22:24 ICT Thứ ba, 25/02/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 21


2 Hôm nay : 7351

thoi trang nu Tháng hiện tại : 214312

1 Tổng lượt truy cập : 15962465

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Sở Tài nguyên & Môi trường Vĩnh Phúc ba năm hoạt động và trưởng thành

Thứ ba - 20/11/2007 00:11
Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc được thành lập theo Quyết định số 2391/QĐ-UB ngày 25/6/2003 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Kể từ ngày 01/7/2003, ngày đầu tiên đi vào hoạt động với 6 chức năng chính, trong đó 4 chức năng được bổ sung là: quản lý tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước, bảo vệ môi trường và khí tượng thuỷ văn. Từ một ngành quản lý chuyên lĩnh vực đo đạc bản đồ, quản lý đất đai – Sở Tài nguyên và Môi trường với chức năng mới là ngành quản lý đa lĩnh vực và hầu hết liên quan trực tiếp đến đời sống xã hội.
Ba năm qua ngành Tài nguyên Môi trường Vĩnh Phúc nói chung, Sở Tài nguyên và Môi trường nói riêng đã không ngừng vươn lên trong xây dựng và từng bước trưởng thành. Kết quả đó được khẳng định ở những mặt chủ yếu sau:


1. Công tác tổ chức bộ máy: Khi mới thành lập, Sở Tài nguyên và Môi trường có 7 phòng quản lý nhà nước và 3 đơn vị sự nghiệp với tổng số cán bộ trong toàn Sở là 58 người. Đến nay Sở đã gồm 12 đơn vị trực thuộc gồm 7 phòng quản lý nhà nước (Văn phòng Sở, Thanh tra Sở, phòng Quy hoạch – Kế hoạch đất đai, phòng Đăng ký đất đai, phòng Đo đạc và bản đồ, phòng Môi trường, phòng Tài nguyên và Khí tượng thuỷ văn) và 5 đơn vị sự nghiệp trực thuộc (trung tâm Đo đạc và bản đồ, trung tâm Thông tin Tài nguyên và Môi trường, trung tâm Tài nguyên và Môi trường, trung tâm Phát triển quỹ đất, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất). Cán bộ công chức, viên chức nay đã lên tới 80 người. Nhưng điều đáng nói ở đây là một số đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở khi mới thành lập chỉ có 2-3 cán bộ, nay cả lao động hợp đồng đã lên 30-40 người; trang thiết bị không ngừng được tăng cường. Đội ngũ cán bộ có trình độ cao không ngừng được bổ sung. Đảng bộ từ lúc chỉ có 34 đảng viên sinh hoạt ở 5 chi bộ, nay đã có 46 đảng viên sinh hoạt ở 8 chi bộ. Ba năm qua đã có 2 đồng chí được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, 3 đồng chí được Chính phủ tặng bằng khen, hàng chục cán bộ được nhận bằng khen của UBND tỉnh và Bộ Tài nguyên & Môi trường. Tập thể Sở vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng 3 của Chủ tịch nước, Đảng bộ liên tục 3 năm liền là Đảng bộ “trong sạch vững mạnh”, đơn vị tiêu biểu được Tỉnh uỷ tặng Bằng khen. Công tác cải cách thủ tục hành chính luôn là đơn vị dẫn đầu được các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh đánh giá cao.


2. Công tác chuyên môn nghiệp vụ: Vĩnh Phúc là một tỉnh khi mới tái lập không có lấy một tờ bản đồ địa chính nhưng đến nay đã đo đạc xong 3/9 huyện, thị. Những địa phương đã có bản đồ địa chính chính quy là thị xã Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên và huyện Mê Linh; điều đáng nói là Vĩnh Phúc - một trong số ít tỉnh có bản đồ địa hình tỷ lệ lớn 1/5.000 phủ trùm toàn tỉnh và hiện nay đang triển khai đo vẽ bản đồ địa hình 1/2.000 cho 4 huyện, thị: Vĩnh Yên, Bình Xuyên, Phúc Yên và Mê Linh; dự kiến hết năm 2006 sẽ hoàn thành và đưa sản phẩm vào sử dụng. Những sản phẩm đo đạc bản đồ trong những năm qua đã phục vụ kịp thời, hiệu quả cho công tác qui hoạch phát triển kinh tế – xã hội, qui hoạch đô thị và các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn. Công tác quản lý đất đai được tăng cường củng cố, Luật Đất đai năm 2003 đã và đang đi vào cuộc sống. Các vi phạm về đất đai ngày một giảm, hầu như không còn cấp đất sai thẩm quyền, không đúng đối tượng, các hiện tượng lấn, chiếm đất đã bị đẩy lùi. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho các chủ sử dụng đất được đẩy mạnh, 90% số hộ nông dân đã được cấp GCNQSDĐ nông nghiệp, 91,2% số hộ đô thị và nông thôn được cấp GCN QSD đất ở, 61% số hộ được cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp. Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu trụ sở và sử dụng đất theo Quyết định số 20 của Bộ Tài chính đã cơ bản xong, trên 450 cơ sở tôn giáo và 576 cơ quan, tổ chức được cấp GCNQSDĐ. Trong thu hút đầu tư, Sở là một trong đơn vị thực hiện tốt công tác cải cách lề lối, tác phong làm việc. Ba năm qua Sở đã chủ động đề xuất điều chỉnh qui hoạch sử dụng đất cấp tỉnh và 6 huyện, thị; tham gia tích cực vào quá trình thu hút đầu tư, đã cấp đất cho trên 400 doanh nghiệp FDI và DDI với diện tích gần 3.000 ha, tham gia tích cực trong quá trình giải phóng mặt bằng cho các công trình trọng điểm của tỉnh; kịp thời tham gia soạn thảo qui định giao đất dịch vụ cho nông dân có đất bị thu hồi, tạo tiền đề để Chính phủ kịp thời bổ sung chính sách giải phóng mặt bằng được qui định trong Nghị định 17/2005/NĐ-CP của Chính phủ.


Công tác quản lý tài nguyên khoáng sản được tăng cường, bước đầu đã xây dựng cơ sở dữ liệu các loại khoáng sản chính trên địa bàn tỉnh, chấn chỉnh việc khai thác sử dụng khoáng sản không hợp lý trên địa bàn. Lĩnh vực tài nguyên nước được triển khai tích cực: đã xây dựng đề án điều tra lập cơ sở dữ liệu tài nguyên nước ngầm trên địa bàn tỉnh và đang từng bước đi sâu đánh giá một cách toàn diện trữ lượng, chất lượng nước ngầm, lập bản đồ phân bổ tài nguyên nước trên địa bàn tỉnh; tham gia tích cực và phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Khí tuợng Thủy văn miền Bắc, đặc biệt là các Trạm Khí tượng Thủy văn đóng trên địa bàn tỉnh để cảnh báo, dự báo tình hình diễn biến khí tượng, thủy văn trên địa bàn; tích cực tham gia vào phòng chống lụt bão và cứu hộ, cứu nạn.


Công tác bảo vệ môi trường từng bước được đẩy mạnh: hàng năm đã tổ chức tốt việc quan trắc môi trường, lập báo cáo hiện trạng môi trường hàng năm, cảnh báo các nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; tăng cường công tác truyền thông như tuyên truyền phổ biến pháp luật, ký kết, phối hợp với 6 tổ chức chính trị, xã hội để cùng hành động bảo vệ môi trường, triển khai làm điểm môi trường theo Quyết định số 256 của Thủ tướng Chính Phủ; tập trung xây dựng đề án và triển khai qui hoạch bảo vệ môi trường cấp tỉnh và các huyện, thị trọng điểm kinh tế của tỉnh; tăng cường giám sát, kiểm tra việc xử lý môi trường các khu, cụm công nghiệp, làng nghề; đôn đốc các cơ sở gây ô nhiễm môi trường theo Quyết định 64 của Chính phủ nhằm đẩy nhanh tiến độ khắc phục ô nhiễm môi trường.


Bên cạnh đó công tác thanh, kiểm tra 6 lĩnh vực quản lý nhà nước được đẩy mạnh. Ba năm qua Sở đã tổ chức nhiều cuộc thanh tra tình hình sử dụng đất, khoan nước, thải nước và bảo vệ môi trường của trên 100 doanh nghiệp; thụ lý giải quyết 127 đơn khiếu nại, tố cáo về đất đai thuộc thẩm quyền của tỉnh; xử lý hàng chục vụ việc vi phạm về đất đai, môi trường, tài nguyên nước, đã xử phạt 37 đơn vị vi phạm với số tiền phạt hơn 100 triệu đồng; kiến nghị thu hồi 16 doanh nghiệp sử dụng đất đai kém hiệu quả; tham gia tích cực việc giải quyết nhiều vụ khiếu kiện phức tạp kéo dài, những điểm nóng trên địa bàn các xã Thạch Đà, Đại Thịnh, Chấn Hưng, Tề Lỗ, Nguyệt Đức, Phương Khoan… góp phần giữ vững ổn định và trật tự an toàn xã hội.


Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, môi trường cũng còn bộc lộ những thiếu sót cần sớm được khắc phục, đó là: công tác đo đạc bản đồ địa chính còn quá chậm, tỷ lệ diện tích chưa có bản đồ địa chính còn chiếm 65% diện tích toàn tỉnh; công tác lập hồ sơ địa chính còn thiếu đồng bộ, kém hiệu quả; đặc biệt các cơ sở dữ liệu về đất đai còn rất thiếu; hệ thống lưu trữ dữ liệu thì lạc hậu, việc ứng dụng tiến bộ khoa học trong quản lý bộc lộ nhiều thiếu sót; công tác quản lý tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước còn bất cập, chưa có một cơ sở dữ liệu vững chắc, khoa học; môi trường đang có xu thế ô nhiễm mạnh ở đô thị, các khu công nghiệp và vùng nông thôn; đội ngũ cán bộ quản lý 3 cấp tỉnh, huyện, xã còn bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của ngành được giao.


Phát huy kết quả đạt được trong ba năm qua và khắc phục những tồn tại, bất cập, ngành Tài nguyên môi trường Vĩnh Phúc nói chung và Sở Tài nguyên và Môi trường nói riêng cần tập trung làm tốt một số nhiệm vụ sau:


1. Tập trung mọi nguồn lực đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật thuộc 6 lĩnh vực ngành quản lý, nhất là Luật Đất đai, Luật Môi trường, Luật Tài nguyên nước, Luật Khoáng sản và những Luật liên quan như Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Bất động sản… để Luật thực sự đi vào cuộc sống, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp uỷ Đảng, chính quyền đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường; chú trọng công tác cụ thể hoá luật để áp dụng trên địa bàn tỉnh;


2. Tăng cường công tác qui hoạch ngành, qui hoạch đất đai, qui hoạch bảo vệ môi trường, qui hoạch quản lý sử dụng tài nguyên khoáng sản, tài nguyên nước; đẩy mạnh công tác lập cơ sở dữ liệu thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường; tích cực lồng ghép các chương trình, mục tiêu trong mọi lĩnh vực hoạt động để từng bước xã hội hoá công tác quản lý tài nguyên, môi trường nói chung và lĩnh vực bảo vệ môi trường nói riêng;


3. Tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND và UBND tỉnh có cơ chế chính sách đầu tư nguồn lực và kinh phí cho lĩnh vực tài nguyên, môi trường; thực sự coi công tác bảo vệ môi trường là một trong 3 yếu tố không thể tách rời với phát triển kinh tế và phát triển xã hội; tập trung cải thiện môi trường các khu vực đô thị, khu công nghiệp, làng nghề và nông thôn hiện nay; kiện toàn đội ngũ làm công tác quản lý tài nguyên & môi trường cả 3 cấp tỉnh, huyện và xã, nhất là đội ngũ cán bộ cơ sở.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Lộc

Nguồn tin: Bản tin Tài nguyên & Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv