09:35 ICT Thứ hai, 29/11/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 5719

thoi trang nu Tháng hiện tại : 453460

1 Tổng lượt truy cập : 23571599

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

TĂNG CƯỜNG KIỂM SOÁT LOÀI TÔM HÙM NƯỚC NGỌT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC

Thứ ba - 11/06/2019 09:29

Tôm hùm nước ngọt (Procambarus clarkii) có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, là loài động vật ăn tạp, có khả năng thích nghi cao với môi trường và nhanh chóng thiết lập quần thể ở nơi chúng xuất hiện. Các tác động của loài đến môi trường và đa dạng sinh học đã được ghi nhận trên thế giới gồm cạnh tranh môi trường sống, truyền bệnh cho các loài tôm bản địa, giảm quần thể thực vật thủy sinh, động vật không xương sống, động vật thân mềm và động vật lưỡng cư thông qua mối quan hệ ăn thịt và cạnh tranh; có thể ảnh hưởng tới việc thay đổi chất lượng nước và đặc điểm trầm tích, tích lũy kim loại nặng; có khả năng đào hang gây thiệt hại cho hệ thống tưới tiêu nông nghiệp; có tác động đến ngành đánh bắt cá….

Ở Việt Nam, nhiều tỉnh, thành phố đã xuất hiện việc đưa tôm hùm nước ngọt vào làm thực phẩm. Theo quy định, tôm hùm nước ngọt thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại ban hành kèm theo Thông tư số 35/2018/TTLT-BTNMT-BNNPTNT ngày 28/12/ 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định tiêu chí xác định và ban hành Danh mục loài ngoại lai xâm hại. Việc nhập khẩu, phát tán loài ngoài lai có nguy cơ xâm hại chưa được cấp phép là trái với quy định của pháp luật và có thể bị xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Nhằm bảo vệ tính đa dạng sinh học, môi trường và phòng tránh các tác động của tôm hùm nước ngọt các Sở, ngành, các tổ chức, UBND các huyện, thành phố cần tiến hành tuyên truyền, phổ biến cho cộng đồng dân cư về tác hại của loài hùm nước ngọt với môi trường và sản xuất nông nghiệp, ngăn chặn sự phát tán của loài sinh vật này ra môi trường tự nhiên; Tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm. Khi phát hiện có phát tán ra môi trường, phải có biện pháp khoanh vùng, cô lập và tiêu diệt loài tôm hùm nước ngọt.

Tác giả bài viết: Chi cục BVMT Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv