10:08 ICT Thứ tư, 20/03/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 44


2 Hôm nay : 3612

thoi trang nu Tháng hiện tại : 188326

1 Tổng lượt truy cập : 12761429

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động Huyện, Thị xã, Thành phố

Vì sao đồng bào dân tộc xã Đạo Trù vẫn thiếu nước sạch?

Thứ năm - 14/11/2013 14:40
Những năm qua, từ nguồn vốn Chương trình 134 và 135 của Chính phủ về hỗ trợ nước sinh hoạt cho hộ đồng bào vùng cao và Chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, nhiều vùng nông thôn, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa ở huyện Tam Đảo đã được đầu tư xây dựng các công trình nước sạch. Tuy nhiên trên địa bàn xã Đạo Trù hiện nay, một số các công trình nước sạch đều đang trong tình trạng hỏng hóc, không phát huy hiệu quả.
Chạy xe trên con đường đất quanh co, đầy dốc và đá, đi bộ một đoạn đường dốc chúng tôi được tiếp cận công trình bể lọc nước sạch tự chảy được xây dựng tại thôn Xóm Gò. Nằm vững chãi trên một quả đồi cao và rộng, khu bể chứa nước và bể lọc có nắp bê tông đậy đang nằm chỏng trơ mọc rêu xanh mốc. Cây bụi và cỏ dại đã mọc xen vào sân bể, trên nóc bể lọc. Trong bể đầy cỏ rác và lá cây và không có một giọt nước. Khu nhà bảo vệ cửa bị phá hoang tàn… Ngay dưới chân đồi, bể chứa nước nhà chị Trần Thị Thu cũng cạn khô và hỏng hóc từ lâu. Chị Thu cho hay: "Trước đây khi Nhà nước đầu tư xây dựng bể lọc chứa nước với hệ thống ống dẫn nước từ bể tổng xuống các bể con của các hộ gia đình. Những năm đầu tiên, hệ thống nước chảy rất tốt, đủ cung cấp nước cho sinh hoạt gia đình tôi và gia đình những hộ dân quanh xóm. Thế nhưng chỉ một thời gian sau, bể tổng không được sử dụng, đường ống dẫn nước bị hỏng hóc nên không dẫn được nước về các bể con. Bởi vậy, gia đình tôi và các hộ xung quanh phải tự dẫn nước từ trên núi về lọc để dùng…"
Đạo Trù là xã miền núi, nguồn nước ngầm vùng núi đá vôi hết sức khó khăn, có những khi nguồn nước ngầm gần như cạn kiệt, phải khoan sâu hàng trăm mét mới có thể có nước. Bởi vậy, phần lớn người dân vẫn phải dùng nước tại kênh, suối, hồ, đầm để sinh hoạt hàng ngày. Để có nguồn nước sạch cho bà con dân tộc thiểu số, các cán bộ địa phương đã phải đi khảo sát, đào tìm nguồn nước sạch từ các khe suối vùng rừng nguyên sinh Tam Đảo dẫn nước về bản. Năm 2007, xã Đạo Trù bắt đầu được đầu tư xây công trình bể lọc nước ở các thôn: Đồng Quạ, Xóm Gò, Lục Liễu, Đồng Giếng, Tân Lập, Vĩnh Ninh… Tuy nhiên, hiện chỉ có công trình ở hai thôn Tân Lập và Đồng Giếng xây dựng năm 2008 còn sử dụng được, cung cấp đủ nước cho các hộ dân; còn công trình của thôn Đồng Quạ đã được bàn giao, đưa vào sử dụng  5-6 năm nay, nhưng khi làm đường giao thông trong thôn, đơn vị thi công đã làm hỏng đường ống dẫn nước nhưng chính quyền địa phương và nhà thầu không sửa chữa khắc phục nên hiện nay, đường ống cấp nước này của công trình không sử dụng được. Bên cạnh đó, đây là công trình bơm nước, qua sử dụng nhiều năm, máy bơm đã hỏng, thôn không có kinh phí sửa. Đến năm 2011, máy bơm được sửa nhưng cũng chỉ cung cấp được cho một nửa số dân trong thôn sử dụng.
Công trình ở thôn Xóm Gò, theo thiết kế là công trình nước tự chảy, lấy nước từ trên núi xuống, lọc qua bể và đưa về 9 bể con và 14 trụ nước, thế nhưng thực tế chỉ hoạt động một thời gian, sau đó ngừng hoạt động… Các công trình sau khi hoàn thành, đơn vị thi công đã có thời gian duy tu, bảo dưỡng, công trình vẫn sử dụng được; tuy nhiên khi hết thời gian bảo hành, công trình lại rơi vào tình trạng hỏng hóc. Bởi vậy hiện nay, các hộ dân phải tự mua đường ống và dẫn trực tiếp nước trên núi về nhà, nước không qua bể lọc, không được vệ sinh, không đảm bảo cho sức khỏe nhưng vẫn phải sử dụng….
Nguyên nhân nhiều công trình nước sạch bị hỏng, hiệu quả không cao là do các công trình sau khi xây dựng được bàn giao cho xã, thôn theo phương thức địa phương được thụ hưởng; sau thời gian bảo hành vì không có cơ chế tiếp tục cấp kinh phí cho việc duy tu, bảo dưỡng và chính quyền cơ sở không có kinh phí hoặc không huy động được người dân đóng góp nên công trình nhanh chóng xuống cấp, không hoạt động. Mặt khác, trình độ, năng lực quản lý của địa phương còn yếu là những nguyên nhân chính để nhiều công trình nước sạch bị hỏng. Cùng với đó, do ý thức của người dân trong sử dụng, bảo vệ các công trình chưa cao như sử dụng nguồn nước không tiết kiệm, dùng nguồn nước sạch một cách lãng phí, có khi còn xả xuống ruộng phục vụ sản xuất nông nghiệp, không bảo vệ hệ thống đường ống, dẫn đến nứt, vỡ, hỏng hóc...  Nên chăng, cần thiết phải thành lập các tổ quản lý, có kinh phí hoạt động, góp kinh phí duy tu, bảo dưỡng để nâng cao hiệu quả hoạt động; bên cạnh đó cần nâng cao ý thức của người dân khi sử dụng, thụ hưởng các công trình chung.
 

Nguồn tin: Phương Loan - Báo Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv