10:24 ICT Thứ hai, 29/11/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 6666

thoi trang nu Tháng hiện tại : 454407

1 Tổng lượt truy cập : 23572546

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức hoạt động

Biến đổi khí hậu sẽ làm hạn hán và lũ lụt nghiêm trọng hơn

Thứ tư - 15/07/2020 10:22
Theo một nghiên cứu mới tại Đại học Clemson, biến đổi khí hậu sẽ làm hạn hán và lũ lụt ở nhiều khu vực trở nên nghiêm trọng hơn. Nhiệt độ toàn cầu tăng càng cao, sự chênh lệch lượng nước mưa giữa các mùa càng lớn.


Lũ lụt ở Mumbai, Ấn Độ. (hình ảnh Shantha Kumar Samba Shivam Laila)

Giáo sư Ashok Mishra, Đại học Clemson, giải thích rằng các nghiên cứu trước đây chủ yếu tập trung vào việc biến đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng đến lượng mưa như thế nào.

Nghiên cứu mới này đã thực hiện một cách tiếp cận kỹ lưỡng hơn bằng cách kiểm tra cường độ và sự chênh lệch về lượng mưa và lượng nước bốc hơi, cũng như sự biến đổi trong nguồn nước giữa các mùa.

Những nhà nghiên cứu tìm thấy rằng do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, lượng mưa sẽ tăng lên vào mùa mưa ở hầu hết các khu vực, trong khi đó mùa khô sẽ trở nên khô hạn hơn.

Những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu là những nơi đang phải gánh chịu lũ lụt nghiêm trọng vào mùa mưa và phải vật lộn với hạn hán vào mùa khô.

Chúng bao gồm phần lớn lãnh thổ Ấn Độ và các nước láng giềng ở phía đông gồm có Bangladesh và Myanmar, một bộ phận của Brazil, châu Phi và phía bắc Australia.

Hầu hết các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á sẽ có lượng mưa tăng lên cao vào mùa mưa, tăng khoảng 0.25 mm/năm – 1.3 mm/năm tùy vào các kịch bản biến đổi khí hậu khác nhau. Khu vực này cũng sẽ chứng kiến sự gia tăng cường độ bay hơi của nước vào mùa khô.

Điều này có nghĩa là những khu vực này sẽ phải đối mặt với nhiều trận lũ lụt và nhiều đợt hạn hán với cường độ mạnh hơn hiện nay.
 

Biến đổi khí hậu sẽ làm hạn hán và lũ lụt ở nhiều khu vực trở nên nghiêm trọng hơn. (Hạn hán ở Lâm Đồng, hình ảnh tuan1368)

Những nhà nghiên cứu còn đưa ra dự đoán về trữ lượng nguồn nước trong tương lai của mỗi khu vực trong 3 tháng khô hạn nhất và 3 tháng ẩm ướt nhất sử dụng các kịch bản biến đổi khí hậu khác nhau trong đó nhiệt độ toàn cầu tăng 2℃, 3.5℃ và 5℃.

Nghiên cứu cho thấy nhiệt độ toàn cầu tăng càng cao, sự chênh lệch trữ lượng nguồn nước có sẵn giữa các mùa càng cao. Mùa mưa sẽ trở nên dư thừa nước, trong khi đó mùa khô sẽ thiếu nước trầm trọng.

Tác giả của nghiên cứu Mishra chia sẻ thông điệp cho toàn thế giới rằng nguồn nước là thực sự rất quan trọng trong tương lai.

“Nguồn nước là vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt. Chúng ta cần có biện pháp để sử dụng tối ưu lượng nước chúng ta có. Khi khí hậu thay đổi và dân số tăng lên, chúng ta nên chuẩn bị cho tương lai bằng cách cải tiến công nghệ để sử dụng nước hiệu quả cho trồng trọt."

Tác giả bài viết: Thảo Nguyên

Nguồn tin: (htttp://moitruong.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv