18:35 ICT Thứ sáu, 03/04/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 28


2 Hôm nay : 7554

thoi trang nu Tháng hiện tại : 30217

1 Tổng lượt truy cập : 16347396

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Tập huấn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi thủy sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2018

Thứ tư - 08/08/2018 14:46
Ngày 3/8/2018 , tại Trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện Tam Đảo, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Tam Đảo tổ chức tập huấn kỹ thuật sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi thủy sản cho 60 học viên là phụ nữ có chăn nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Tam Đảo.
Tại buổi tập huấn, TS. Mai Lâm Hạc, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Vĩnh Phúc đã giới thiệu về thực trạng và tình hình ô nhiễm môi trường nuôi trồng thủy sản tại Vĩnh Phúc và biện pháp sử dụng chế phẩm sinh học Banasa; hiệu quả xử lý môi trường ở các mô hình thử nghiệm sử dụng chế phẩm Banasa tại tỉnh, thành khác trong cả nước.
Những năm gần đây, ngành thủy sản Vĩnh Phúc phát triển ổn định về diện tích nuôi trồng thủy sản, tăng dần về năng suất và sản lượng. Các hộ nuôi thủy sản bước đầu áp dụng hình thức nuôi thâm canh và bán thâm canh với nhiều giống mới, có giá trị kinh tế và cho năng suất cao. Tuy nhiên phần lớn diện tích nuôi trồng thủy sản hiện nay đều bị ô nhiễm ở các mức độ khác nhau bởi các hoạt động nuôi trồng, chế biến và các hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp. Nguyên nhân là do tình trạng lưu thông nguồn nước kém; ao hồ nhiều năm không được nạo vét, cải tạo; sự ô nhiễm trong trồng trọt, chăn nuôi trên cạn, nước thải của các khu công nghiệp và nước thải sinh hoạt đều là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm nguồn nước nói chung trong đó có nước trong các ao hồ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là những ao hồ vừa và nhỏ nằm xen kẽ trong các khu dân cư không có hệ thống thoát nước. Mặt khác, chính trong quá trình nuôi dưỡng thủy sản đặc biệt đối với phương thức nuôi thâm canh công nghiệp đã gây lên sự ô nhiễm lớn từ nguồn thức ăn thừa, phân của các loại thủy sản trong ao hồ bị phân hủy thành các chất độc hại như NH3, H2S, CO, NO2…  làm giảm chỉ số oxy hòa tan trong nước, đồng thời là điều kiện thuận lợi để cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển như Samonella, Ecoli..., làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của của các loại thủy sản, có thể gây nên dịch bệnh và chết hàng loạt.
Để làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường và xử lý ao hồ trong chăn nuôi thủy sản, hiện nay đã có nhiều biện pháp được áp dụng, nhưng hiệu quả nhất phải kể đến việc xử lý bằng chế phẩm sinh học Balasa - N01, với khả năng phân hủy hữu cơ hiệu quả trong 5-7 ngày: Làm sạch đáy ao, xử lý thức ăn thừa, phân thải của tôm cá và những chất hữu cơ làm cho nước bị đục; đồng thời giúp kiểm soát môi trường vi sinh trong ao: Bổ sung vi sinh có lợi, khống chế vi sinh gây hại, phòng trị tốt các bệnh truyền qua đường ruột. 
 
TS. Mai Lâm Hạc giới thiệu và hướng dẫn hội viên kỹ thuật sử dụng chế phẩm
Tại buổi tập huấn T.S Mai Lâm Hạc hướng dẫn kỹ thuật pha trộn và tỷ lệ sử dụng chế phẩm để đạt hiệu quả nhất: Dùng 1kg Balasa N01 cho 500-1000m3 nước hoặc 350-500m2 diện tích bề mặt. Có thể sử dụng theo 2 cách
Cách 1: Đem 1 kg chế phẩm BALASA NO1 trộn đều với 5 kg cám gạo hoặc bột ngô sau đó cho thêm 2,5 lít nước sạch, xoa cho ẩm đều sau đó cho vào túi hoặc thùng kín để ủ ở chỗ ấm trong 2 ngày, sau đó mới rắc đều lên toàn bộ đáy ao hay mặt nước. Mục đích của việc ủ lên men chế phẩm với bột để làm tăng lượng vi sinh vật, như vậy tác dụng xử lý sẽ nhanh và mạnh hơn.
Cách 2: Đem 1 kg chế phẩm BALASA-NO1 trộn đều với 5 kg cám gạo hoặc bột ngô, cho vào thùng, cho thêm khoảng 100 lít nước sạch, khuấy đều sau đó đậy kín, để ủ ở chỗ ấm trong 2 ngày. Khi dùng chỉ cần tưới đều lên toàn bộ đáy ao hay mặt nước. Chú ý khuấy đều dịch men trong khi tưới.
- Trong trường hợp đang nuôi, nước trong ao, hồ, đầm nhiễm bẩn, tôm cá bị bệnh nhiều. Khi dùng chế phẩm BALASA N01 thì chỉ sau một thời gian tùy theo độ nhiễm bẩn của nước, nước không còn mùi hôi và sẽ trong sạch trở lại và tôm cá sẽ không bị mắc bệnh. Khi rắc chế phẩm, tôm cá có ăn chế phẩm thì không hề có hại mà ngược lại có thể phòng trị tốt các bệnh truyền qua đường ruột.
- Trong nuôi tôm: có thể dùng gây màu nước khi chuẩn bị ao nuôi; dùng định kì bổ sung vi sinh sau khi khử trùng nước.
- Trong nuôi cá: dùng định kỳ xử lý môi trường nước tùy thuộc vào mức độ ô nhiễm.
- Khoảng 2-3 ngày bắt đầu có chuyển biến và phát huy hiệu quả cao sau 5-7 ngày; trường hợp ô nhiểm nặng có thể tăng liều lượng sử dụng để hiệu quả nhanh hơn mà không ảnh hưởng đến tôm cá.
Thông qua lớp tập huấn, các học viên được trang bị thêm các kiến thức trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà không làm ảnh hưởng đến việc tăng trưởng, sinh sản của các loài thủy sản./.

Tác giả bài viết: Ngọc Hân - Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv