10:24 ICT Thứ ba, 07/07/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 25


2 Hôm nay : 3087

thoi trang nu Tháng hiện tại : 69695

1 Tổng lượt truy cập : 17358643

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Tập huấn Bổ sung chế phẩm Biocatalyse vào khẩu phần ăn để khử mùi chất thải nhằm bảo vệ môi trường và tăng năng suất trong chăn nuôi

Thứ tư - 19/09/2018 10:02
Thực hiện nhiệm vụ tăng cường phối hợp tuyên truyền với các đơn vị hằng năm; năm 2018 Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với một số đơn vị trong tỉnh, đặc biệt là Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên & Môi trường) với nội dung: Đánh giá thực trạng tình hình ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, tác động của ô nhiễm đến môi trường xung quanh và sức khỏe con người; tình hình ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong xử lý môi trường chăn nuôi từ trước đến nay. Đồng thời, đánh giá so sánh hiệu quả của việc ứng dụng chế phẩm Biocatlys so với các chế phẩm khác; Giới thiệu kết quả thực hiện đề tài “Nghiên cứu, bổ sung chế phẩm Biocatalys vào khẩu phần ăn cho lợn, gà để khử mùi chất thải trong chăn nuôi trang trại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc năm 2016”; Liên hiệp Hội đã mở 2 lớp tập huấn kiến thức về bổ sung chế phẩm Biocatalyse vào khẩu phần ăn để khử mùi chất thải nhằm bảo vệ môi trường và tăng năng suất trong chăn nuôi cho hội viên Hội Phụ nữ trên địa bàn 2 huyện Tam Dương (tại trụ sở UBND xã Thanh Vân, ngày 14/9/2018) và huyện Tam Đảo ( tại trụ sở UBND xã Hợp Châu, ngày 18/9/2018) với 80 học viên/ lớp.
Tại buổi tập huấn, TS. Mai Lâm Hạc, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Vĩnh Phúc đã giới thiệu về vấn đề ô nhiễm môi trường và xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi và kết quả sử dụng chế phẩm Biocatalys để khử mùi hôi trong chất thải của lợn và gia cầm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.


Lớp tập huấn ngày 14/9/2018 tại hội trường UBND xã Thanh Vân (Tam Dương)
 

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường tự nhiên bị bẩn, chủ yếu do con người gây ra; đồng thời các tính chất Vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây tác hại tới sức khỏe con người và các sinh vật khác.
Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do chất thải từ chăn nuôi gây ra, đến nay trên thế giới đã áp dụng nhiều giải pháp hữu hiệu phù hợp với trình độ và điều kiện trong chăn nuôi. Ở trong nước cũng có nhiều giải pháp dựa trên cơ sở và nguyên lý khoa học đã và đang được áp dụng. Các giải pháp đều mang lại hiệu rõ rệt. Tuy nhiên, mỗi giải pháp lại có những hạn chế của nó, chỉ có tác dụng trong một công đoạn do tính chất của công nghệ. Hầu hết các giải pháp nêu trên mới chỉ xử lý chất thải khi đã ở ngoài môi trường (phân, nước tiểu, thức ăn rơi vãi, chất độn) chất thải này vẫn gây ô nhiễm và mùi độc hại do các khí phát thải như NH3, CH4, H2S, N2O, CO gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, sự phát triển của vật nuôi, tăng hiệu ứng nhà kính trước khi chúng được xử lý. Một số giải pháp tuy có hiệu quả nhưng lại khó áp dụng, hoặc đầu tư chi phí cao không phù hợp với thực tiễn. Xuất phát từ những vấn đề trên, đồng thời để việc xử lý chất thải chăn nuôi có hiệu quả, khử mùi hôi của các khí độc hại có trong chất thải ngay từ trong cơ thể trước khi chúng được thải ra ngoài môi trường nhằm khắc phục hạn chế của các giải pháp đã áp dụng từ trước tới nay, cần phải nghiên cứu đưa vào khẩu phần ăn của vật nuôi loại thức ăn bổ sung với hàm lượng nhỏ, thông qua các phản ứng sinh hóa trong cơ thể và quá trình chuyển hóa để khử mùi các khí độc có trong phân và nước tiểu trước khi ra ngoài cơ thể, giảm ô nhiễm, giúp cơ thể vật nuôi phát triển tốt.
Lớp tập huấn ngày 18/9/2018 tại hội trường UBND xã Hợp Châu (Tam Đảo)
 
Tại buổi tập huấn T.S Mai Lâm Hạc đã giới thiệu cho các hội viên kết quả sử dụng chế phẩm Biocatalys để xử lý mùi hôi trong chất thải của lợn và gia cầm trên địa bàn tỉnh (Đề tài nghiên cứu khoa học năm 2016 do Liên hiệp Hội chủ trì thực hiện).
 Chế phẩm Bio-catalyse do Công ty TNHH Sinh thái xanh Việt Nam và Công ty Cổ phần Môi trường Quốc tế Rainbow nghiên cứu, sản xuất và đã được Bộ nông nghiệp & PTNT chứng nhận và cho phép sử dụng trong sản xuất chăn nuôi. Đây là một loại bột khoáng silica, dạng bột, màu trắng ngà, được sản xuất bằng công nghệ hoạt hóa ở mức độ cao. Thành phần chính gồm SiO2, Al2O3, Fe2O3, K2O, Na2O, CaO, MgO (là một loại thuộc nhóm vật liệu mới).
Sản phẩm Bio-catalyse đã được sử dụng tại một số Công ty thức ăn chăn nuôi như: Công ty Cổ phần dinh dưỡng Đài Loan, Công ty Kim Long, trang trại chăn nuôi tại xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, xã Phượng Hoàng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Các trại gà tại tỉnh Bình Dương,tỉnh Sóc Trăng.
 

Qua quá trình triển khai thực nghiệm tại và phân tích mẫu không khí chuồng nuôi tại một số hộ gia đình: Ông Đinh Tiến Văn – nuôi lợn nái (Khu Đồi Mé, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương); hộ ông Hà Văn Thùy - nuôi lợn thịt (Làng Dầm, xã Thanh Vật, huyện Tam Dương); hộ ông Bùi Quốc Việt - nuôi gà đẻ trứng (khu Đồi Mé, xã Thanh Vân, Huyện Tam Dương) và hộ ông Nguyễn Văn Chức – nuôi gà thịt (xã Hướng Đạo, huyện Tam Dương) cho thấy khi sử dụng chế phẩm Biocatalys, mùi hôi thối giảm hẳn so với không sử dụng chế phẩm này ở tất cả các chỉ tiêu NO, CO, CH4, H2S, NH3.
Tại buổi tập huấn, các học viên trao đổi rất sôi nổi về phương pháp xử lý ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi rất thú vị đối với TS. Mai Lâm Hạc – người trực tiếp giảng dạy và cũng là đồng chủ nhiệm đề tài khoa học “nghiên cứu, bổ sung chế phẩm Biocatalyse vào khẩu phần ăn cho lợn, gà để khử mùi chất thải trong chăn nuôi trang tại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc”
Thông qua lớp tập huấn, các học viên được trang bị thêm các kiến thức trong việc ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường mà không làm ảnh hưởng đến việc tăng trưởng, sinh sản của đàn lợn và gia cầm.

Tác giả bài viết: Ngọc Hân - Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv