09:24 ICT Thứ sáu, 27/05/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 39


2 Hôm nay : 6320

thoi trang nu Tháng hiện tại : 357037

1 Tổng lượt truy cập : 26433378

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu: Kiến nghị thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia do Thủ tướng làm trưởng ban

Thứ bảy - 23/08/2008 03:59
Đó là một trong những điểm mới của dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu do Bộ Tài Nguyên và Môi trường chủ trì xây dựng. Dự thảo lần này (lần thứ 9 và cũng là lần cuối cùng) được đưa ra trong buổi hội thảo chiều ngày 20/8/2008 tại Hà Nội. Hội thảo lần này, ngòai sự có mặt của đại diện các cơ quan, bộ ngành liên quan như Bộ Tài Nguyên Môi trường, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn… còn thu hút rất đông đại diện các Đại sứ quán nước ngòai tại Việt Nam cùng các tổ chức phi chính phủ. Đây cũng chính là các nhà tài trợ đầy tiềm năng cho việc triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu.
Giáo sư, tiến sĩ Trần Thục, Viện trưởng viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường chủ trì hội thảo. Trình bày về bản dự thảo lần này, tiến sĩ Trần Thục cho biết, biến đổi khí hậu (BĐKH), mà trước hết là sự nóng lên tòan cầu về mực nước biển dâng, là một trong những thách thức lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan khác đang gia tăng ở hầu hết các nơi trên thế giới, nhiệt độ và mực nước biển trung bình tòan cầu tiếp tục tăng nhanh chưa từng có và đang là mối lo ngại của các quốc gia trên thế giới.
Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là một trong năm nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng của BĐKH và nước biển dâng. Trong khoảng 50 năm qua, mực nước biển đã dâng khoảng 20cm và theo tính toán, mực nước biển có thể dâng 1m vào năm 2100. Nếu điều này trở thành sự thật, khoảng 40 nghìn km2 đồng bằng ven biển Việt Nam sẽ bị ngập hàng năm, trong đó 90% diện tích thuộc các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long bị ngập hầu như hoàn toàn. Hậu quả của BĐKH đối với Việt Nam là nghiêm trọng và là một nguy cơ hiện hữu cho mục tiêu xóa đói giảm nghèo, cho việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ và sự phát triển bền vững của đất nước. Chính vì vậy, Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu và cho đây là nhiệm vụ rất cẩn thiết và cấp bách.
Mục tiêu chiến lược của Chương trình là đánh giá được mức độ tác động của biến đổi khí hậu đối với các lĩnh vực, ngành và địa phương trong từng giai đoạn và xây dựng được kế hoạch hành động có tính khả thi để ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu cho từng giai đoạn ngắn hạn và dài hạn nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước. Chương trình sẽ được triển khai theo hướng kết hợp nghiên cứu với thực hiện các giải pháp ứng phó. Dựa trên sự hoàn thiện của các giả định có cơ sở khoa học và tính tin cậy về sự tiến triển trong tương lai của hiện tượng phát thải nhà kính, biến đổi khí hậu và nước biển dâng, các bộ/ngành và địa phương sẽ xây dựng kế hoạch hành động cụ thể của mình. Song song với đó, Chương trình sẽ ưu tiên triển khai thực hiện ngay các hoạt động ứng phó với BĐKH, đặc biệt là phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, cho các lĩnh vực, ngành, địa phương nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng do BĐKH gây ra như: tài nguyên nước, nông nghiệp và an ninh lương thực, năng lượng, xây dựng, giao thông vận tải, y tế và sức khỏe; các vùng đồng bằng và dải ven biển.
Chương trình đề ra chỉ tiêu, đến năm 2010 sẽ hoàn thành việc cập nhật các kịch bản (giả định có cơ sở khoa học) về BĐKH ở Việt Nam, đặc biệt là nước biển dâng, cho từng giai đoạn từ năm 2010 – 2100. Các kịch bản này sẽ phải có đầy đủ cơ sở khoa học và thực tiễn, được sự thống nhất và chấp nhận của các bộ, ngành và các địa phương. Chương trình sẽ được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn I (từ 2009-2010): Khởi động; Giai đoạn 2 (2011-2015): Triển khai; Giai đoạn 3 (sau 2015): Giai đoạn phát triển. Chương trình sẽ được thực hiện trên phạm vi toàn quốc.
Dự thảo đã được xây dựng và đưa lấy ý kiến đóng góp của các ban ngành, Bộ liên quan cũng như các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ. Đến nay, bản dự thảo cuối cùng (lần thứ 9) đã được trình Chính phủ và được hầu hết các đại biểu tham dự hội thảo đánh giá là có một bước tiến bộ lớn, gần như đã hòan chỉnh. Mặc dù vậy, tại hội thảo, các đại biểu vẫn tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến quý báu để bản dự thảo được hòan thiện hơn. Đặc biệt, trong buổi hội thảo, các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ đều rất quan tâm đến lợi ích của người dân tại các địa phương có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề của BĐKH và đề nghị điều này được nói rõ hơn trong bản dự thảo của Chương trình.
Bản dự thảo lần này cũng kiến nghị Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với BĐKH (gọi tắt là Ban Chỉ đạo quốc gia) bao gồm: Thủ tướng Chính phủ làm trưởng ban; Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường làm Phó ban thường trực; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm Phó trưởng ban. Dự kiến, tổng kinh phí thực hiện Chương trình (đến năm 2015) là hơn 2 nghìn tỉ đồng, trong đó dự kiến số tiền tài trợ của các tổ chức, cá nhân lên tới trên 50%.


Tác giả bài viết: Trung tâm Thông tin TN&MT

Nguồn tin: VnMedia

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv