16:47 ICT Thứ ba, 24/11/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 17


2 Hôm nay : 5263

thoi trang nu Tháng hiện tại : 176652

1 Tổng lượt truy cập : 18594936

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Chưa phát hiện trường hợp thanh toán, chuyển tiền trái phép ra nước ngoài trên địa bàn tỉnh

Thứ hai - 08/10/2018 15:04
Thời gian qua, tại một số tỉnh, thành phố trong nước đã xuất hiện hệ thống cửa hàng kinh doanh chỉ phục vụ khách du lịch là người nước ngoài. Đáng nói, khi mua sắm, khách hàng sử dụng thẻ do ngân hàng nước ngoài phát hành trên thiết bị POS hoặc sử dụng các ứng dụng trên thiết bị di động để thanh toán, sau đó, toàn bộ số tiền sẽ được chuyển từ tài khoản của khách hàng sang tài khoản của người bán hàng tại nước ngoài mà không qua hệ thống ngân hàng của Việt Nam.
Tháng 5/2018, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện hơn 200.000 nhân dân tệ, tương đương 700 triệu đồng được chuyển thẳng ra nước ngoài mà không qua bất cứ một hệ thống ngân hàng hay tổ chức trung gian thanh toán nào của Việt Nam. Các giao dịch này đều được thực hiện qua hệ thống máy chấp nhận thanh toán thẻ ngân hàng POS đưa trái phép từ Trung Quốc sang, không đăng ký thanh toán qua hệ thống ngân hàng của Việt Nam. Theo đó, khi khách du lịch Trung Quốc đến Quảng Ninh mua sắm, sẽ trực tiếp quẹt thẻ qua máy POS hoặc sử dụng các ứng dụng AliPay, Wechat Pay để thanh toán tại chỗ; chủ cửa hàng chỉ cần có tài khoản mở tại Trung Quốc là có thể nhận tiền hoặc chuyển tiền lậu từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại.

Hình thức thanh toán qua thẻ ATM đang khá phổ biến tại Vĩnh Phúc, song chưa phát hiện
hành vi thanh toán, chuyển tiền trái phép qua hệ thống máy POS

Đáng báo động là không chỉ ở Quảng Ninh mà tình trạng sử dụng máy POS trái phép để bán hàng bằng ngoại tệ, sau đó chuyển trái phép ra khỏi lãnh thổ Việt Nam đã xuất hiện ở một số tỉnh, thành khác trong cả nước, nhiều nhất là ở các địa phương xuất hiện các tour du lịch 0 đồng khép kín với các cửa hàng chỉ bán cho người Trung Quốc như Nha Trang, Đà Nẵng.

Qua tìm hiểu được biết, POS là loại máy bán hàng chấp nhận thẻ ngân hàng để thanh toán hóa đơn dịch vụ đang được khá nhiều các siêu thị, nhà hàng, khách sạn lựa chọn sử dụng trong thanh toán, thu ngân. Theo quy định hiện hành, máy POS muốn hoạt động tại Việt Nam phải được các ngân hàng trong nước chấp thuận và kết nối với các trung tâm thanh toán để quản lý dòng tiền. Ngoài ra, máy POS hợp pháp cũng chỉ chấp thuận một số ít thẻ quốc tế tại Việt Nam để kiểm soát dòng tiền ngoại tệ ra vào, tránh chuyển ngoại tệ bất hợp pháp ra nước ngoài. Trong khi đó, chỉ cần một sim điện thoại kết nối mạng Internet, máy POS “chui” có thể kết nối trực tiếp về hệ thống thanh toán của nước ngoài, không thông qua hệ thống ngân hàng và trung gian thanh toán Việt Nam; chủ cửa hàng, khách sạn chỉ cần có tài khoản tại nước ngoài là có thể nhận tiền hoặc chuyển tiền lậu giữa hai quốc gia. Điều này đã và đang gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng, không chỉ làm thất thoát nguồn thu thuế do các giao dịch hoàn toàn xử lý tại nước ngoài, không bảo vệ được người tiêu dùng và người bán hàng mà còn ảnh hưởng lớn đến an ninh tiền tệ quốc gia, vi phạm quy định về quản lý ngoại hối của Nhà nước.

Qua phối hợp của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh với các ngành chức năng thì hiện tại trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chưa phát hiện trường hợp thanh toán, chuyển tiền trái phép ra nước ngoài qua hệ thống máy POS cũng như các giao dịch qua ví điện tử AliPay, Wechat Pay... Song trên thực tế, việc phát hiện và xử lý các hành vi thanh toán, chuyển tiền trái phép qua POS thường gặp rất nhiều khó khăn do cấu tạo máy đều nhỏ gọn, dễ dàng cất giấu; thao tác sử dụng hết sức đơn giản, chỉ cần gắn thêm một sim 3G là có thể thực hiện giao dịch nhanh chóng, mọi lúc, mọi nơi, thậm chí trên các phương tiện đang di chuyển. Nếu không bắt quả tang khi đang thực hiện giao dịch qua POS “chui” thì lực lượng chức năng không thể xử lý hành vi vi phạm.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, việc thanh toán, chuyển tiền kể trên đã vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý ngoại hối, hoạt động thanh toán và sẽ phải áp dụng chế tài xử lý theo các quy định tại Nghị định số 96 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng với mức phạt từ 50 – 100 triệu đồng. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là với tình trạng trên không chỉ làm thất thoát nguồn thu thuế do các giao dịch hoàn toàn xử lý tại nước ngoài mà còn không bảo vệ được người tiêu dùng, người bán hàng. Hành vi này còn ảnh hưởng lớn đến vấn đề an ninh tiền tệ quốc gia, tiềm ẩn nhiều hệ lụy nguy hiểm khác. Vì vậy, hơn lúc nào hết, người dân và doanh nghiệp tuyệt đối không thực hiện thanh toán qua hệ thống này để tránh vi phạm các quy định của pháp luật. Ngay khi phát hiện cơ sở, cửa hàng có lắp đặt các thiết bị thanh toán và chấp nhận thanh toán theo hình thức nói trên, người dân cần phản ánh kịp thời tới các cơ quan chức năng trên địa bàn để xem xét, phối hợp xử lý.

Theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND tỉnh, thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục phối hợp các sở, ngành, địa phương có liên quan tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, nắm bắt thông tin các trường hợp thanh toán, chuyển tiền trái phép có thể xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giúp các chủ cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp lữ hành và người dân hiểu rõ quy định của pháp luật và rủi ro đối với việc lưu hành, sử dụng các thiết bị, ứng dụng thanh toán của nước ngoài bất hợp pháp trên lãnh thổ Việt Nam, nhất là các biện pháp nhận biết rủi ro, cách phòng tránh và xử lý khi bị lợi dụng trong hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt.

 

Tác giả bài viết: Anh Tuệ (https://vinhphuc.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv