09:40 ICT Thứ sáu, 27/05/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 44

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 40


2 Hôm nay : 6443

thoi trang nu Tháng hiện tại : 357160

1 Tổng lượt truy cập : 26433501

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Liễn Sơn đổi mới

Thứ năm - 22/05/2008 22:55
Liễn Sơn nằm ở phía đông huyện Lập Thạch, có giao lộ giữa đường tỉnh lộ 307 và Quốc lộ 2C chạy qua địa bàn nối liền với huyện Tam Dương, huyện Tam Đảo và huyện Sơn Dương (Tuyên Quang). Liễn Sơn là nơi giao lưu, thông thương phát triển KTXH giữa các xã phía đông huyện. Nhận thức được tầm quan trọng về vị trí địa lý cũng như vai trò trong mục tiêu phát triển KTXH của địa phương mà trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, xã Liễn Sơn đã được Huyện ủy Lập Thạch chọn là nơi đặt trung tâm huyện lỵ và khu phố Miễu (nay là thôn Hoa Lư) đã trở thành khu trung tâm của huyện lỵ Lập Thạch.

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy Lập Thạch, Đảng bộ và nhân dân Liễn Sơn đã vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phát triển KTXH. Mặc dù giờ đây, đời sống của nhân dân địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng so với những năm chưa có chính sách đổi mới của Đảng và Nhà nước thì đời sống của nhân dân trong xã đã có bước chuyển tích cực. Phát huy lợi thế đã từng là trung tâm huyện lỵ của huyện, các cấp ủy Đảng, chính quyền của xã đã chỉ đạo nhân dân tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế theo hướng chú trọng phát triển công nghiệp, tiểu thu công nghiệp, dịch vụ, thương mại, phát triển làng nghề truyền thống… Do đó, những năm gần đây tăng trưởng kinh tế của xã luôn đạt tốc độ cao, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên, bộ mặt KTXH đã có nhiều khởi sắc. Tổng thu nhập của xã năm 2006 đạt 63 tỷ đồng. Trong đó, sản xuất tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ đạt 31 tỷ đồng chiếm 45%; sản xuất nông, lâm nghiệp và chăn nuôi đạt 36 tỷ đồng, chiếm 55%. Bình quân giá trị thu nhập đầu người đạt 5,25 triệu đồng/người/năm. Đại hội Đảng bộ xã Liễn Sơn nhiệm kỳ 2005-2010 đã đề ra mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng bình quân từ 10-11% năm; cơ cấu kinh tế thủ công nghiệp, xây dựng, dịch vụ chiếm 48%; nông lâm nghiệp, chăn nuôi chiếm 52%, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 80 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người phấn đấu đạt 6,6 triệu đồng/người/năm.

Ngày nay, phố Hoa Lư là trung tâm buôn bán, thương mại dịch vụ không chỉ của xã Liễn Sơn mà còn của các xã lân cận vùng phía đông của huyện Lập Thạch.

Ngày 4/4/2008, Chính phủ đã ra Nghị định số 39/2008/NĐ-CP về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Lập Thạch và thành lập thị trấn Hoa Sơn. Theo đó, thị trấn Hoa Sơn được thành lập trên cơ sở hợp nhất toàn bộ diện tích và dân số các thôn: Xích Thổ, Hoa Lư, Cộng Hoà, Quảng Khuân, Hoà Bình và Thái Bình thuộ xã Liễn Sơn và thôn Tân Thái, xã Thái Hoà. Thị trấn Hoa Sơn có tổng diện tích tự nhiên 485,04ha; dân số 6.930 người, mật độ dân số: 2.310 người/km2. Tổng số lao động: 4.055 người, trong đó lao động phi nông nghiệp là 2.676 người chiếm 66%. Hoa Sơn có mặt bằng đất xây dựng dân dụng 101,85 ha, diện tích đất ở 34,9ha; diện tích xây dựng nhà ở 20ha. Diện tích đất các công trình công cộng là 5,19ha, đất TTCN có 10 ha đất trồng cây xanh 6,23ha. Hiện nay trên địa bàn có 8 doanh nghiệp, công ty TNHH. Nhà kiên cố và cao tầng của nhân dân chiếm 55%, trong đó số nhà cao tầng chiếm 32%. Các công trình trường học, bệnh viện, bưu điện, sân vận động, nhà văn hoá… đã được xây dựng cơ bản hoàn chỉnh. Hiện nay, 100% người dân trong khu vực đã được dùng nước sinh hoạt từ giếng khoan. Dự án xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch đang được quy hoạch để đầu tư xây dựng với mức cung cấp 130 lít/người/ngày. Theo thăm dò trữ lượng nước ngầm tại khu vực có thể cho phép khai thác 200 lít/người/ngày. Hệ thống thoát nước đã được xây dựng kiên cố.

Khu vực xử lý rác thải đã được xây dựng theo tiêu chuẩn đô thị loại V. Cùng đó, 100% hộ dân đã được sử dụng lưới điện quốc gia. Trên các tuyến phố chính của thị trấn đã có hệ thống chiếu sáng công cộng. Hệ thống bưu điện khu vực Liễn Sơn được đầu tư thiết bị hiện đại, đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt. Hiện có trên 50 hộ đã nối mạng Internet và trên 70 hộ có dịch vụ điện thoại công cộng, 793 hộ có điện thoại cố định, đạt 12 máy/100 dân. Ngoài ra, còn có hàng trăm điện thoại thuê bao di động. Hệ thống truyền thanh đã được đầu tư xây dựng hiện đại, thông suốt đến các khu dân cư, kịp thời đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân. 100% số hộ gia đình đã có phương tiện nghe nhìn hiện đại. Các công trình phúc lợi công cộng như: nhà văn hóa thôn, sân bóng đá, bóng chuyền, thư viện... đã và đang được đầu tư xây dựng phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân. Về công tác giáo dục, y tế, văn hóa cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong 5 năm trở lại đây, đã có gần 100 em đỗ vào các trường đại học. Trường THCS đạt chuẩn quốc gia và được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Trạm Y tế xã đã đạt chuẩn quốc gia năm 2004, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Nhà văn hóa xã được xây dựng kiên cố với sức chứa 300 chỗ, phục vụ các hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ, có phòng đọc sách với hàng trăm đầu sách. Toàn xã đã xây dựng được 8 sân bóng chuyền, 12 sân cầu lông, 2 sân bóng đá... Sự ra đời của thị trấn Hoa Sơn là niềm vinh dự to lớn đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương. Niềm vinh dự đó sẽ song hành cùng trách nhiệm nặng nề là cơ hội để đẩy mạh phát triển KT-XH của địa phương. Do vậy, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương xác định nỗ lực tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân thực hiện nhiệm vụ phát triển đô thị, nâng cao đời sống của nhân dân.

Tác giả bài viết: Theo: Báo Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
nguyen quang nghia - 05/03/2017 18:07
Cách`đây gần 70 năm tôi đã ở Liễn sơn.Qua báo Vĩnh phúc tôi thấy 1 sự tiến bộ tuyệt vời.Nhưng tôi thấy rằng Xã cần mở 1 trung tâm dạy tiếng Anh cho dân ở Xã.Tiếng Anh rất quan trọng : Sinh viên đai học cần nó.Người đi lao động nước ngoài cần nó.Các công trình co đầu tư nước ngoài cần nó.
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv