09:16 ICT Thứ hai, 29/11/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 5537

thoi trang nu Tháng hiện tại : 453278

1 Tổng lượt truy cập : 23571417

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Sở TNMT giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Thứ năm - 18/07/2019 08:52
Thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh giao tại Văn bản số 3896/UBND- VX4 ngày 30/5/2019 về việc giao nhiệm vụ giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV. Sở Tài nguyên và Môi trường ( TNMT) có tờ trình số 1732/STNMT- TTr ngày 09/7/2019 tổng hợp 06 nội dung được UBND tỉnh giao cụ thể như sau:

Nội dung 1: Ông Nguyễn Duy Hải, xã Tứ Yên, huyện Sông Lô đề nghị xem xét lại vấn đề thu hồi đất và giá đền bù. Hiện nay nhiều dự án lấn dần vào đất nông nghiệp của người dân xã Tứ Yên. Đề nghị tăng giá đền bù đất cho phù hợp tình hình hiện nay. Đền bù 214.500 đ/m2(theo cách tính giá đền bù năm 2015) tại khu Trung tâm văn hóa xã Tứ Yên, hiện nay chưa có quyết định đơn giá bồi thường cho người dân, mới có quyết định thu hồi đất.

Trả lời:  Theo quy định của Luật Đất đai hiện hành: Khi thu hồi đất UBND huyện Sông Lô ban hành Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường giả phóng mặt bằng (BTGPMB) hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án Khu Trung tâm văn hóa xã Tứ Yên (cùng một ngày). Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Sông Lô mới ban hành Thông báo thu hồi đất theo trình tự mà chưa ban hành Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án BTGPMB. Đề nghị ông Hải liên hệ trực tiếp với UBND xã Tứ Yên và UBND huyện Sông Lô để được  xem xét, giải quyết và trả lời theo thẩm quyền.

Về nội dung đề nghị tăng đơn giá bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất cho phù hợp với tình hình hiện nay: Đây cũng là ý kiến kiến nghị chung của cử tri các địa phương trong tỉnh trong thời gian qua. Việc sửa đổi bổ sung, điều chỉnh Quyết định số 35/2014/QĐ-UBND ngày 15/8/2014 và Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 16/11/2015 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc hiện hành đang được UBND tỉnh xem xét ban hành theo thẩm quyền (sau khi Thường trực Tỉnh ủy cho ý kiến).

Nội dung 2: Ông Đỗ Viết Quyết , thôn 4, xã Trung Hà, huyện Yên Lạc phản ánh UBND tỉnh đã cấp phép khai thác cát cho Công ty Cổ phần khoáng sản Hoàng Phát Thủ Đô và Công ty An Viên. Trong quá trình khai thác, hai công ty vi phạm quy định về khai thác, đã có những văn bản của cấp có thẩm quyền yêu cầu dừng khai thác nhưng hai công ty này vẫn tiếp tục khai thác, làm hủy hoại bờ kè  và đất nông nghiệp của người dân nhưng hiện nay không có cơ quan nào đến kiểm tra, xử lý vi phạm các tàu khai thác cát này. Đề nghị UBND tỉnh kiểm tra, xử lý vi phạm của các công ty này.

Trả lời:

Ngày 27/3/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản số 2042/UBND-NN4 chỉ đạo tạm dừng hoạt động khai thác cát, sỏi trên tuyến sông Lô và sông Hồng, UBND tỉnh cũng đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND ngày 10/5/2019  Về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi và đất san lấp trên địa bàn tỉn Vĩnh Phúc, trong đó đã giao nhiệm vụ cho các cấp, các ngành theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác quản lý việc khai thác khoáng sản trên địa bàn theo quy định của pháp luật. Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Yên Lạc lực lượng Công an đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, phát hiện và bắt giữ một số vụ khai thác cát trái phép trên địa bàn. Cơ quan có thẩm quyền đã xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Sở TNMT đã có buổi làm việc kiểm tra theo thông tin phản ánh của cử tri nêu trên. Tham dự buổi làm việc có đại diện UBND huyện Yên Lạc, UBND xã Trung Hà, kết quả cho thấy tại các khu vực mỏ đã cấp phép cho Công ty TNHH An Viên và Công ty Hoàng Phát Thủ Đô không phát hiện hoạt động khai thác khoáng sản trái phép. Phía bãi bồi sông Hồng giáp khu vực điểm mỏ UBND tỉnh đã cấp phép khai thác khoáng sản cho hai đơn vị nêu trên không có hiện tượng sạt lở đất nông nghiệp và hư hỏng bờ kè.

UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 1588/QĐ-UBND ngày 01/7/2019 Thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản (trong đó có cát, sỏi) trên địa bàn tỉnh. Sở TNMT theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục phối hợp với các cấp, các ngành liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn xã Trung Hà nói riêng.

Nội dung 3: Ông Bùi Quốc Huy, thôn Quang Trung, xã Đức Bác, huyện Sông Lô phản ánh, tình trạng khai thác cát sỏi trên địa bàn xã Đức Bác, huyện Sông Lô gây thiệt hại nặng nề về tài nguyên đất đai hoa màu, tài sản của nhân dân. Năm 2009, tại thôn Quang Trung, UBND xã Đức Bác bán đấu giá quyền sử dụng đất ở ven sông (mỗi hộ được 210m2), hiện nay do tình trạng khai thác cát sỏi đã bị giảm mất 110m2 đất, còn 100m2. Đề nghị cơ quan chức năng giải quyết vấn đề này (phối hợp UBND huyện Sông Lô).

Trả lời: Về nội dung này, đã được UBND tỉnh chỉ đạo và giao Công an tỉnh tại Văn bản số 9100/UBND-NN4 ngày 16/11/2018 về việc kiểm tra, xử lý giải quyết đơn đề nghị tập thể nhân dân thôn Khoái Trung, xã Đức Bác phản ánh hoạt động khai thác cát trái phép tại khu vực Cát Hạ và Vườn Hồng xã Đức Bác.  Ngày 05/12/2018, Công an tỉnh có Báo cáo giải quyết số 17/CAT-CSMTr về kết quả kiểm tra, xác minh đơn đề nghị của người dân thôn Khoái Trung, xã Đức Bác. Sở TNMT có văn bản số 3483/STNMT-KS ngày 27/12/2018 V/v Phối hợp kiểm tra, xác định nguyên nhân sạt lở đất tại thôn Khoái Trung, xã Đức Bác, huyện Sông Lô, báo cáo đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp&PTNT, công an tỉnh, UBND huyện Sông Lô và UBND xã Đức Bác thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp xử lý, giải quyết hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép và tình trạng sạt lở bờ sông theo phản ánh của cử tri nêu trên.

Nội dung 4: Ông Nguyễn Kiên Cường, xã Nghĩa Hưng, huyện Vĩnh Tường đề nghị có nhà máy xử lý rác thải tại xã Nghĩa Hưng để xử lý tình trạng ô nhiễm do có nhiều rác tại đây.

Trả lời: Để giải quyết tình trạng ô nhiễm do rác thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các Sở, ngành, UBND huyện Bình Xuyên, UBND huyện Lập Thạch tích cực tham mưu, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nội dung để triển khai đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải tập trung tại xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên và xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch.

Đối với việc xây dựng nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn huyện Vĩnh Tường: Hiện nay, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND huyện Vĩnh Tường để nghiên cứu, lựa chọn vị trí cụ thể để sớm triển khai xây dựng Nhà máy xử lý rác thải.

Do vậy, trong thời gian chờ nhà máy xử lý rác thải tập trung được triển khai xây dựng và đi vào hoạt động, đề nghị UBND huyện Vĩnh Tường, UBND xã Nghĩa Hưng tăng cường công tác quản lý chất thải rắn trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 21/4/2016 và Kế hoạch số 2903/KH-UBND ngày 12/5/2016 và Quyết định số 55/2017/QĐ-UBND ngày 22/12/2017.

Nội dung 5: Ông Nguyễn Hùng Tôn, thôn Đồng Tâm, xã Kim Long, huyện Tam Dương phản ánh, Công ty Vitto gây ô nhiễm môi trường, đề nghị kiểm tra, khắc phục.

Trả lời: Để giải quyết nội dung phản ánh của công dân về việc sản xuất của Công ty TNHH Vitto – VP gây ô nhiễm môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với UBND huyện Tam Dương, UBND xã Kim Long và đại diện cử tri tổ chức làm việc với Công ty liên quan đến việc gây ô nhiễm môi trường. Qua kết quả làm việc và ý kiến của các đơn vị liên quan, Sở đã có văn bản số 1355/STNMT-TTr ngày 04/6/2019 về việc tham gia vào hoạt động lấy mẫu giám sát chất thải ra môi trường xunh quanh theo kỳ giám sát của Công ty TNHH VITTO-VP, trong đó có nội dung: Đề nghị Công ty thực hiện hoạt động lấy mẫu giám sát chất thải ra môi trường xung quanh theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt đối với kỳ giám sát Quý II/2019; khi thực hiện lấy mẫu có Văn bản mời Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tam Dương, UBND xã Kim Long (UBND xã Kim Long mời trưởng thôn và cử tri Nguyễn Hùng Tôn, Cù Ngọc Sơn) để cùng giám sát việc lấy mẫu.

Ngày 14/6/2019, Công ty đã có văn bản số 28/CV-VTITTO về việc xin lùi thời gian quan trắc môi trường định kỳ đợt 2/2019, trong đó có nội dung: Công ty thực hiện kế hoạch dừng lò để bảo dưỡng sửa chữa đến ngày 28/7/2019 và đề nghị cho phép lùi lịch quan trắc môi trường đợt 2/2019 đến ngày 30/7/2019.

Sau khi đơn vị sửa chữa, bảo dưỡng xong lò nung, Sở TNMT sẽ phối hợp với cử tri để cùng tiến hành giám sát việc lấy mẫu. Kết quả phân tích mẫu làm cơ sở xử lý theo quy định trong quý 3/2019 để trả lời cử tri.

Nội dung 6: Ông Đào Minh Hoàng, thôn 6, xã Kim Long, huyện Tam Dương phản ánh, Công ty Cổ phần Giày da tổng hợp Vĩnh Thịnh xả nước thải trực tiếp ra môi trường, nhân dân rất bức xúc, đề nghị kiểm tra, xử lý và trả lời cho người dân biết.

Trả lời: Sở TNMT đã phối hợp với UBND huyện Tam Dương, UBND xã Kim Long tổ chức kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với Công ty Cổ phần thương mại tổng hợp Vĩnh Thịnh. Kết quả kiểm tra cho thấy, Công ty đã được UBND huyện Tam Dương xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường; đã được UBND tỉnh cấp giấy phép xả nước thải; đã có biện pháp quản lý chất thải; đã thực hiện quan trắc môi trường định kỳ; kết quả quan trắc môi trường nước thải ngày 23/5/2019 do Trung tâm Quan trắc TNMT lấy mẫu và phân tích cho thấy, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 14/ 2008/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về nước thải sinh hoạt. Tuy nhiên, quá trình hoạt động, Công ty không có giấy phép khai thác, sử dụng Tài nguyên nước với lưu lượng là 32m3/ngày đêm. Chánh Thanh tra Sở TNMT đã ban hành Quyết định số 12/QĐ-XPVPHC ngày 28/6/2019 trong lĩnh vực tài nguyên nước với số tiền xử phạt là 30 triệu đồng (công ty đã chấp hành). Trong thời gian tới, Sở TNMT sẽ tiếp tục giám sát, trường hợp Công ty có hành vi vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT TN&MT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv