03:01 ICT Thứ bảy, 21/05/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 231

Máy chủ tìm kiếm : 205

Khách viếng thăm : 26


2 Hôm nay : 2927

thoi trang nu Tháng hiện tại : 270507

1 Tổng lượt truy cập : 26346848

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Thanh Lãng hoàn thành tốt công tác chuyển đổi, dồn ghép ruộng đất

Thứ bảy - 24/11/2007 00:29
Thanh Lãng là một thị trấn đồng bằng được thành lập theo Nghị định số 51/2007/NĐ-CP ngày 02 tháng 4 năm 2007. Thị trấn nằm ở phía nam huyện Bình Xuyên với tổng diện tích đất tự nhiên là 948,21 ha; trong đó có 771,91 ha đất nông nghiệp, 176,30 ha đất phi nông nghiệp. Hiện nay, thị trấn có 11 khu hành chính với 2.484 hộ gia đình và 13.536 khẩu. Hệ thống giao thông của thị trấn hầu hết đã được bê tông hoá; các trường học được xây dựng cao tầng, kiên cố; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng lên; bộ mặt đô thị, nông thôn đã có nhiều khởi sắc… Nghề nghiệp chính của người dân trong xã là sản xuất nông nghiệp và làm mộc. Thanh Lãng luôn là đơn vị đi đầu trong việc thực hiện mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Trong công tác chuyển đổi, dồn ghép ruộng đất (CĐDGRĐ), Thanh lãng cũng là đơn vị thực hiện đạt kết quả tốt nhất của huyện Bình xuyên cũng như của toàn tỉnh về CĐDGRĐ trong năm 2006.
Thực hiện chủ trương CĐDGRĐ của UBND tỉnh và huyện, Đảng bộ và chính quyền Thanh Lãng đã xác định đây là nhiệm vụ rất khó khăn, phức tạp vì nó đụng chạm đến quyền lợi của mỗi gia đình, phong tục tập quán canh tác của người dân, tư tưởng ngại khó, ngại va chạm của một số cán bộ, đảng viên… Mặc dù vậy nhưng tập thể lãnh đạo Đảng, chính quyền Thanh Lãng đã xác định quyết tâm phải làm bằng được, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng số một trong năm để thực hiện công cuộc đổi mới, công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.


Ban chỉ đạo CĐDGRĐ (BCĐCĐDGRĐ) của huyện đã chọn Thanh Lãng để làm điểm, qua đó rút kinh nghiệm để chỉ đạo các xã khác trong huyện triển khai thực hiện công tác CĐDGRĐ. Dựa trên cơ sở các văn bản hướng dẫn và nguồn kinh phí do tỉnh và huyện cấp, Đảng uỷ Thanh Lãng đã thành lập BCĐCĐDGRĐ thị trấn và các tiểu ban như: tiểu ban tuyên truyền, tiểu ban kinh tế, tiểu ban quy hoạch và thành lập tổ chuyên viên giúp việc cho BCĐCĐDGRĐ thị trấn; đồng thời lập BCĐCĐDGRĐ của 11 thôn và cả hệ thống chính trị của Thanh Lãng được đưa vào cuộc nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp. Nhiều cuộc họp bàn từ thị trấn đến thôn, tổ dân cư và với dân được tổ chức để tuyên truyền, vận động, thuyết phục người dân đồng tình ủng hộ chủ trương CĐDGRĐ.


Bắt đầu thực hiện kế hoạch từ tháng 4 năm 2006, lãnh đạo thị trấn đã tổ chức các chuyến tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở các địa phương làm tốt công tác CĐDGRĐ như: xã Yên Đồng (huyện Yên Lạc), huyện Yên Định (tỉnh Thanh Hoá)… Căn cứ vào tình hình thực tế ở địa phương và qua kinh nghiệm học hỏi được từ các địa phương khác, BCĐCĐDGRĐ thị trấn chọn phương án rũ rối chia lại ruộng đất. Khi đã xác định được phương pháp chỉ đạo thực hiện thì khó khăn ban đầu lại là tư tưởng của một số hộ dân chưa đồng tình ủng hộ vì cho rằng: đến năm 2013 hết thời gian giao đất theo Nghị định 64/CP, Nhà nước sẽ chia lại ruộng đất; một số hộ có ruộng gần, diện tích dôi dư thì không muốn chuyển đổi… Mặt khác, nguồn kinh phí thực hiện quy hoạch giao thông, thuỷ lợi nội đồng còn chưa có; cơ chế chính sách, hướng dẫn cho công tác CĐDGRĐ còn chưa cụ thể.


Tuy vậy, với sự quan tâm chỉ đạo của BCĐCĐDGRĐ huyện và tổ chuyên viên giúp việc của huyện, với sự quyết tâm của Đảng uỷ, UBND thị trấn, BCĐCĐDGRĐ thị trấn đã tìm được giải pháp và dần dần tháo gỡ được những khó khăn, đó là: quy hoạch đất theo Nghị quyết số 05/HU của Huyện uỷ để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất ở, kinh phí thu được từ nguồn đấu giá đất được ưu tiên cho làm giao thông, thuỷ lợi; lấy đất làm đường giao thông nội đồng từ việc cải tạo hạ cốt đất nông nghiệp ở một số chân ruộng cao, ruộng bậc thang khó canh tác. Trên cơ sở đó, thị trấn tiến hành tổng hợp các thôn đã xây dựng xong phương án quy hoạch để xây dựng Đề án CĐDGRĐ của thị trấn và được UBND huyện ra Quyết định phê duyệt, cụ thể là: với tổng số 761,12 ha đất nông nghiệp hiện đang sử dụng, có 406,85 ha được đưa vào CĐDGRĐ, còn lại 354,27 ha không CĐDGRĐ (trong đó có 285,27 ha chiêm đầm đang chờ phê duyệt Dự án nuôi trồng thuỷ sản); có 100% số hộ làm nông nghiệp (2.317 hộ) tham gia CĐDGRĐ.


Thị trấn quy hoạch 174 tuyến đường giao thông và thuỷ lợi nội đồng với tổng chiều dài 45,33 km, diện tích chiếm đất 14 ha, trong đó đất giao thông 9,5 ha, đất thuỷ lợi 4,5 ha; quy hoạch và chuyển mục đích sử dụng đất để nuôi trồng thuỷ sản ở 4 xứ đồng, với diện tích 6,04 ha, đất làm kinh tế trang trại ở 5 xứ đồng với diện tích 9,17 ha; hình thành mạng lưới giao thông, thuỷ lợi nội đồng dạng xương cá nhằm đảm bảo thửa ruộng nào cũng gần kề đường giao thông, thuận lợi cho quá trình canh tác, vận chuyển hàng hoá, sản phẩm.


Đến nay, việc quy hoạch lại đồng ruộng, rũ rối chia lại, rút thăm nhận ruộng ở Thanh Lãng đã cơ bản hoàn thành, nhân dân đã đi vào cấy trồng vụ mùa đúng lịch thời vụ. Nếu như trước chuyển đổi, mỗi hộ bình quân có 12 thửa, thửa có diện tích nhỏ nhất là 10 m2, các thửa nằm rải rác ở các xứ đồng; thì sau chuyển đổi mỗi hộ chỉ còn 3 thửa, bình quân 450 m2/thửa, thửa có diện tích nhỏ nhất 100 m2, thửa lớn nhất gần 2.000 m2, nhiều hộ đã có ruộng ở cùng một xứ đồng, rất thuận tiện trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, 100% các hộ dân đã nhận ruộng xong nhưng việc thực hiện xây dựng mạng lưới giao thông, thuỷ lợi nội đồng theo phương án quy hoạch vẫn chưa hoàn thành do nguồn kinh phí còn hạn hẹp; do vậy cần có sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của tỉnh và huyện.


Nhìn lại quá trình triển khai thực hiện công tác CĐDGRĐ của Thanh Lãng, xin đưa ra một số kinh nghiệm sau:
1. Công tác tuyên truyền phải đưa lên hàng đầu, vì tư tưởng của nhân dân có thông suốt thì mới thực hiện tốt được. Việc công khai phương án CĐDGRĐ với nhân dân là quan trọng, qua đó không những trưng cầu được những sáng kiến, kinh nghiệm của nhân dân, tập trung trí tuệ tập thể, mà còn đảm bảo tính dân chủ bàn bạc, tạo niềm tin tưởng của nhân dân với Đảng, với chính quyền.


2. Chủ trương, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước về CĐDGRĐ là đúng đắn, phù hợp với công cuộc công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn, đem lại lợi ích cho người dân; việc thực hiện là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các hộ gia đình; việc thực hiện có  thành công hay không thì yếu tố cán bộ đóng vai trò quyết định (cán bộ, đảng viên có đi đầu gương mẫu trong thực hiện, khôn khéo, cương quyết trong chỉ đạo, vận động thì nhân dân mới làm theo); cần có sự đoàn kết, thống nhất cao của tập thể, có sự bàn bạc dân chủ, công khai, thống nhất với người dân để đạt được sự ủng hộ của nhân dân thì công tác CĐDGRĐ mới đạt được kết quả tốt.


3. Tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân là việc làm đầu tiên và quan trọng, song qua quá trình triển khai thực hiện CĐDGRĐ cho thấy việc chọn phương án rũ rối chia lại là phù hợp và triệt để nhất.


Thông qua công tác CĐDGRĐ của thị trấn Thanh Lãng, BCĐCĐDGRĐ các cấp cũng cần rút kinh nghiệm và có những điều chỉnh để chỉ đạo các xã còn lại thực hiện tốt hơn như: cần nâng cao vai trò, trách nhiệm trong việc chỉ đạo của thành viên BCĐCĐDGRĐ và các tổ chức trong hệ thống chính trị các cấp đối với cơ sở; các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh cần có tính pháp lý cao hơn, sát với thực tế ở địa phương; cần có giải pháp cụ thể về cơ chế tạo vốn hỗ, trợ kinh phí cho địa phương khi làm quy hoạch hạ tầng giao thông, thuỷ lợi cũng như tăng thêm kinh phí đầu tư cho CĐDGRĐ; UBND tỉnh cần có kế hoạch hướng dẫn việc đo đạc bản đồ địa chính chính quy và cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân sau khi thực hiện CĐDGRĐ.


Công tác CĐDGRĐ của Thanh Lãng đến nay đã cơ bản hoàn thành, bước đầu đã đem lại những lợi ích thiết thực cho người nông dân. Người dân Thanh Lãng rất phấn khởi vì qua CĐDGRĐ, sức lao động tay chân đã dần dần được giải phóng, việc đưa cơ giới hoá vào sản xuất từng bước được thực hiện, nhờ đó năng suất lao động và giá trị kinh tế trên một đơn vị ruộng đất đang được nâng cao. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại cần giải quyết, nhưng mục đích chính của chủ trương CĐDGRĐ đã hoàn thành, đó là quy hoạch cải tạo lại đồng ruộng, khắc phục tình trạng manh mún ruộng đất để phục vụ quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông thôn, chuyên môn hoá trong sản xuất nông nghiệp. Qua đây khẳng định sự quan tâm của Đảng uỷ, chính quyền các cấp đến đời sống và sản xuất của nhân dân, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ văn minh, phù hợp với Nghị quyết 03/NQ-TU của Tỉnh uỷ “Về phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2006-2010, định hướng đến năm 2020”.

Tác giả bài viết: Nguyễn Nghĩa Hợp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv