02:54 ICT Thứ bảy, 21/05/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 313

Máy chủ tìm kiếm : 272

Khách viếng thăm : 41


2 Hôm nay : 2555

thoi trang nu Tháng hiện tại : 270135

1 Tổng lượt truy cập : 26346476

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Bộ Tài nguyên – Môi trường và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn: Sẽ phối hợp chặt chẽ việc chia sẻ thông tin và lập các đoàn kiểm tra liên ngành trong thời gian tới.

Thứ ba - 29/01/2008 00:49
Bộ Tài nguyên – Môi trường và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn: Sẽ phối hợp chặt chẽ việc chia sẻ thông tin và lập các đoàn kiểm tra liên ngành trong thời gian tới.

Bộ Tài nguyên – Môi trường và Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn: Sẽ phối hợp chặt chẽ việc chia sẻ thông tin và lập các đoàn kiểm tra liên ngành trong thời gian tới.

Ngày 25/1/2008 tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc nhằm nhìn nhận lại những kết quả phối hợp đã đạt được và rút ra những bài học cũng như định hướng phối hợp cho giai đoạn phát triển mới. Các lĩnh vực hoạch định chính sách về quản lý và sử dụng tài nguyên đất, tài nguyên nước, những vấn đề liên quan đến thích ứng và ứng phó với biến đổi khí hậu được lãnh đạo hai Bộ đặc biệt quan tâm.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên đã phát biểu khẳng định, nông nghiệp Việt Nam cũng như nhiều nước đang phát triển khác, phụ thuộc nhiều vào điều kiện khí hậu, “biến đổi khí hậu tác động mạnh nhất đến nông nghiệp và những người nông dân”. Bộ TN&MT đã dự thảo đề cương Chương trình mục tiêu quốc gia đối phó với việc biến đổi khí hậu toàn cầu, kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đòng quốc tế, trong đó có mục tiêu xây dựng các biện pháp thích ứng hiệu quả và biện pháp lồng ghép vào chiến lược phát triển kinh tế xã hội, chiến lược phát triển ngành và địa phương.
Về công tác quy hoạch sử dụng đất cấp xã và quy hoạch ba loại rừng (rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất), Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên cho biết tiến độ lập quy hoạch, kế hoach sử dụng đất cấp xã vẫn còn rất chậm. Nhiều tỉnh chưa quan tâm đến công tác này như Hải Phòng, Hà Nội, Cao Bằng, Yên Bái, Bình Định, Nghệ An, Gia Lai, Bến Tre, Cần Thơ…Số liệu quy hoach đất lâm nghiệp mà Bộ NN&PTNT báo cáo Chính phủ chưa xác định cụ thể kỳ quy hoạch sử dụng đất vào mục đích phát triển lâm nghiệp. Vấn đề quản lý tài nguyên đất, bảo vệ nguồn nước và tài nguyên môi trường nói chung còn đang phải đối diện với nhiều khó khăn thách thức, “muốn phát triển nông nghiệp sinh thái mà tình hình ô nhiễm nước sông như hiện nay khó thực hiện được”. Chính vì vậy, Bộ trưởng tin tưởng rằng thông qua trao đổi thẳng thắn, tin cậy, lãnh đạo hai Bộ sẽ có thêm nhiều thông tin hiểu biết lẫn nhau để từ đó đưa ra những đề xuất, giải pháp thiết thực, cùng hướng vào mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý ngành, hỗ trợ công cuộc hội nhập và phát triển của đất nước.
Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định, thời gian qua hai Bộ đã có sự hợp tác làm việc rất chặt chẽ và hiệu quả. Đi vào những vấn đề cụ thể, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng thẳng thắn nhìn nhận trong tiến trình công nghiệp hóa, tốc đô thị hóa nhanh, thì phải lấy đất nông nghiệp, đất lúa phục vụ mục tiêu này. Vấn đề là diện tích đất lúa hiện đã xuống thấp ở mức “kịch trần”, không thể quy hoach cụm công nghiệp, khu công nghiệp ở những nơi “bờ xôi ruộng mật”. Cần có quy chế chính sách để ổn định quỹ đất. Diện tích đất rừng sản xuất tới đây cũng phải được quy hoạch tăng lên thì lâm nghiệp mới đem lại động lực cho phát triển kinh tế, sản xuất và thực tế rừng sản xuất cũng góp phần bảo vệ môi trường. Liên quan tới Chương trình thích ứng với biến đổi khí hậu, công tác trồng mới 5 triệu ha rừng từ năm 2007 trở đi đã và đang chuyển từ trồng rừng trên núi cao xuống trồng rừng ven biển, hạn chế tình trạng ngập mặn và bão lũ, sóng thần…”Những hoạt động bảo vệ môi trường của Bộ NN&PTNT thời gian qua chưa tương xứng với nhiệm vụ được giao, trước tình trạng nghiêm trọng  về ô nhiễm nước, đặc biệt là nước một số dòng sông như sông Nhuệ, sông Thị Vải, thoái hóa đất, sa mạc hóa, ô nhiễm các làng nghề… tới đây chúng tôi sẽ xây dựng Chương trình hành động chỉ đạo toàn ngành thực hiện nghiêm túc Luật bảo vệ Môi trường”, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết.
Tiếp theo phần trao đổi thảo luận của lãnh đạo các đơn vị thuộc hai Bộ, Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên và Bộ trưởng Cao Đức Phát đã đưa ra một số quan điểm phối hợp hành động của hai Bộ trong bối cảnh mới. Một là Bộ TN&MT sẽ chỉ đạo thành lập Đoàn kiểm tra, phối hợp với Bộ NN&PTNT tổng kiểm tra rà soát việc quản lý sử dụng đất nông nghiệp, đặc biệt là đất chuyên trồng lúa, ở các địa phương. Đoàn kiểm tra tình hình quản lý sử dụng đất lâm nghiệp, đặc biệt là các nông lâm trường, sẽ do Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Bộ TN&MT. Giữa hai Bộ sẽ thống nhất các tiêu chí cụ thể về đất rừng, đất nông nghiệp, để tới đây các số liệu thống kê bảo đảm tính nhất quán về nguyên tắc khoa học. Về quản lý tài nguyên nước, sau khi có Nghị định của Chính phủ, hai Bộ sẽ thành lập nhóm xây dựng Thông tư liên tịch phối hợp quản lý, “việc chia sẻ thông tin và phối hợp điều tra quy hoạch là những vấn đề cần phối hợp chặt chẽ trong thời gian tới”.
Lãnh đạo hai Bộ sẽ định kỳ gặp gỡ sáu tháng một lần kiểm điểm công tác phối hợp, trên cơ sở thường xuyên cung cấp các thông tin có liên quan, để các nguồn lực như lao động, đất đai, lợi thế địa kinh tế, tài nguyên được khai thác và quản lý sử dụng có hiệu quả hơn.

Tác giả bài viết: Theo www.monre.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          
2021 << 5/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Công ty cổ phần bất động sản an toàn
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv