18:29 ICT Thứ ba, 22/01/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 41

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 40


2 Hôm nay : 6059

thoi trang nu Tháng hiện tại : 163458

1 Tổng lượt truy cập : 12259206

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động Huyện, Thị xã, Thành phố

Xã Việt Xuân làm tốt công tác thu gom rác thải, vệ sinh môi trường

Thứ sáu - 23/08/2013 10:04
Nếu ai đã về xã Việt Xuân (Vĩnh Tường) cách đây vài năm trước, chắc không còn xa lạ gì với hình ảnh những bãi rác tự phát, những túi nilon ngổn ngang dọc tuyến đê Trung ương. Nhưng nay Việt Xuân đã khác hẳn, đường làng, ngõ xóm đã sạch, đẹp, môi trường đã trong lành trở lại, không còn tình trạng người dân xả rác bừa bãi nữa.
Có mặt ở Việt Xuân chiều ngày chủ nhật, tại nhiều ngõ xóm, tuyến đường, chân đê là hình ảnh rất nhiều hộ dân từ già trẻ, trai gái đều sôi nổi tham gia quét dọn, thu gom rác thải, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh. Chị Chu Thị Hồ, thành viên HTX Môi trường Việt Xuân cho biết: Đã thành thông lệ, cứ ngày mồng 10 hàng tháng, chị em Hội Phụ nữ xã, các hội, đoàn thể và mọi người dân đều tự giác tham gia vệ sinh môi trường. Mỗi người một việc từ thu gom, phân loại rác đến quét dọn đường xá, xới cỏ; hầu hết mọi người dân đều đã ý thức và có trách nhiệm hơn với công tác vệ sinh môi trường.
Tuy nhiên để môi trường sạch như hiện nay, ngoài việc chăm lo của chính quyền địa phương, sự phối hợp tuyên truyền của trường học, các cơ quan đơn vị thì phải kể đến sự hoạt động tích cực của HTX Môi trường Việt Xuân. Đươc thành lập từ tháng 7/2011, HTX Môi trường Việt Xuân gồm 17 thành viên, trong đó có 12 lao công làm nhiệm vụ chuyên thu gom rác thải về bãi tập kết và xử lý. HTX được huyện và xã đầu tư các trang bị thiết yếu như áo bảo hộ, ủng, găng tay, xe chở rác, cào, cuốc và chổi. Mỗi tuần 3 lần, các thành viên HTX phân công nhau đi đến từng nhà, từng ngõ thu gom rác. HTX Môi trường cũng liên hệ với Công ty Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên chuyển rác từ bãi rác tập trung của xã đi xử lý. Từ đầu năm 2013 đến nay, HTX đã thu gom vận chuyển và xử lý được 470 m3 rác thải sinh hoạt, giúp cho môi trường sống khu dân cư luôn sạch sẽ.
Trong công tác thu gom rác thải, bảo vệ môi trường nông thôn, HTX môi trường cũng thường xuyên hướng dẫn các hộ gia đình phân loại rác thải rắn, rác thải sinh hoạt tại gia đình; tuyên truyền bảo vệ môi trường qua các hình thức tư vấn nhóm như lồng ghép trong các buổi sinh hoạt Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân. Cùng với đó, các thành viên trong HTX và cán bộ xã cũng có nhiều bài viết tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã giúp người dân hiểu rõ tầm quan trọng trong việc vệ sinh môi trường.
Hiện nay, xã Việt Xuân có khoảng trên 200 hộ gia đình có chăn nuôi gia súc, gia cầm. Thời gian trước đây, chất thải chăn nuôi được các hộ xả thẳng ra cống rãnh, ao, hồ gây mất vệ sinh khu vực. Tuy nhiên, xã đã vận động các hộ chăn nuôi xây dựng hệ thống hầm Biogas, đến nay toàn xã có trên 70 hộ chăn nuôi có hệ thống Biogas, góp phần tích cực trong xử lý chất thải chăn nuôi, tận dụng được chất đốt, hạn chế thấp nhất sự ô nhiễm môi trường ở địa phương.
Bên cạnh phần lớn người dân đã có ý thức bảo vệ môi trường thì trên địa bàn vẫn còn một số hộ kinh doanh nghề mộc, nghề cơ khí vẫn chưa thực hiện tốt. Nhiều hộ gia công đồ mộc phun sơn không che chắn, bụi, tiếng ồn, chất thải rắn như mảnh kính, gạch ngói vỡ, mùi sơn không được xử lý đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những hộ xung quanh mà chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.
Thời gian tới, để công tác thu gom rác thải, bảo vệ môi trường thực hiện tốt hơn nữa, xã Việt Xuân sẽ tiếp tục duy trì công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn một cách liên tục; tiếp tục tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ và thực hiện nghiêm túc vệ sinh môi trường; vận động các hộ chăn nuôi và những hộ làm nghề mộc, cơ khí thực hiện tốt pháp luật về bảo vệ môi trường  .

Tác giả bài viết: Phương Loan - Báo Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv