung được xây dựng chỉ để phục vụ cho mục đích xử lý rác thải của người dân trên địa bàn xã Phú Xuân
 

 

Đến chiều cùng ngày, khoảng 60 công dân địa phương đã lên UBND xã Phú Xuân để yêu cầu lãnh đạo UBND xã giải thích. Lãnh đạo UBND xã đã khẳng định để người dân hiểu: Việc xây dựng khu xử lý rác thải trên địa bàn là chủ trương đã được thống nhất nhưng chưa tổ chức thực hiện do chưa trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng cho người dân. Việc xuất hiện máy xúc, máy san gạt trên những cánh đồng toàn xã là do địa phương đang thực hiện công tác dồn thửa đổi ruộng theo kế hoạch đã được thông báo rất nhiều lần. Sau khi nghe giải thích, những người dân đã giải tán và rời khỏi trụ sở UBND xã trong chiều cùng ngày.

Tuy nhiên đến 8h sáng ngày 23/11/2019, khi đơn vị thi công theo kế hoạch dồn thửa đổi ruộng đưa máy móc vào làm tại khu đồng Hủng Xen thì khoảng 60 người (chủ yếu là công dân thôn Can Bi và thôn Đống Cao của xã Văn Tiến, huyện Yên Lạc) tiếp tục ngăn cản thi công với lý do: Đơn vị thi công làm đường để xây dựng khu xử lý rác thải.

Mặc dù đã được giải thích, vận động, tuyên truyền, tuy nhiên, những công dân này vẫn không đồng tình, tiếp tục ngăn cản đơn vị thi công và yêu cầu lãnh đạo UBND xã phải viết cam kết không thực hiện dự án xây dựng khu xử lý rác thải.

Trước tình hình đó, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân đã viết giấy cam kết không thực hiện dự án xây khu xử lý rác thải khi chưa nhận được sự đồng ý của người dân. Đến hơn 10h sáng cùng ngày, những người phản đối giải tán, nhưng vẫn cử khoảng 10 người tiếp tục ở lại canh giữ, không cho phương tiện, máy móc thi công vào làm việc. Đồng thời căng băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền với nội dung phản đối xây dựng bãi rác…

Đến ngày 25/11/2019, hơn 100 công dân của các thôn Can Bi và Đống Cao tiếp tục lên UBND xã Phú Xuân với loa, cờ, băng rôn, khẩu hiệu… yêu cầu UBND xã Phú Xuân không được xây dựng khu xử lý rác thải tập trung của xã. Trước tình trạng này, UBND xã tiếp tục tuyên truyền, giải thích và cam kết không tiến hành xây dựng khu xử lý rác thải ở địa phương. Tuy nhiên người dân không đồng ý ký biên bản.

Nguyên nhân chính của việc này theo ông Mậu là do: Người dân hiểu lầm việc địa phương xây dựng khu xử lý rác không chỉ phục vụ cho việc xử lý rác ở xã mà còn cho toàn huyện. Trước tình hình trên, UBND xã Phú Xuân đã có báo cáo nhanh sự việc gửi UBND huyện và đề xuất các phương án để huyện hỗ trợ địa phương trong việc giữ gìn an ninh trật tự. Bên cạnh đó, xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, không để sự việc được đẩy lên cao.

Đồng thời, xã tạm dừng thi công việc dồn thửa đổi ruộng tại địa phương để chờ người dân hiểu, đồng thuận và ủng hộ. Đối với dự án xây dựng khu xử lý rác thải, địa phương sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân địa phương về sự cấp thiết của dự án cũng như báo cáo UBND huyện xin ý kiến chỉ đạo để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đang xảy ra.

Trao đổi để rõ hơn về dự án xây dựng khu xử lý rác thải tập trung tại xã Phú Xuân, ông Lưu Văn Thuyết, Trưởng phòng TN&MT huyện Bình Xuyên cho biết: Dự án này đã được UBND huyện Bình Xuyên chấp thuận điều chỉnh quy hoạch địa điểm xây dựng tại Văn bản số 3386/QĐ-UBND ngày 8/11/2018. Đến ngày 8/10/2019, UBND xã Phú Xuân có tờ trình số 75/TTr-UBND về việc xin thu hồi đất để lập phương án bồi thường, GPMB xây dựng bãi rác thải tập trung.

Đến ngày 13/11/2019, UBND huyện Bình Xuyên có Quyết định 2899/QĐ-UBND về việc thu hồi đất để bồi thường, hỗ trợ thực hiện dự án xây dựng bãi rác thải tập trung xã Phú Xuân đợt 1.

Theo những quyết định trên, dự án này được xây dựng chỉ để phục vụ cho mục đích xử lý rác thải của người dân trên địa bàn xã Phú Xuân - ông Thuyết khẳng định.

 

Nguồn tin: baovinhphuc.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv