12:46 ICT Thứ sáu, 05/06/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 30

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 27


2 Hôm nay : 5554

thoi trang nu Tháng hiện tại : 49432

1 Tổng lượt truy cập : 17052937

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Hiệu quả từ việc thực hiện Nghị quyết số 27 của HĐND tỉnh trong công tác bảo vệ môi trường nông thôn

Thứ năm - 17/03/2016 10:17
Người làm công tác thu gom, xử lý rác thải được hỗ trợ tiền công

Người làm công tác thu gom, xử lý rác thải được hỗ trợ tiền công

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường tại các địa phương, đặc biệt là khu vực nông thôn, ngày 19/11/2011, HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 27/2011/NQ-HĐND (Nghị quyết 27) về cơ chế hỗ trợ bảo vệ môi trường nông thôn giai đoạn 2012-2015. Sau 4 năm thực hiện, Nghị quyết đã thực sự phát huy hiệu quả. Việc tiếp tục thực hiện một số nội dung Nghị quyết này trong giai đoạn 2016-2020 đang được nhân dân và các cấp, ngành đặc biệt quan tâm.
Đồng hành với việc triển khai các văn bản chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện ở các địa phương, ngay sau khi Nghị quyết 27 có hiệu lực, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành và các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức cho nhân dân về chính sách hỗ trợ của tỉnh trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nhất là khu vực nông thôn. Cùng với đó, các cấp, ngành chức năng liên quan đã đẩy mạnh việc triển khai, thực hiện các hội nghị tập huấn hướng dẫn thực hiện nội dung của Nghị quyết 27 cho đội ngũ cán bộ làm công tác môi trường tại các địa phương. Đến nay, đã có 400 lớp tập huấn, truyền thông với khoảng 30.000 lượt người tham dự, xây dựng 480 pano và 15 áp phích lớn tuyên truyền về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.
Qua 4 năm thực hiện Nghị quyết số 27 của HĐND tỉnh, toàn tỉnh đã huy động được tổng nguồn vốn trên 1.000 tỷ đồng, hơn 4.380 ngày công lao động của nhân dân và 52.000 m3 đất phục vụ xây dựng các công trình liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường. Mặc dù, nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh đối với một số nội dung chưa đáp ứng yêu cầu, song với sự nỗ lực, quyết tâm của các địa phương, các chỉ tiêu của Nghị quyết 27 đến nay cơ bản đã đạt mục tiêu: 24/ 38 công trình cấp nước tập trung đang hoạt động; 105/ 137 xã, thị trấn có bãi rác thải; hơn 53.000 hộ chăn nuôi có công trình xử lý chất thải; 83,7% hộ gia đình nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh; tỷ lệ rác thải nông thôn được xử lý đạt 69%; rãnh thoát nước thải được xây dựng, cải tạo theo tiêu chuẩn quy định đạt 55%; số hộ gia đình có chuồng trại hợp vệ sinh đạt 72%; 60% nghĩa trang nhân dân được xây dựng mới, cải tạo đạt tiêu chuẩn quy định.
Các xã khu vực nông thôn được hỗ trợ tiền công thu gom và xử lý rác thải, mua sắm phương tiện thu gom và xe cơ giới vận chuyển, xử lý rác với mức 200 triệu đồng/ xã/ năm từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường. Đến nay, tỉnh đã thực hiện cấp kinh phí 200 triệu đồng/ năm cho tổng số 112 xã trên toàn tỉnh để hỗ trợ cho các địa phương trong công tác BVMT.          
Theo kế hoạch đề ra, giai đoạn 2012-2015, tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí cho 81 xã với mức hỗ trợ 200 triệu đồng/ xã/ năm phục vụ xây mới, cải tạo rãnh thoát nước thải tại các khu dân cư. Kết quả, sau 4 năm thực hiện, toàn tỉnh đã triển khai xây mới, cải tạo được hơn 145 km rãnh thoát nước thải, nâng tổng số rãnh thoát nước thải khu vực nông thôn lên gần 1.100 km, góp phần hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ thực hiện hỗ trợ tổng kinh phí 130 tỷ đồng đầu tư xây dựng 26 công trình xử lý nước thải tại khu dân cư, các làng nghề. Đến nay, do chưa bố trí đủ nguồn vốn, nên mới chỉ thực hiện được 14 công trình với tổng mức đầu tư hơn 61 tỷ đồng (đạt 54%).
Dự án xây dựng, cải tạo công trình cấp nước sinh hoạt tập trung ở nông thôn đã được tỉnh quan tâm, chỉ đạo các cấp, ngành liên quan hỗ trợ kinh phí và hướng dẫn các địa phương trong công tác xây dựng, vận hành và bảo dưỡng các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung. Sau 4 năm, toàn tỉnh đã xây mới được 10 công trình, cải tạo được 1 công trình nằm trong Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường của tỉnh với tổng kinh phí trên 352 tỷ đồng. Ngoài ra, để thực hiện chính sách hỗ trợ cấp nước sinh hoạt cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, UBND tỉnh đã giao cho Ban Dân tộc tỉnh trực tiếp làm chủ đầu tư triển khai xây dựng 5 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung với tổng kinh phí gần 22,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, thực tế hiện nay nhiều công trình cấp nước tập trung đã hoàn thành và đưa vào sử dụng nhưng tỷ lệ công trình hoạt động hiệu quả vẫn đạt thấp, thậm chí không đạt yêu cầu. Nguyên nhân chính là do các công trình này đều được Nhà nước đầu tư, sau đó giao cho các địa phương quản lý, nhưng lại chưa có cơ chế quản lý, vận hành phù hợp. Đồng thời, việc huy động các doanh nghiệp, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực này gặp nhiều khó khăn; mức thu nhập của người dân nông thôn đa phần ở mức thấp, dẫn đến khả năng đóng góp hạn chế, nên việc thu hồi vốn còn chậm. Do vậy, trong các giai đoạn tiếp theo đòi hỏi các cấp, các ngành cần có giải pháp quản lý và nâng cao chất lượng các công trình này, góp phần cải thiện nguồn nước và môi trường sinh hoạt cho nhân dân.
Cùng với quan tâm đầu tư các dự án xây dựng, cải tạo công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, tỉnh đã hỗ trợ kịp thời cho các địa phương, cụ thể là Dự án xây dựng hầm Biogas nhằm giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ các chất thải chăn nuôi. Đến nay, số hầm được triển khai xây mới là hơn 5.800 hầm với tổng kinh phí hỗ trợ là 12,97 tỷ đồng. Tổng số hầm Biogas được tỉnh hỗ trợ và người dân tự đầu tư là khoảng 35.000 hầm. Tỷ lệ hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã được hỗ trợ xây dựng hầm Biogas mới chỉ đạt khoảng 56%, còn lại hơn 30% số hộ chăn nuôi có nhu cầu chưa được hỗ trợ (khoảng 27.000 hầm). Việc hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi xây dựng hầm Biogas có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường nông thôn, góp phần giảm thiểu ô nhiễm, cải tạo môi trường sống, được nhân dân hết sức ủng hộ.
Kết quả sau 4 năm thực hiện Nghị quyết số 27/2011/NQ-HĐND, người dân nhận thấy tính hiệu quả và đều mong muốn được tiếp tục thực hiện trong giai đoạn tới. Việc thực hiện Nghị quyết 27 đã góp phần khắc phục, giải quyết những nguy cơ, bức xúc về ô nhiễm môi trường, đồng thời giúp nâng cao đời sống tinh thần cũng như vật chất cho nhân dân. Trong các kỳ họp tới, HĐND tỉnh sẽ xem xét thông qua Đề án hỗ trợ bảo vệ môi trường nông thôn giai đoạn 2016-2020. Theo đó, tỉnh phấn đấu đến năm 2020, chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý đạt 75%; nghĩa trang nhân dân được xây dựng, tu bổ đạt 100%; người dân khu vực nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh là 100%.
(Số liệu bài viết lấy theo báo cáo số 223/BC-STNMT về Tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 27/2011/NQ-HĐND ngày 29/11/2011 của HĐND tỉnh về cơ chế hỗ trợ bảo vệ môi trường nông thôn giai đoạn 2012-2015).

Tác giả bài viết: Hữu Hải - Trung tâm CNTT Tài nguyên và Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv