18:11 ICT Thứ sáu, 21/02/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 23


2 Hôm nay : 6030

thoi trang nu Tháng hiện tại : 178868

1 Tổng lượt truy cập : 15927021

Trang nhất » Tin Tức » Tin thanh tra

Tăng cường quản lý môi trường tại các khu, cụm công nghiệp

Chủ nhật - 18/11/2007 00:16
Tăng cường quản lý môi trường tại các khu, cụm công nghiệp

Tăng cường quản lý môi trường tại các khu, cụm công nghiệp

Kể từ khi tách tỉnh năm 1997 đến nay, nền kinh tề của Vĩnh Phúc đã có những bước phát triển nhảy vọt. Từ một tỉnh Trung ương phải hỗ trợ ngân sách đến nay đã tự chủ về ngân sách và đã có đóng góp cho ngân sách Trung ương. Sự phát triển này có vai trò quan trọng của nền công nghiệp tỉnh. Từ khi không có khu công nghiệp nào đến nay tỉnh đã hình thành được 12 khu và cụm công nghiệp với trên 400 nhà máy, xí nghiệp. Nguồn thu từ công nghiệp chiếm 57% tổng thu ngân sách của tỉnh. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển thì vấn đề ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp của Vĩnh Phúc đang có triều hướng gia tăng. Việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại các khu công nghiệp của tỉnh hiện vẫn đang là bài toán khó cho các cấp, các ngành trong tỉnh.
Theo kết quả thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp theo Quyết định số 24/QĐ-TNMT ngày 08/4/2005, Quyết định số 57/QĐ-TNMT ngày 07/7/2005 và Quyết định số 67/QĐ-TNMT ngày 12/8/2005 của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thì đến nay tỉnh ta chưa có một khu công nghiệp nào có hệ thống xử lý nước thải. Hầu hết nước của các nhà máy được xử lý sơ bộ sau đó thải trực tiếp ra hệ thống thoát nước chung của khu công nghiệp; chưa có khu công nghiệp nào có hệ thống lưu trữ và xử lý chất thải rắn an toàn về mặt môi trường, đặc biệt là chất thải nguy hại. Tỉnh chưa thống kê được chất thải độc hại, kim loại nặng (chì, thuỷ ngân...) trong các doanh nghiệp sản xuất cơ khí, điện tử...


Cũng qua thanh tra, kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường thì phần lớn các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đã làm hồ sơ bảo vệ môi trường; tuy nhiên các doanh nghiệp này đã không thực hiện đúng các cam kết và biện pháp xử lý môi trường theo như báo cáo đã được phê duyệt.


Nguyên nhân của tình trạng này là hầu hết các doanh nghiệp đầu tư cơ sở hạ tầng thường không đủ vốn đầu tư đường sá, sân bãi, cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc..., cơ sở hạ tầng về bảo vệ môi trường, dẫn đến tình trạng chung là cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện nên trong quá trình sản xuất một số nhà máy, xí nghiệp công nghiệp đã gây ảnh hưởng xấu tới môi trường. Có khu công nghiệp đã lấp đầy gần hết nhưng đến nay vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải, thu gom và xử lý chất thải rắn như khu công nghiệp Quang Minh I, khu công Khai Quang giai đoạn I. Nhiều nhà máy hoạt động gây tiếng ồn ở mức cao, nhà xưởng chưa thông thoáng, nhiều nơi khí độc và nhiệt thừa tích tụ trong không gian làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của công nhân.


Bên cạnh đó, do còn thiếu những quy định đối với vấn đề quản lý môi trường tại khu, cụm công nghiệp, lực lượng cán bộ làm công tác môi trường thuộc cơ quan quản lý môi trường của tỉnh như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý các khu công nghiệp và thu hút đầu tư còn mỏng, đặc biệt là ở cấp huyện đội ngũ cán bộ có chuyên môn về môi trường hầu như còn trống nên không thể có mặt thường xuyên tại từng nhà máy để giám sát việc thực hiện các cam kết trong đánh giá tác động môi trường hoặc kiểm soát từng nguồn ô nhiễm. Phương tiện và trang thiết bị kiểm tra, đánh giá chất lượng môi trường còn thiếu, lạc hậu..., chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm theo Luật Bảo vệ môi trường còn ở mức thấp, chưa đủ sức để buộc các đối tượng vi phạm nỗ lực thực hiện các giải pháp bảo vệ môi ttường hoặc thay đổi hành vi gây ô nhiễm.


Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong các khu công nghiệp đang có chiều hướng gia tăng, bên cạnh việc xây dựng các văn bản pháp quy về bảo vệ môi trường từ Trung ương, tỉnh Vĩnh Phúc cũng cần có những biện pháp cụ thể riêng như:


- Bắt buộc các doanh nghiệp trong quá trình đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, kỹ thuật phải có đánh giá tác động môi trường và thực hiện đúng trách nhiệm bảo vệ môi trường, tránh trường hợp khi khu công nghiệp đã đi vào hoạt động một thời gian dài vẫn chưa có hệ thống xử lý nước thải, nơi lưu trữ và xử lý chất thải rắn;


- Tăng cường và bố trí cán bộ môi trường chuyên trách tại các khu công nghiệp. Đầu tư trang thiết bị và phương tiện cho cán bộ thuộc cơ quan quản lý môi trường tỉnh để giám sát việc thực hiện cam kết bảo vệ môi trường tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp;


- Tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của mọi tổ chức, cá nhân đối với việc bảo vệ môi trường.


Đây là một số biện pháp cơ bản và trước mắt giúp tỉnh ta có được sự phát triển bền vững.

Tác giả bài viết: Nguyễn Duy Tiên

Nguồn tin: Bản tin Tài nguyên và Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv