18:55 ICT Thứ sáu, 21/02/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 31


2 Hôm nay : 6288

thoi trang nu Tháng hiện tại : 179126

1 Tổng lượt truy cập : 15927279

Trang nhất » Tin Tức » Tin thanh tra

Hiện trạng quản lý chất thải rắn nguy hại của các cơ sở công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Thứ bảy - 24/11/2007 01:06
Hiện trạng quản lý chất thải rắn nguy hại của các cơ sở công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Hiện trạng quản lý chất thải rắn nguy hại của các cơ sở công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc

Chất thải nguy hại là chất thải có chứa các chất hoặc các hợp chất có một trong các đặc tính gây nguy hại trực tiếp (dễ cháy, dễ nổ, làm ngộ độc, dễ ăn mòn, dễ lây nhiễm và các đặc tính gây nguy hại khác) hoặc tương tác với các chất khác gây nguy hại tới môi trường và sức khoẻ con người.
Tính đến tháng 12 năm 2006, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 14.318 cở sở sản xuất công nghiệp, nhưng hiện nay chỉ có 122 cơ sở sản xuất công nghiệp có quy mô doanh nghiệp, còn lại là các cơ sở nhỏ, quy mô hoạt động ở mức gia đình. Các cơ sở sản xuất có quy mô doanh nghiệp phân bố chủ yếu trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên, huyện Mê Linh, huyện Bình Xuyên và tập trung vào 8 nhóm ngành chính sau: cơ khí, lắp ráp ô tô, xe máy, điện tử; sản xuất vật liệu xây dựng; dệt may, da giày; chế biến nông sản thực phẩm; rượu bia và nước giải khát; dược phẩm và hoá chất tiêu dùng; khai thác khoáng sản; và các nhóm ngành khác như ngành sản xuất giấy, nhựa, cao su, pin, đồ gỗ gia dụng...


Với đặc thù riêng biệt của mỗi nhóm ngành, mức độ phát thải các chất thải (lượng chất thải, khối lượng…) của mỗi nhóm ngành rất khác nhau. Theo số liệu tổng hợp vào tháng 5 năm 2007, chỉ có 52  trong tổng số 122 cơ sở sản xuất công nghiệp có quy mô doanh nghiệp gửi “Báo cáo thống kê về khối lượng, tình hình thu gom, quản lý và xử lý chất thải rắn nguy hại” về Sở Tài nguyên và Môi trường (chiếm 42,6% tổng số doanh nghiệp), với tổng lượng chất thải rắn sản xuất là 718.430 kg/tháng và 240 m3/tháng, 2.000 vỏ thùng/tháng (loại thùng phi chứa nguyên liệu loại 60 lít, 200 lít); tương đương 752 tấn/tháng. Lượng chất thải rắn sản xuất nguy hại khoảng 265.474 kg/tháng và 74 m3/tháng, 65 vỏ thùng/tháng (tương đương 299 tấn/tháng), bao gồm các loại chất thải phổ biến tại các cơ sở như: dầu mỡ, dung môi, hoá chất thải, cặn dầu máy, cặn bùn, cặn sơn, cặn lắng có thể chứa kim loại nặng như Sắt, Man gan, Can xi…, vỏ thùng đựng sơn, giẻ lau dính dầu mỡ, mực in, sản phẩm giầy hỏng… Đây là một khối lượng chất thải nguy hại khá lớn, chiếm khoảng trên dưới 30% tổng lượng chất thải rắn sản xuất. Trong 8 nhóm ngành sản xuất công nghiệp, nhóm các ngành sản xuất khác phát sinh nhiều chất thải nguy hại nhất, trong đó chủ yếu là ngành sản xuất đồ gỗ gia dụng với tổng khối lượng là 226.976 kg/tháng và 74 m3/tháng, 15 vỏ thùng/tháng; đứng thứ 2 là ngành cơ khí, lắp ráp ôtô, xe máy, điện tử với tổng khối lượng là 28.244 kg/tháng và 50 vỏ thùng/tháng. Ngành sản xuất vật liệu xây dựng có chất thải khá lớn, tuy không có nhiều chất thải nguy hại nhưng làm ô nhiễm nặng về môi trường về bụi và phế thải đổ bừa bãi, mất vệ sinh nơi sản xuất, ảnh hưởng đến các cơ sở sản xuất khác trong các khu công nghiệp.


Với tổng lượng chất thải rắn công nghiệp tổng hợp được từ 52 trong tổng số 122 cơ sở công nghiệp là 752 tấn/tháng (trong đó chất thải rắn không nguy hại là 453 tấn/tháng, chất thải rắn nguy hại là 299 tấn/tháng), hay 25 tấn/ngày thì đã tương đương với 1/4 lượng phát thải chất thải rắn của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc (với tổng lượng 99,3 tấn/ngày); song theo ước tính chung, tổng lượng chất thải rắn công nghiệp trong tỉnh có thể lên tới 1.058 tấn/tháng, trong đó chất thải rắn nguy hại là 423 tấn/tháng.


Lượng chất thải rắn sản xuất nói chung và chất thải rắn nguy hại tập trung chủ yếu trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên và hai huyện Mê Linh và Bình Xuyên do tổng số cơ sở sản xuất của 4 đơn vị hành chính này chiếm 82,8% tổng số cơ sở sản xuất của toàn tỉnh.


Trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên hiện có 29 cơ sở sản xuất công nghiệp, tập trung chủ yếu trong khu công nghiệp Khai Quang, chiếm khoảng 23,8% số cơ sở sản xuất của toàn tỉnh. Theo số liệu thống kê năm 2007, thành phố Vĩnh Yên là địa phương có số cơ sở sản xuất công nghiệp nhiều thứ hai của tỉnh Vĩnh Phúc, sau huyện Mê Linh. Theo báo cáo của 10/29 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố phát sinh ra lượng chất thải rắn là 114.935 kg/tháng và 220 m3/tháng, bao gồm chất thải rắn sinh hoạt là 200 kg/tháng; chất thải rắn sản xuất không nguy hại là 97.355 kg/tháng và 220 m3/tháng; chất thải rắn nguy hại là 17.380 kg/tháng. Chất thải rắn nguy hại chủ yếu được các cơ sở sản xuất thuê các công ty môi trường xử lý hoặc đốt. ước tính một cách sơ bộ lượng chất thải rắn nguy hại có thể phát sinh trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên sẽ vào khoảng 1.000 tấn/năm.


Trên địa bàn thị xã Phúc Yên hiện có 14 cơ sở sản xuất công nghiệp, chiếm 11,5% số cơ sở sản xuất của tỉnh. Lượng chất thải nguy hại của 6/14 cơ sở sản xuất đạt 10.183 kg/tháng, 122 tấn/năm. Chất thải rắn nguy hại đã được đi chôn lấp hoặc bán, đốt hoặc thuê đơn vị đủ chức năng xử lý. Trên thực tế, lượng chất thải rắn nguy hại phát sinh trên địa bàn thị xã Phúc Yên còn lớn hơn nhiều lượng chất thải đã báo cáo của các cơ sở sản xuất. Theo ước tính sơ bộ, lượng chất thải rắn nguy hại có thể lớn gấp 2 lần, tức là có khoảng 240-250 tấn/năm.


Huyện Mê Linh có 44 cơ sở sản xuất công nghiệp, tập trung chủ yếu trong khu công nghiệp Quang Minh. Lượng chất thải rắn nguy hại của 16/44 cơ sở sản xuất ở Mê Linh là 15.058 kg/tháng và 50 vỏ thùng/tháng. Chất thải rắn nguy hại đã được các cơ sở phân loại, thu gom và chuyển các công ty môi trường xử lý. Theo danh mục chất thải rắn nguy hại thì tất cả các cơ sở sản xuất đều phát sinh chất thải rắn nguy hại. Vì vậy, lượng chất thải nguy hại trên địa bàn huyện có thể lớn gấp 2 lần lượng chất thải nguy hại đã báo cáo của 16/44 cơ sở, tức là đạt khoảng 30 tấn/tháng và 100 vỏ thùng/tháng.


Trên địa bàn huyện Bình Xuyên có 14 cơ sở sản xuất công nghiệp. Tổng lượng chất thải rắn phát sinh trên địa bàn huyện Bình Xuyên là 256.170 kg/tháng, khoảng 3.074 tấn/năm. Lượng chất thải rắn nguy hại của 3/14 cơ sở sản xuất là 8.940 kg/tháng (khoảng 107 tấn/năm). Chất thải rắn nguy hại đã được các cơ sở sản xuất thu gom, phân loại và đưa công ty môi trường xử lý hoặc để trong công ty chưa xử lý và bán như nhà máy sản xuất ống thép Việt Đức. Như vậy, việc quản lý và xử lý chất thải rắn nguy hại chưa thực sự đúng quy định vì không phải công ty hay cơ sở thu mua phế liệu nào cũng có chức năng xử lý chất thải rắn nguy hại.


Theo số liệu thống kê năm 2007, tại các huyện Lập Thạch, Tam Dương, Tam Đảo, Vĩnh Tường, Yên Lạc; mỗi huyện chỉ có từ 1-7 cơ sở sản xuất công nghiệp và tổng số có 21 cơ sở sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, lượng chất thải nói chung, đặc biệt là chất thải rắn nguy hại phát sinh trên địa bàn 5 huyện này hiện nay không đáng kể.


Thực tế điều tra, khảo sát trực tiếp tại một số cơ sở sản xuất cho thấy hầu hết các cơ sở sản xuất chưa nhận thức đầy đủ việc thực hiện thu gom, phân loại chất thải nguy hại. Các cơ sở sản xuất để lẫn chất thải nguy hại với chất thải rắn không tái chế được và cho xử lý như các chất thải sinh hoạt. Chỉ có một số cơ sở sản xuất liên doanh lớn như công ty Honda, Toyota, Sơn Nipon… là có thu gom phân loại tự xử lý bằng cách dùng lò đốt, chôn chặt trong khuôn viên của cơ sở, hoặc ký hợp đồng thuê các công ty môi trường và dịch vụ thực hiện thu gom, đem đi xử lý. Các cơ sở sản xuất tuy đã áp dụng các biện pháp thu gom, xử lý chất thải rắn nguy hại, tuy nhiên đại bộ phận các cơ sở sản xuất đều tự mình chôn lấp ngay trong doanh nghiệp, hoặc tự đốt, hoặc giao phó cho các công ty môi trường và dịch vụ thu gom, xử lý.


Trên địa bàn tỉnh hiện có rất nhiều công ty dịch vụ môi trường và thu gom chất thải hoạt động, phần lớn là các công ty từ Hà Nội và Vĩnh Phúc. Ngoài các công ty môi trường lớn có chức năng và Giấy phép xử lý chất thải rắn nguy hại (như Công ty Môi trường đô thị Hà Nội, Công ty Môi trường đô thị Đông Anh), còn các công ty tư nhân và cổ phần khác chỉ có Giấy phép kinh doanh thu gom, tái chế, chuyên chở mà không có Giấy phép xử lý chất thải nguy hại. Hiện nay, Vĩnh Phúc chỉ có khu chôn lấp chất thải rắn tập trung ở chân núi Bông (thuộc thành Phố Vĩnh Yên) được thiết kế và hoạt động chủ yếu phục vụ việc chôn lấp rác thải sinh hoạt, chưa có khu xử lý chất thải nguy hại và kho chứa đủ tiêu chuẩn để lưu giữ các chất thải trước khi xử lý; vì thế việc quản lý và xử lý chất thải rắn và chất thải nguy hại nếu như không được định hướng xử lý ngay tại các cơ sở sản xuất sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Đây là nguồn ô nhiễm môi trường đối với đất, nước và sức khoẻ cộng đồng; đây cũng là một vấn đề bức xúc làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển bền vững của tỉnh.


Tình trạng thu gom, xử lý chất thải nguy hại của ngành sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện nay còn nhiều bất cập. Mong rằng, các cơ quan chức năng sẽ quản lý chặt hơn nữa tình trạng phát thải chất thải nói chung và chất thải rắn nguy hại nói riêng của các cơ sở sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, để đảm bảo Vĩnh Phúc có được nền kinh tế – xã hội phát triển một cách bền vững.


* Số liệu trong bài dựa theo Báo cáo “Điều tra tổng thể nguồn và lượng thải chất thải nguy hại trong các cơ sở công nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc” do Trung tâm Địa Môi trường và Tổ chức Lãnh thổ Việt Nam thực hiện.

Tác giả bài viết: B.B.T

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv