22:49 ICT Thứ hai, 04/07/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 133

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 132


2 Hôm nay : 14595

thoi trang nu Tháng hiện tại : 59638

1 Tổng lượt truy cập : 26992392

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Lập Thạch khó hoàn thành việc giải quyết đất dịch vụ trong năm 2019

Thứ sáu - 25/10/2019 08:40
Với quyết tâm hoàn thành việc giải quyết đất dịch vụ cho nhân dân trong năm 2019, các cấp ủy đảng, chính quyền trên địa bàn huyện Lập Thạch đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp. Tuy nhiên, mục tiêu này khó có thể hoàn thành bởi công tác giải quyết đất dịch vụ tại một số địa phương còn gặp rất nhiều khó khăn.

Là địa phương có tổng diện tích đất dịch vụ cần chi trả không nhiều, chỉ với gần 2.800 m2 đất cho hơn 722 hộ dân song, đến nay, xã Vân Trục vẫn còn hơn 37% tổng diện tích đất dịch vụ chưa thể chi trả.

Ông Vũ Đình Thọ, Quyền Chủ tịch UBND xã Vân Trục cho biết: Là xã miền núi khu vực II, Vân Trục có diện tích đất tự nhiên tương đối lớn, song để tìm địa điểm  quy hoạch khu đất dịch vụ lại là chuyện không phải dễ. Sau khi hoàn thành chi trả đất dịch vụ cho 226 hộ dân giai đoạn 1, đến nay, xã chưa có đất sạch và chưa giới thiệu địa điểm để bố trí cho trả đất dịch vụ giai đoạn 2. Trước thực trạng đó, tháng 6/2018, chính quyền địa phương đã có tờ trình gửi UBND huyện Lập Thạch xin quy hoạch địa điểm xây dựng đất giãn dân, đất đấu giá quyền sử dụng đất và đất dịch vụ giai đoạn 2. Đồng thời, có công văn gửi Sở Xây dựng về việc xin chủ trương quy hoạch đất dịch vụ, giãn dân, đấu giá quyền sử dụng đất khu vực đồng Đồn, Bông với tổng diện tích quy hoạch hơn 2,6 ha. Tuy nhiên, tại 2 khu vực này, UBND tỉnh đang có chủ trương điều chỉnh mở rộng đường 307 đi khu du lịch hồ Vân Trục nên xã vẫn chưa được chấp thuận chủ trương, phê duyệt địa điểm đất dịch vụ.


Khu đất dịch vụ đồng Đồn, Bông xã Vân Trục vẫn đang chờ được tỉnh phê duyệt quy hoạch

Băn khoăn về việc địa phương khó có thể hoàn thành công tác chi trả đất dịch vụ cho nhân dân trong năm 2019, ông Thọ cho biết thêm, nếu quy hoạch và địa điểm dự kiến tại đồng Đồn, Bông này không được chấp thuận phê duyệt thì xã Vân Trục cũng không thể chọn địa điểm khác để thực hiện chi trả đất dịch vụ cho dân. Bởi xã chỉ còn 2 địa điểm khu đồng Giếng Tang và khu đồng Lạc có đủ diện tích quy hoạch đất dịch vụ nhưng vị trí đồng Giếng Tang quá gần với cột điện cao thế, còn khu đồng Lạc lại có lò đốt rác của xã Vân Trục và Xuân Hòa, cả 2 địa điểm đều tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân.

“Để xã có thể thực giải quyết dứt điểm đất dịch vụ cho 456 hộ dân theo kế hoạch, rất mong UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan khẩn trương xác định hướng tuyến đường, lộ giới đường mở rộng đường 307, trên cơ sở đó, sớm đồng ý chủ trương, quy hoạch, địa điểm đất dịch vụ cho địa phương.”- ông Thọ nói.

Không chỉ Vân Trục, theo báo cáo của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lập Thạch, đến hết ngày 30/9/2019, toàn huyện vẫn còn 3 xã: Liễn Sơn, Liên Hòa và Bàn Giản chưa được UBND tỉnh đồng ý chủ trương quy hoạch đất dịch vụ; 5 xã là Đồng Ích, Xuân Lôi, Hợp Lý, Triệu Đề, Tiên Lữ tuy đã được tỉnh đồng ý chủ trương nhưng chưa được chấp thuận địa điểm. Tổng diện tích đất dịch vụ cần phải chi trả trên địa bàn đến nay là 18.474m2.

Ông Phạm Văn Hòa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lập Thạch cho biết: Xác định giải quyết đất dịch vụ là nhiệm vụ quan trọng để an dân, đảm bảo quyền lợi chính đáng của dân, thời gian qua, UBND huyện đã đồng bộ nhiều giải pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết đất dịch vụ, tuy nhiên, đến nay, tiến độ giải quyết chính sách đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân vẫn chưa đạt kế hoạch đề ra. Nguyên nhân là do nguồn lực đầu tư giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng các khu đất dịch vụ còn thấp. Đặc biệt, cơ chế, chính sách, cách tính, phạm vi và đối tượng hưởng đất dịch vụ cũng có nhiều thay đổi. Cùng với đó, việc quy hoạch địa điểm liên quan đến nhiều đơn vị, sở, ngành, nhiều khâu, nhiều bước nên quy trình quy hoạch bị kéo dài thêm. Bên cạnh đó, vẫn còn một số hộ dân không đồng ý với đơn giá bồi thường của nhà nước nên không hợp tác trong quá trình kiểm đếm.

Để kịp thời giải quyết các tồn đọng, bất cập và chi trả gần 18.500m2 đất dịch vụ còn lại cho các hộ dân trong năm nay, UBND huyện Lập Thạch đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn bố trí đủ quỹ đất dịch vụ để chi trả cho các gia đình, cá nhân. Đối với các xã đã quy hoạch được khu đất đấu giá dịch vụ, đã giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng thì khẩn trương hoàn thiện thủ tục xen ghép và giao đất dịch vụ cho các hộ dân để giải quyết dần nợ đọng đất dịch vụ; sử dụng linh hoạt các khu vực quy hoạch, khu đất đấu giá, giãn dân đã giải phóng mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng để ưu tiên chi trả đất dịch vụ; ưu tiên việc chi trả đất dịch vụ bằng tiền và lấy nguồn kinh phí đấu giá đất của địa phương, sau khi thống nhất giá đất dịch vụ/m2 đối với các hộ dân và được UBND tỉnh chấp thuận. UBND huyện Lập Thạch cũng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành đẩy nhanh công tác lập hồ sơ quy hoạch địa điểm thực hiện các dự án nói chung, dự án đất dịch vụ nói riêng; cho phép UBND huyện giao đất xen kẽ trong khu dân cư không cần thủ tục phê duyệt địa điểm nhằm tạo nguồn thu cho địa phương, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của các hộ, cá nhân và đưa quỹ đất vào sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, quản lý chặt chẽ, giảm các trường hợp vi phạm sử dụng đất.

Tác giả bài viết: Lê Vân

Nguồn tin: www.vinhphuc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31
2021 << 7/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv