07:16 ICT Chủ nhật, 29/03/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 33


2 Hôm nay : 2919

thoi trang nu Tháng hiện tại : 293320

1 Tổng lượt truy cập : 16290671

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Chủ tịch Hội Luật gia Mỹ ủng hộ nạn nhân da cam/dioxin Việt Nam

Thứ năm - 18/06/2009 00:51
Chủ tịch Hội Luật gia Mỹ Marjorie Cohn.

Chủ tịch Hội Luật gia Mỹ Marjorie Cohn.

Hai tuần sau khi Quốc hội Mỹ mở phiên điều trần lần 2 về nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, nhiều chính trị gia nổi tiếng ở Mỹ đã lên tiếng ủng hộ. Mới đây, Chủ tịch Hội Luật gia Mỹ Marjorie Cohn còn kêu gọi Quốc hội sớm thông qua luật đền bù cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Bà Marjorie Cohn đã viết một bài báo mang tựa đề "Chất độc da cam tiếp tục hủy hoại Việt Nam" đăng trên trang điện tử của tờ báo Huffington Post. Mở đầu bài viết, Chủ tịch Hội Luật gia Mỹ đã một lần nữa khẳng định rằng, từ năm 1961-1971, quân đội Mỹ đã rải rất nhiều lít hóa chất độc hại trong đó có chất độc da cam/dioxin xuống Việt Nam.

Bà Marjorie Cohn xác nhận, đây là một trong những loại hóa chất độc hại nhất đối với con người và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là một chất gây ung thư và Học viện Y của Mỹ công nhận là chất gây dị tật bẩm sinh.


Đưa ra con số ước tính khoảng 2,5 triệu đến 4,8 triệu người Việt Nam đã bị phơi nhiễm chất độc da cam; 1,4 tỷ ha đất và rừng (chiếm gần bằng 12% diện tích của Việt Nam) bị nhiễm chất độc da cam, Chủ tịch Hội Luật gia Mỹ cho rằng những người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc này đã và đang bị ung thư, tổn thương gan và các bệnh về tim, chịu dị tật trong khả năng sinh sản, các bệnh về da và thần kinh, bị giảm tuổi thọ. Đối với nhiều khu rừng bị tàn phá nặng nề ở miền Nam Việt Nam, khả năng hồi sinh là rất khó và nếu được thì cũng mất từ 50 năm đến 200 năm. Đó là chưa kể đến những tác động xấu tới môi trường, nguồn nước...


Nhắc lại lời của bác sĩ Pierre Vermeulin chứng thực trước đó tại tòa án ở Paris, bà Marjorie Cohn nhận định, phải mất 1 tỷ USD để phục hồi một ha đất tại Việt Nam và chi phí để chăm sóc các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, mà nhiều người trong số họ cần phải được chăm sóc 24 h/ngày, là rất lớn.


Vì thế, theo quan điểm của bà, đã đến lúc Mỹ phải "thực hiện lời hứa của Tổng thống Richard Nixon và sửa chữa những sai lầm khủng khiếp mà Chính phủ Mỹ đã gây ra đối với nhân dân Việt Nam". (Thực tế, năm 1973 Tổng thống Richard Nixon đã hứa cấp cho Việt Nam 3,25 tỷ USD tiền viện trợ tái xây dựng "mà không kèm theo bất kỳ điều kiện nào" nhưng khoản viện trợ đó chưa bao giờ được chuyển cho Việt Nam).


Lấy dẫn chứng từng trường hợp bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam của các cựu binh Mỹ, Chủ tịch Hội Luật gia Mỹ cho biết, khi những người này kiện các công ty hóa chất, kể cả công ty Dow và Monsanto (là những công ty đã sản xuất và bán chất độc da cam cho Chính phủ Mỹ), họ đã được bồi thường mỗi người vài ngàn USD và tiếp tục nhận được 1,52 tỷ USD mỗi năm dưới dạng tiền trợ cấp.


Bà Marjorie Cohn cho rằng chẳng có lý do gì mà thẩm phán Jack Weinstein thuộc Tòa án địa hạt Brooklyn của Mỹ lại bác bỏ đơn kiện của các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và kết luận rằng chất độc da cam không phải là một vũ khí độc hại bị Hiệp định La-hay (Hague Convention) năm 1907 cấm! Vì vậy, theo quan điểm của Chủ tịch Hội Luật gia Mỹ, Quốc hội phải sớm thông qua điều luật đền bù cho các nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam như đã từng đền bù cho nạn nhân là cựu chiến binh Mỹ đã tham chiến tại Việt Nam.


Bà cũng cho rằng, Việt Nam cần phải có 1.000 làng hữu nghị để chăm sóc các nạn nhân chất độc da cam/dioxin là trẻ em tại Việt Nam.


Kết thúc bài viết, Chủ tịch Hội Luật gia Mỹ đã một lần nữa kêu gọi chính phủ Mỹ phải sửa chữa những sai lầm đã mắc phải trong quá khứ và có trách nhiệm đối với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

 

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: http://www.baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv