00:03 ICT Thứ bảy, 16/01/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 56


2 Hôm nay : 39

thoi trang nu Tháng hiện tại : 122614

1 Tổng lượt truy cập : 19062935

Trang nhất » Tin Tức » Tin thanh tra

Bảo vệ các nguồn tài nguyên

Thứ hai - 22/11/2010 23:58
Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường có nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra và tiến hành giải quyết các khiếu nại tố cáo thuộc lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước.

Mặc dù lực lượng của Thanh tra của Sở còn mỏng, chỉ với 13 cán bộ, trong đó có 1 Chánh Thanh tra, 2 Phó Chánh Thanh tra và 10 cán bộ, song những năm qua, công tác thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực tài nguyên và môi trường đã góp phần đưa các doanh nghiệp dần dần đi vào nền nếp trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ động làm tốt công tác tiếp dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo, thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân đảm bảo chất lượng, đúng quy định của Luật Khiếu nại, tố cáo, tham mưu và đề xuất phương án giải quyết cho UBND tỉnh để ban hành quyết định, kết luận và trả lời công dân theo đúng quy định.

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, năm 2010 Thanh tra Sở tiến hành 10 cuộc thanh tra với tổng số 126 đơn vị (đạt 99% kế hoạch đề ra) về lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước đối với nhiều cơ sở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Qua thanh tra phát hiện các cơ sở đưa công trình vào sử dụng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận việc thực hiện đầy đủ nội dung theo báo cáo đánh giá tác động môi trường; có phát sinh chất thải nguy hại nhưng chưa đăng ký là chủ nguồn chất thải nguy hại, thực hiện thu gom, lưu giữ chất thải nguy hại không đúng theo quy định; chưa lập đề án bảo vệ môi trường đối với việc mở rộng công suất; chưa thực hiện đầy đủ nội dung giám sát, tần suất giám sát môi trường theo báo cáo đánh giá tác động môi trường, bản cam kết bảo vệ môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; chưa có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước hoặc chưa có giấy phép khai thác sử dụng nước dưới đất theo quy định...

Nhằm đảm bảo kịp thời, hiệu quả các vụ việc, Thanh tra sở chủ động phối hợp tham gia các cuộc thanh tra, kiểm tra liên ngành theo các quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về kiểm tra nhiệm vụ bảo vệ môi trường tại các huyện, thành, thị và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, thanh tra việc quản lý và khai thác cát sỏi trên địa bàn tỉnh, kiểm tra việc sử dụng đất của 73 tổ chức được UBND tỉnh giao, cho thuê đất trên địa bàn tỉnh. Sau khi có kết luận thanh tra, kiểm tra, Chánh Thanh tra Sở đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường đối với 41 đơn vị, cá nhân với tổng số tiền phạt là 253.600.000 đồng (số tiền đã nộp phạt 243.600.000 đồng) và 01 quyết định phạt cảnh cáo. Trong số 41 đơn vị, cá nhân bị xử phạt vi phạm hành chính có: 19 đơn vị, cá nhân do Sở Tài nguyên và Môi trường thanh tra, kiểm tra xử phạt; 22 đơn vị còn lại thực hiện theo kết luận của Tổng cục Môi trường và đề nghị của một số đơn vị trong quá trình kiểm tra, xác minh trong lĩnh vực môi trường, đất đai và khoáng sản.

Đồng thời với công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường làm tốt công tác tiếp dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo. Đối với công tác tiếp dân, nhất là trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng các cấp, Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên bố trí từ 03-05 cán bộ trực tại 02 phòng để tiếp công dân, bố trí 01 đường dây nóng cố định tại Thanh tra Sở và 01 điện thoại di động đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của công dân.  Năm 2010, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiếp 105 lượt công dân đến khiếu nại, tố cáo và hỏi chính sách pháp luật về các lĩnh vực có liên quan đến tài nguyên và môi trường, giảm 0,94 % so với cùng kỳ năm 2009. Số đoàn đông người (từ 03 người trở lên) là 12 đoàn, tăng 20 % so với cùng kỳ. Tiếp nhận là 125 đơn thư khiếu nại, tố cáo (giảm 0,79 % so với cùng kỳ năm 2009) với tổng số vụ việc là 76 vụ. Trong đó: 71 vụ việc khiếu nại (có 30 vụ việc khiếu nại thuộc thẩm quyền) và 05 vụ việc tố cáo (có 02 vụ việc thuộc thẩm quyền). Trong số 76 vụ việc khiếu nại, tố cáo có 44 vụ việc không thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Tài nguyên và Môi trường. Sở đã có văn bản hướng dẫn công dân hoặc chuyển đơn đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo đúng quy định. Các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở đều được tiến hành kiểm tra, xác minh và giải quyết theo đúng quy định.

Bằng sự nỗ lực, cố gắng của đội ngũ cán bộ, những năm qua Thanh tra Sở đã được UBND tỉnh, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường ghi nhận và đánh giá cao. Năm 2009, Thanh tra Sở được Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng Bằng khen.

Trong công tác thanh tra năm 2011, Thanh tra Sở tiếp tục tiến hành các cuộc thanh tra, kiểm tra về lĩnh vực đất đai, môi trường, khoáng sản và tài nguyên nước  như việc giao đất, thu hồi đất, bồi thường, tái định cư và mục đích sử dụng đất đối với một số dự án; công tác quản lý, sử dụng đất đai tại một số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh; thanh tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường trong hoạt động thu gom, quản lý, xử lý chất thải nguy hại đối với một số cơ sở trên địa bàn tỉnh. Thực hiện tốt công tác tiếp dân và nhận, xử lý đơn thư, giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo theo quy định. Giải quyết kịp thời các vụ việc khiếu kiện đông người, không để xảy ra các điểm "nóng" trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: www.baovinhphuc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv