01:57 ICT Thứ tư, 15/07/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 53

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 51


2 Hôm nay : 926

thoi trang nu Tháng hiện tại : 132010

1 Tổng lượt truy cập : 17420958

Trang nhất » Tin Tức » Tin thanh tra

Một số kết quả công tác thanh tra tài nguyên và môi trường năm 2006

Thứ năm - 22/11/2007 01:57
Trong năm 2006, công tác quản lý nhà nước về 6 lĩnh vực mà ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) được giao quản lý gồm: đất đai, đo đạc bản đồ, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước, khoáng sản và khí tượng thuỷ văn đã đạt được những kết quả rất khả quan. Năm 2006 cũng là năm mà tình hình tranh chấp, khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai và môi trường ở nhiều cơ sở, địa phương có chiều hướng gia tăng. Theo tổng kết của Thanh tra tỉnh, trong năm 2006, số đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, môi trường chiếm trên 80% tổng lượng đơn thư trên địa bàn tỉnh.
Đội ngũ Thanh tra Sở TN&MT gồm 07 cán bộ, trong đó có 02 Thanh tra viên và 05 chuyên viên. Chức năng, nhiệm vụ và khối lượng công việc được giao rất lớn và nặng nề, song với tinh thần trách nhiệm cao, bằng sự nỗ lực cố gắng của mình, Thanh tra Sở đã thực hiện tốt việc tham mưu cho lãnh đạo Sở và UBND tỉnh trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phục vụ công tác quản lý của Ngành trên địa bàn tỉnh, giải quyết khiếu nại, tố cáo và thực hiện tốt công tác thanh tra việc chấp hành pháp luật của các tổ chức, cá nhân về 6 lĩnh vực Ngành được giao quản lý. Trong công tác thực hiện, Thanh tra Sở đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.


* Về công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phục vụ công tác quản lý của Ngành:


Trên cơ sở rà soát, nghiên cứu các Luật và Nghị định hướng dẫn thi hành Luật, Thanh tra Sở đã đề xuất với Giám đốc Sở và phối hợp với các phòng chuyên môn, các đơn vị thuộc Sở soạn thảo, xây dựng và đề nghị UBND tỉnh ban hành một số quy định như: quy định về hạn mức, trình tự thủ tục giao đất cho nhân dân làm nhà ở trên địa bàn tỉnh theo quy định của Luật Đất đai năm 2003; quy định về quản lý, sử dụng đất nghĩa trang, nghĩa địa; quy định một số điểm về quản lý, bảo vệ khai thác tài nguyên khoáng sản trên địa bàn tỉnh…


* Về công tác tham mưu giải quyết tranh chấp, khiếu nại tố cáo về đất đai và môi trường:


Trong năm 2006, Sở TN&MT đã nhận tổng số 110 đơn thư khiếu nại, tố cáo và đề nghị của công dân. Thanh tra Sở đã kiểm tra, xác minh, báo cáo, đề xuất với Giám đốc Sở và UBND tỉnh giải quyết 42 trong tổng số 43 vụ (đạt 97%) thuộc thẩm quyền do UBND tỉnh giao. Các vụ việc kết luận và đề xuất phương án giải quyết đều được UBND tỉnh nhất trí phê duyệt.
* Về công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về tài nguyên, môi trường theo kế hoạch và đột xuất:


Thanh tra Sở đã tiến hành 07 đợt thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực tài nguyên và môi trường, trong đó có 03 đợt do đoàn Thanh tra Liên ngành của tỉnh và 04 đợt do đoàn Thanh tra của Sở thực hiện trong năm 2006. Qua công tác thanh tra, kiểm tra, Sở đã đề xuất với cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm các tồn tại vi phạm.


Qua thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai của Công ty JAPFA COMFEED Việt Nam tại thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, Thanh tra Sở đã kiến nghị UBND tỉnh thu hồi lại gần 5 ha đất mà Công ty chưa sử dụng, để lãng phí đất. Đoàn Thanh tra đã báo cáo kết luận về kết quả thanh tra Liên ngành giải quyết đơn khiếu nại, đề nghị hợp thức đất ở của 32 hộ dân ở thôn 2, thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo và UBND tỉnh đã ra quyết định chấp thuận với đề xuất của Đoàn, giải quyết dứt điểm vụ việc các công dân khiếu kiện đông người, kéo dài.


Qua đợt thanh tra việc khoan, khai thác sử dụng nước ngầm và xử lý nước thải của 30 doanh nghiệp tại khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh), Thanh tra Sở đã phát hiện hầu hết các doanh nghiệp khoan, khai thác nước dưới đất không có giấy phép, vi phạm Luật Tài nguyên nước, cả 30 doanh nghiệp có hành vi xả nước thải vào nguồn nước nhưng không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, có 08 doanh nghiệp chưa lập Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường hoặc Báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường. Thanh tra Sở đã báo cáo trình Giám đốc Sở kết luận đợt thanh tra. Chánh Thanh tra Sở đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 04 doanh nghiệp, thu nộp ngân sách Nhà nước số tiền 26.000.000 đồng và yêu cầu các doanh nghiệp có vi phạm thực hiện ngay các biện pháp khắc phục.


Kiểm tra tình hình sử dụng đất đai của các quy hoạch và thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc theo Quyết định số 1013/QĐ-BTNMT ngày 02/8/2006 của Bộ trưởng Bộ TN&MT và Quyết định số 392/QĐ-CT ngày 16/8/2006 của Chủ tịch UBND tỉnh, đoàn Kiểm tra Liên ngành đã có báo cáo kết luận và đề xuất, kiến nghị với UBND tỉnh xử lý huỷ bỏ 12 quy hoạch với diện tích 545 ha đất (do chậm thực hiện quy hoạch hoặc không khả thi), ra quyết định thu hồi đất đối với 12 dự án được giao đất quá thời hạn nhưng không triển khai xây dựng mà không có lý do chính đáng với diện tích 27,34 ha.


Qua công tác thanh tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường và xả nước thải tại 32 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh (trong đó có 13 doanh nghiệp nước ngoài và 19 doanh nghiệp trong nước), Thanh tra Sở đã phát hiện có 04 doanh nghiệp chưa làm hồ sơ thủ tục về bảo vệ môi trường theo quy định, 23 doanh nghiệp chưa thực hiện đầy đủ và đúng nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc Bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường đã được phê duyệt,  03 doanh nghiệp chưa nộp phí nước thải theo quy định, 08 doanh nghiệp có chất lượng nước thải vượt tiêu chuẩn cho phép, hầu hết các doanh nghiệp chưa có Giấy phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định. Thanh tra Sở đã trình Giám đốc Sở kết luận đợt thanh tra. Ngay sau đó, Chánh Thanh tra Sở có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 09 doanh nghiệp, thu nộp ngân sách Nhà nước số tiền 88.000.000 đồng và yêu cầu các doanh nghiệp vi phạm thực hiện ngay các biện pháp khắc phục.


Nhìn chung, kết quả hoạt động trên các lĩnh vực của Thanh tra Sở trong năm 2006 tương đối đồng đều và đạt hiệu quả cao. Công tác tiếp dân đảm bảo quy định, có hiệu quả; hầu hết các vụ việc mà Sở báo cáo, đề xuất đều được UBND tỉnh nhất trí phê duyệt. Công tác thanh tra đã chấn chỉnh ngăn ngừa, hạn chế các vi phạm pháp luật, góp phần vào việc ổn định trật tự xã hội và phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.


Với nhận định năm 2007 và các năm tiếp theo, tình hình vi phạm pháp luật về đất đai, môi trường, tài nguyên nước, khai thác khoáng sản ở một số địa phương, doanh nghiệp có thể còn diễn biến phức tạp, tình hình tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai, môi trường tiếp tục có chiều hướng gia tăng; vì vậy công tác Thanh tra TN&MT còn nặng nề, khó khăn và phức tạp.


Thanh tra Sở TN&MT xác định một số nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung giải quyết nhằm ngăn ngừa, xử lý nghiêm minh các vi phạm, góp phần vào sự ổn định trật tự xã hội và phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Đó là: xây dựng, trình UBND tỉnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật phục vụ công tác quản lý nhà nước về 6 lĩnh vực Ngành quản lý; thực hiện tốt việc tham mưu giúp Giám đốc Sở và UBND tỉnh trong công tác giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai và môi trường; có kế hoạch và chủ động thanh tra việc chấp hành pháp luật đối với những địa phương, doanh nghiệp có biểu hiện vi phạm trong việc giao cấp đất ở, khai thác đất trái phép, vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường.

Tác giả bài viết: Phạm Đình Thi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv