17:02 ICT Thứ ba, 22/01/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 65


2 Hôm nay : 5506

thoi trang nu Tháng hiện tại : 162905

1 Tổng lượt truy cập : 12258653

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

CTQH Việt-Lào chủ trì hội thảo trao đổi kinh nghiệm giám sát đất đai

Thứ sáu - 07/07/2017 15:38
Hội thảo là biểu hiện sinh động của quan hệ hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả giữa Quốc hội và Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào.
Hội thảo kinh nghiệm thực hiện chức năng quyết định và giám sát về lĩnh vực đất đai của HĐND

Trong khuôn khổ những hoạt động chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, chiều 6/7, tại Mộc Châu, Sơn La đã diễn ra Hội thảo “Kinh nghiệm thực hiện chức năng quyết định và giám sát về lĩnh vực đất đai của Hội đồng nhân dân”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu đồng chủ trì hội thảo.

 

ctqh viet-lao chu tri hoi thao trao doi kinh nghiem giam sat dat dai hinh 1
Toàn cảnh hội thảo.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc Quốc hội Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tổ chức Hội thảo chuyên đề “Kinh nghiệm thực hiện chức năng quyết định và giám sát về lĩnh vực đất đai của Hội đồng nhân dân” để cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm và bài học thực tiễn trong công tác quản lý đất đai của mỗi nước; trao đổi về vai trò, chức năng, nhiệm vụ, kinh nghiệm của Hội đồng nhân dân các địa phương trong việc quyết định và giám sát thực hiện pháp luật về đất đai, nguồn tài nguyên quốc gia quan trọng, có ảnh hưởng đến sự vận động, phát triển của toàn xã hội.

Hội thảo không những thể hiện vai trò, trách nhiệm của Quốc hội hai nước đối với những vấn đề hệ trọng của đất nước, mà còn là biểu hiện sinh động của quan hệ hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả giữa Quốc hội và Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào.

Theo Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotu, hiện nay dù hai nước đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ trên nhiều mặt trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Tuy vậy, hai nước vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức trong việc xây dựng quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai cho các chủ sở hữu.

Vì vậy, vấn đề quan trọng mà hai nước cần đi sâu, đó là xác định các sách lược về công tác quản lý và sử dụng đất đai, phân loại đất đai; việc tham gia xem xét, quyết định các vấn đề liên quan đến đất đai cũng như công tác giám sát tổ chức thực hiện pháp luật và các văn bản liên quan đến đất đai.

 

ctqh viet-lao chu tri hoi thao trao doi kinh nghiem giam sat dat dai hinh 2
Chủ tịch Quốc hội Lào phát biểu tại hội thảo

 

Hội thảo lần này, hai bên cùng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu góp phần quan trọng vào tăng cường chức năng quyết định và giám sát của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh ở Lào và Việt Nam về công tác đất đai cũng như công tác khác để Hội đồng nhân dân hoạt động theo chức năng vai trong trò được quy định trong hiến pháp và pháp luật.

Tại hội thảo, đại biểu Bộ, ngành, địa phương của hai nước đã tập trung trao đổi kinh nghiệm thực hiện chức năng quyết định các vấn đề về đất đai cũng như việc giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai; các đại biểu của hội đồng nhân dân phải có năng lực, trình độ, am hiểu về lĩnh vực đất đai, luôn công tâm thẳng thắn, nghiêm túc trong định giá, đánh giá, tránh khuynh hướng biểu dương, khen ngợi trong thẩm tra, giám sát chuyên đề cũng như giám sát thường xuyên.

Mỗi nước cần tiếp tục hoàn thiện thể chế về đất đai phù hợp với thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đã có những ý kiến thẳng thắn, những câu hỏi được đặt ra cho lãnh đạo các bộ, ngành của hai nước để làm sáng tỏ hơn nữa những vấn đề mà mỗi bên quan tâm.

Phát biểu kết luận tại hội thảo, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, hội thảo đã tập trung làm rõ tình hình quản lý Nhà nước về đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp và những vấn đề đặt ra trong giai đoạn hiện nay.

 

ctqh viet-lao chu tri hoi thao trao doi kinh nghiem giam sat dat dai hinh 3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu kết luận hội thảo.

 

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân nói: “Đây cũng là chủ đề rất thiết thực với cả hai nước Việt Nam - Lào trong bối cảnh nông nghiệp vẫn chiếm một tỷ trọng không nhỏ trong cơ cấu kinh tế của hai quốc gia, tác động, ảnh hưởng đến phần lớn người dân và yêu cầu đặt ra là phải đưa tài nguyên đất đai thật sự trở thành động lực để phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn. Qua hội thảo hôm nay, đại biểu hai nước đã trao đổi nhiều thông tin hữu ích, bài học kinh nghiệm quý báu trong công tác quản lý đất đai cũng như các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện chức năng quyết định và giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai của Quốc hội và Hội đồng nhân dân hai nước”.

Với tinh thần đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tin tưởng, Quốc hội hai nước sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác ngày càng toàn diện và hiệu quả, tiếp tục triển khai các hoạt động chia sẻ kinh nghiệm quý báu về nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn trong quá trình điều hành, lãnh đạo đất nước như các hội thảo mà hai Quốc hội đã đồng tổ chức trong thời gian qua./.

Nguồn tin: Theo vov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv