01:05 ICT Thứ bảy, 16/01/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 26

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 23


2 Hôm nay : 478

thoi trang nu Tháng hiện tại : 123053

1 Tổng lượt truy cập : 19063374

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Sở Tài nguyên và Môi trường giải quyết kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh

Thứ năm - 12/12/2019 13:32
Thực hiện công văn số 9315/UBND- VX4 ngày 21/11/2019 của UBND tỉnh về việc báo cáo bổ sung kết quả giải quyết kiến nghị cử tri trước và sau kỳ họp thứ 12 HĐND, Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) có Văn bản số 3212/STNMT-TTr ngày 26/12/2019 tổng hợp 10 nội dung được UBND tỉnh giao, cụ thể  như sau:
Nội dung 1: Cử tri huyện Yên Lạc đề nghị tỉnh có lộ trình tăng mức giá đền bù đất nông nghiệp khi nhà nước thu hồi, mức giá 83trđồng/sào như hiện nay là quá thấp.
Trả lời:
Tiếp thu ý kiến kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu đề xuất UBND tỉnh xem xét điều chỉnh giá đất các loại vào thời điểm phù hợp theo lộ trình quy định của pháp luật.
Nội dung 2: Cử tri huyện Yên Lạc đề nghị tỉnh chỉ đạo sớm triển khai thực hiện việc cấp, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sau đo đạc, hiện nay việc này thực hiện còn chậm và cử tri xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường đề nghị tỉnh giải quyết khắc phục tình trạng hiện nay việc cấp chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ sổ đỏ sang sổ hồng giải quyết chậm gây bức xúc trong nhân dân. (Cả 02 vấn đề trùng ý hỏi liên quan đến thực hiện việc cấp, cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên gộp thành một)
Trả lời:
Hiện nay trên địa bàn tỉnh mới chỉ thực hiện công tác cấp đổi giấy chứng nhận QSD đất đồng loạt theo bản đồ địa chính VN2000 theo dự án tại huyện Sông Lô và huyện Lập Thạch. Trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đang thực hiện công tác cấp đổi giấy chứng nhận QSD đất tại các xã thực hiện công tác dồn thửa đổi ruộng.       Trong khi chưa có dự án cấp đổi giấy chứng nhận chứng nhận quyền sử dụng đất đồng loạt theo bản đồ địa chính VN2000 trên địa bàn xã, phường, thị trấn các hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận lập hồ sơ (thành phần) theo Điều 10 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT và bộ thủ tục hành chính, nộp tại trung tâm hành chính công cấp huyện hoặc UBND xã nơi có đất để được cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.
Về thời gian cấp giấy chứng nhận QSD đất nói chung (cấp đổi giấy chứng nhận từ sổ đỏ sang sổ hồng) giải quyết chậm theo phản ánh của cử tri. Việc này, UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra Văn phòng đăng ký đất đai các chi nhánh để kịp thời chấn chỉnh.
Nội dung 3: Cử tri xã Hoàng Hoa, huyện Tam Dương đề nghị tỉnh có cơ chế bổ sung kinh phí vận chuyển rác đến nhà máy xử lý rác thải ở thị trấn hợp hòa vì hiện nay các bãi tập kết rác trên địa bàn đã quá tải, không đáp ứng yêu cầu.
Trả lời:
Hiện nay kinh phí cho việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt của các xã được sử dụng từ nguồn thu phí vệ sinh môi trường do các xã thực hiện. Bên cạnh đó, để hỗ hỗ trợ cho công tác bảo vệ môi trường và thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải sinh hoạt tại các địa phương hàng năm UBND tỉnh đã phân bổ kinh phí sự nghiệp môi trường cho các địa phương để triển khai thực hiện (theo Nghị quyết số 54/2016/NQ-HĐND ngày 12/12/2016 của HĐND tỉnh Vĩnh Phúc, trung bình mỗi xã khoảng 360 triệu đồng/năm).
Mặt khác, để đảm bảo chi phí cho hoạt động thu gom, vận chuyên và xử lý rác thải sinh hoạt, UBND tỉnh đã giao Sở Tài chính chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh theo hướng tăng mức giá dịch vụ thu gom, xử lý rác thải theo quy định. Hiện nay, các cơ quan liên quan đang nghiên cứu cho ý kiến đổi với dự thảo Quyết định điều chỉnh nội dung nêu trên; bên cạnh đó, ngoài phần kinh phí được phân bổ hàng năm và số phí vệ sinh môi trường nếu các xã không đảm bảo cân đối được thì đề xuất UBND cấp huyện tổng hợp, đề xuất UBND tỉnh cấp bổ sung để đảm bảo cho các hoạt động thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt đúng quy định.
Nội dung 4: Cử tri xã An Tường, huyện Vĩnh Tường đề nghị tỉnh sớm triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác tập trung để giải quyết tình trạng quá tải rác thải ở các bãi rác ở địa phương
Trả lời:
Để giải quyết vấn đề xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các sở, ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố nghiên cứu, khảo sát và lựa chọn địa điểm để điều chỉnh quy hoạch địa điểm xử lý rác thải tập trung, đảm bảo các huyện, thành phố có khu xử lý rác thải tập trung. Hiện nay, toàn tỉnh đã nghiên cứu, khảo sát và lựa chọn được 03 địa điểm để triển khai dự án tại xã Trung Mỹ - huyện Bình Xuyên; xã Xuân Hoà - huyện Lập Thạch và xã Lũng Hoà - huyện Vĩnh Tường. Các địa phương còn lại hiện đang nghiên cứu, lựa chọn địa điểm để triển khai dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh theo hướng mỗi huyện, thành phố một cơ sở xử lý rác thải sinh hoạt tập trung. Đồng thời, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng đăng tải danh mục kêu gọi nhà đầu tư để triển khai các dự án đầu tư xây dựng các nhà máy xử lý rác thải tập trung theo quy định.
Đối với dự án nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tập trung cho huyện Vĩnh Tường, ngày 07/6/2019, UBND huyện Vĩnh Tường có Văn bản số 1422/TTr-UBND để xuất triển khai dự án tại xã Lũng Hòa. Theo đề xuất của UBND huyện Vĩnh Tường, UBND tỉnh đã đạo Sở Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu, tham mưu đề xuất, theo đó thống nhất vị trí triển khai dự án tại xứ đồng Ruộng Sen, thôn Nam, xã Lũng Hòa, với quy mô sử dụng đất dự kiến khoảng 9ha. Hiện nay, UBND huyện Vĩnh Tường đang thực hiện các trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật để sớm triển khai dự án.
Nội dung 5: Cử tri xã Minh Quang, huyện Tam Đảo đề nghị tỉnh xem xét diện tích đất 20ha tỉnh đã thu hồi từ năm 2008 để làm nhà máy vi sinh xử lý rác thải, đến nay chưa rõ cấp nào quản lý nên gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai trên địa bàn
Trả lời:
Trên địa bàn xã Minh Quang trước đây UBND tỉnh Vĩnh Phúc quy hoạch và giao đất cho 2 đơn vị để thực hiện làm bãi rác thải, Nhà máy sản xuất phân vi sinh và xử lý chất thải cụ thể như sau:
* Điểm đất tại thôn Bản Long, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo
UBND tỉnh đã giao đất cho Công ty TNHH xuất nhập khẩu tổng hợp Vĩnh Nam Vĩnh Phúc thuê đất thực hiện Khai thác tận thu quặng sắt và bãi thải khai thác tận thu khoáng sản tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo tại Quyết định số 1295/QĐ-UB ngày 27/4/2004 và Quyết định 2740/QĐ-UB ngày 10/8/2004.
Tổng diện tích đất thuê là: 50.600,0 m² (5,06ha) (đã ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường tại Hợp đồng số 612/HĐ-TĐ ngày 29/9/2004). Công ty được miễn tiền thuê đất trong vòng 03 năm kể từ ngày 10/8/2004 đến 10/8/2007 theo Giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư số 2552/CNUĐĐT ngày 26/7/2004.
Thời hạn thuê đất là: 03 năm (từ ngày 10/8/2004 đến 10/8/2007).
Đến thời điểm 10/8/2007, Công ty đã hết thời hạn cho thuê đất để thực hiện dự án nhưng không được gia hạn. Đến nay, công ty không thực hiện khai thác tận thu quặng sắt.
* Điểm đất tại chân núi Con Trâu, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo
UBND tỉnh đã phê duyệt địa điểm lập dự án Nhà máy sản xuất phân vi sinh và xử lý chất thải tỉnh Vĩnh Phúc tại khu Chân núi Con Trâu, xã Minh Quang cho Công ty Cấp thoát nước và Môi trường số 2 Vĩnh Phúc tại Quyết định số 1946/QĐ-UBND ngày 22/8/2006.
Ngày 11/3/2009, UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 649/QĐ-UBND Về việc thu hồi khu đất Quy hoạch quản lý và xử lý chất thải rắn Vĩnh Phúc tại xã Minh Quang, huyện Tam Đảo để giao cho Công ty Cổ phần Môi trường Công nghiệp Việt Nam thực hiện dự án thành lập mỏ khai thác đá xây dựng. Tổng diện tích thu hồi và giao là: 348.469,4m2 (34,84ha)
Tại Quyết định số 649/QĐ-UBND ngày 11/3/2009 nêu: Thời hạn thuê đất: Được duyệt sau khi chủ đầu tư lập đề án khai thác mỏ được duyệt và được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác.
Tuy nhiên, đến nay công ty Cổ phần Môi trường Công nghiệp Việt Nam vẫn chưa được cấp phép khai thác và không thực hiện việc khai thác trên diện tích đất đã thu hồi và giao nêu trên.
Tiếp thu ý kiến cử tri, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp với UBND huyện Tam Đảo thanh kiểm tra báo cáo đề xuất UBND tỉnh xử lý đối với diện tích đất trên theo đúng quy định của Luật Đất đai. Thực hiện trong quý II năm 2020.
Nội dung 6 : Cử tri xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên đề nghị tỉnh có chính sách phù hợp và cho di dời các hộ dân ở khu vực quy hoạch xây dựng nhà máy xử lý rác thải đi nơi khác để tạo sử đồng thuận trong nhân dân.
Trả lời:
Các cơ quan chuyên môn trực thuộc UBND tỉnh đã nghiên cứu, rà soát các quy định pháp luật liên quan và báo cáo UBND tỉnh, theo đó hiện nay các quy định của pháp luật và các quy định của tỉnh về cơ chế chính sách hỗ trợ cho người dân khu vực thực hiện các dự nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt đã được quy định cụ thể, chi tiết tại Luật Đất đai và các văn bản liên quan, do vậy không cần thiết phải ban hành thêm quy định cơ chế chính sách cho di dời các hộ dân ở khu vực quy hoạch nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt.
Tuy nhiên, để tạo sự đồng thuận của nhân dân trong việc triển khai dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu, đề xuất đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã Trung Mỹ (Văn bản số 206/UBND-CN1 ngày 30/10/2019). Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì phối hợp với UBND huyện Bình Xuyên đề xuất UBND tỉnh cho phép triển khai một số dự án đầu tư các công trình hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã Trung Mỹ theo kiến nghị của người dân và chính quyền xã xã Trung Mỹ (Văn bản số 7173/SKHĐT-DNKTHT ngày 15/11/2019). Hiện nay, UBND tỉnh đang xem xét, quyết định.
Nội dung 7:  Cử tri thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên đề nghị tỉnh sớm có quyết định bàn giao đất xen kẹp của Công ty Vineco về cho thị trấn Gia Khánh quản lý; sớm có kế hoạch, giải pháp, văn bản hướng dẫn xử lý các trường hợp đã nhận khoán và hợp đồng với công ty TNHH MTV Vineco Tam Đảo vi phạm trong quá trình sử dụng đất.
Trả lời:
Đối với phần đất 78,8ha Công ty Vineco xin giữ lại, trong quá trình bàn giao thực địa còn một số khu đất như nhà văn hóa, sân bóng,…của địa phương vẫn nằm trong phạm vi đất của công ty. Hiện Công ty TNHH MTV Vineco Tam Đảo đã lập lại bản đồ và đang phối hợp với địa phương rà soát thống nhất phương án để tiếp tục trả lại một số khu đất cho địa phương quản lý.
Đối phần diện tích bàn giao cho địa phương quản lý UBND tỉnh đã chỉ đạo các huyện thực hiện cụ thể với từng diện tích đất (diện tích đất trả lại của công ty Vineco trước đây đã được công nhận và diện tích chưa được công nhận) tại Quyết định số 724/QĐ-UBND ngày 6/3/2019, trong đó đã cầu UBND các huyện nhận bàn giao đất chủ động thực hiện các nội dung theo quyết định.
Về xử lý các vi phạm đất đai đối với trường hợp nhận khoán và hợp đồng với Công ty TNHH MTV Vineco Tam Đảo. Việc này UBND tỉnh đã có chỉ đạo Công ty TNHH MTV Vineco Tam Đảo phải thực hiện việc thanh lý việc giao khoán và các hợp đồng giao khoán sử dụng sai mục đích trước khi bàn giao cho địa phương. Trong quá trình tiếp nhận còn các tồn tại, vướng mắc, UBND xã, thị trấn có văn bản bảo cáo xin ý kiến của UBND huyện để được hướng dẫn giải quyết.
Nội dung 8:  Cử tri xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo đề nghị xem xét giải quyết tiền đền bù cho nhân dân giải phóng mặt bằng đề làm cầu Bồ Lý - Yên Dương từ năm 2002 đến nay chưa được giải quyết.
Trả lời:

Qua kiểm tra, rà soát toàn bộ hồ sơ liên quan dự án cầu Bồ Lý - Yên Dương, dự án này do UBND huyện Lập Thạch triển khai thực hiện công tác bồi thường GPMB và thực hiện đầu tư xây dựng dự án từ năm 2001.

Dự án được UBND huyện Lập Thạch triển khai thực hiện đầu tư, bàn giao đưa vào khai thác sử dụng và quyết toán dự án hoàn thành từ năm 2003 trước khi thành lập huyện Tam Đảo (ngày 01/01/2004). Yêu cầu UBND huyện Tam Đảo kiểm tra hồ sơ lưu tại xã Bồ Lý và làm việc với UBND huyện Lập Thạch và các cơ quan, tổ chức liên quan để xác minh và giải quyết đề nghị của cử tri xã Bồ Lý theo quy định để báo cáo cử tri được biết.

Nội dung 9:  Cử tri phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên đề nghị tỉnh chỉ đạo cấp đất tái định cư cho nhân dân khu tập thể In nhãn Phúc Yên

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 75 Luật đất đai năm 2013, các hộ dân tại Khu tập thể In nhãn Phúc Yên không thuộc các trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Vì vậy, các hộ dân này không thuộc diện giao đất, cấp đất tái định cư.
Hiện nay công trình này đã xuống cấp, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng tổ chức kiểm định để có phương án xử lý công trình theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời giao UBND thành phố Phúc Yên đề xuất ngay cơ chế hỗ trợ di dời, thuê nhà tạm và đề xuất phương án tổng thể đề xử lý nhà chung cư cũ 4 tầng khu tập thể Công ty CP In Phúc Yên, phường Trưng Trắc.

Nội dung 10: Cử tri xã Quất lưu, huyện Bình Xuyên có đề nghị tỉnh chỉ đạo giải quyết chi trả tiền đền bù GPMB dự án khu Đô thị nam Vĩnh Yên không nhất quán, không đảm bảo công bằng, các hộ chấp hành được nhận mức bồi thường thấp hơn những hộ không chấp hành, gây bức xúc cho nhân dân

Trả lời:
UBND huyện Bình Xuyên đã chỉ đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên (là đơn vị thực hiện công tác bồi thường GPMB dự án), phồi hợp cùng Ban quản lý các dự án DIC miền Bắc phối hợp để trả lời.
          Theo Văn bản số 100/CV-BQLCDA DIC Miền Bắc, ngày 05/8/2019 của Ban quản lý các dự án DIC miền Bắc đã báo cáo giải trình rõ việc chi trả tiền bồi thường cho các hộ có đất thu hồi trong phạm vi dự án, “gồm:
          - Kinh phí bồi thường, hỗ trợ theo phê duyệt tại quyết định số 352/QĐ-UBND ngày 04/02/2010 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.
          - Knh phí hỗ trợ của Tổng công ty Cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) theo Quyết định 230/QĐ-DIC Corp- HĐQT ngày 12/12/2014 của Hội đồng quản trị DIC Corp.
          - Ngoài ra chủ đầu tư không chi thêm khoản hỗ trợ nào khác. Thông tin dự án chi trả đến 250 triệu đồng/sào là hoàn toàn sai sự thực.
          Đối với việc đơn vị thi công thỏa thuận mua đất dịch vụ 08 hộ dân là việc giao dịch, thỏa thuận dân sự, nằm ngoài phạm vi quản lý nên Ban Quản lý các dự án DIC miền Bắc không được cung cấp số liệu cụ thể”.
          Theo văn bản số 304/CV-QLDADDTXD ngày 04/10/2019 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bình Xuyên (có văn bản đính kèm) đã khẳng định dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên tại xã Quất Lưu huyện Bình Xuyên là dự án do nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội của địa phương, không phải dự án do doanh nghiệp tự thỏa thuận thực hiện bồi thường GPMB. Tại mỗi thời điểm thu hồi đất và lập phương án bồi thường, hỗ trợ đều được cơ quan chuyên môn thực hiện theo đúng chính sách, quy định của pháp luật hiện hành, tạo được sự đồng thuận của nhân dân, đến nay các hộ cơ bản đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo quyết định được phê duyệt và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án.
Như vậy, việc bồi thường, hỗ trợ, TĐC cho các hộ dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên được thực hiện theo đúng chế độ chính sách quy định hiện hành.
 

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT TN&MT (Tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv