02:02 ICT Thứ tư, 17/08/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 38

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 36


2 Hôm nay : 2249

thoi trang nu Tháng hiện tại : 268449

1 Tổng lượt truy cập : 27715226

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động Huyện, Thị xã, Thành phố

Thành phố Vĩnh Yên tập trung các giải pháp chống ngập cục bộ

Thứ tư - 31/08/2016 07:48
Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 vừa qua, làm cho một số đoạn của các tuyến đường trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên như: Mê Linh, Bà Triệu, Chu Văn An, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thiệu Tri… ngập cục bộ, gây khó khăn trong sinh hoạt và lưu thông của người dân. Nhằm khắc phục tình trạng trên, thành phố Vĩnh Yên đã và đang tích cực chỉ đạo các phòng, ban chức năng khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cải tạo, nâng cấp, sửa chữa hệ thống thoát nước trên địa bàn.
Do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 3, mưa lớn kéo dài, làm cho đoạn đường Quốc Lộ 2, đoạn qua Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 8801s, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) ngập sâu.

Do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 3, mưa lớn kéo dài, làm cho đoạn đường Quốc Lộ 2, đoạn qua Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 8801s, phường Khai Quang (Vĩnh Yên) ngập sâu.

Với vị thế là trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh, những năm qua, thành phố Vĩnh Yên luôn được Trung ương, tỉnh ưu tiên, tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo mọi điều kiện để thành phố phát triển theo hướng văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, do việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thường đòi hỏi nguồn vốn lớn, bao trùm nhiều lĩnh vực, trong khi nguồn vốn đầu tư lại có hạn. Để đảm bảo các mục tiêu phát triển KT-XH, thành phố phải tính toán, lựa chọn việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, ưu tiên thực hiện các công trình thiết yếu.

Trong những năm gần đây, diễn biến thời tiết cực đoan có dấu hiệu gia tăng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên hiện nay, hễ có mưa lớn kéo dài lại xảy ra ngập úng cục bộ ở một số tuyến phố. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do hệ thống thoát nước của thành phố được đầu tư xây dựng từ lâu và không đồng bộ; một số điểm đã xuống cấp hoặc quy mô xây dựng không phù hợp với yêu cầu tiêu thoát nước hiện nay. Mặt khác, do quá trình đô thị hóa, diện tích mặt nước bị thu hẹp, dẫn đến khả năng tích, tiêu thoát và điều hòa nước của thành phố bị suy giảm,… gây nên tình trạng ngập úng cục bộ trên địa bàn thành phố. Điển hình như ảnh hưởng của bão số 3 vừa qua, lượng mưa đo được tại Vĩnh Yên lên đến 337,4mm, cao hơn trung bình nhiều năm và cao hơn cùng kỳ năm trước 294,8mm đã làm 11 điểm ngập úng cục bộ, trong đó một số điểm ngập nặng từ 0,4- 1,2m như: Khu vực Cầu Cáp, khu vực sau Ngân hàng ACB (đường Mê Linh), khu vực trước Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới, đường Bà Triệu đoạn đèn đỏ giao với đường Mê Linh, đường Ngô Gia Tự,…; mưa bão làm 2 người bị thương do cây đổ, 1 nhà dân bị sập, 2 cột điện bị đổ; gần 134 ha lúa, hơn 28ha rau màu và hơn 341ha thủy sản bị ngập, gần 70 con gia súc, gia cầm bị chết… Ngoài ra, mưa lớn cũng làm cho nước ở hồ, đầm dâng cao và tràn vào nhà của các hộ dân sống xung quanh khu vực hồ, đầm. Đặc biệt, khu vực thôn Vinh Quang, xã Thanh Trù bị nước lớn cô lập, trên 100 hộ dân không có nước sạch sinh hoạt.

Qua phân tích cho thấy, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thành phố xảy ra ngập cục bộ vừa qua. Thứ nhất, do thành phố có địa hình trũng thấp, là hạ nguồn của Sông Phan, kênh Bến Tre. Khi mưa lớn, nước từ các huyện lân cận đổ dồn từ hệ thống sông tiêu, trục tiêu về thành phố, nước lớn kéo theo nhiều bèo, rác làm cản trở dòng chảy, việc tiêu thoát nước ở các ao, hồ, đầm, sông ngòi chậm, dẫn đến mực nước ở Sông Phan, hồ Đầm Vạc cao hơn mực nước ở các ao, hồ trong khu vực nội thị. Do vậy, nước mưa trong khu vực nội thị không thể thoát ra ngoài, gây hiện tượng ngập úng cục bộ. Thứ hai, những năm gần đây, thành phố Vĩnh Yên luôn duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế tương đối cao, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh, quỹ đất dành cho phát triển công nghiệp, hạ tầng và nhà ở của người dân không ngừng tăng cao. Do vậy, dẫn đến diện tích ao, hồ, đầm giảm, khả năng chứa và điều tiết nước cũng bị ảnh hưởng, gây nên hiện tượng ngập úng. Thứ ba, các công trình tiêu thoát nước của thành phố được đầu tư xây dựng đã lâu và không đồng bộ; một số công trình đã xuống cấp hoặc quy mô không phù hợp như: Kích thước rãnh thoát nước, hố ga nhỏ,…

Trao đổi với phóng viên về vấn đền này, ông Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên cho rằng: Khi có mưa lớn kéo dài nhiều giờ, trên địa bàn thành phố thường xảy ra hiện tượng ngập úng cục bộ. Trong cơn bão số 3 vừa qua, lãnh đạo, các ban, ngành của thành phố luôn thường trực, phối hợp với các sở, ban, ngành của tỉnh, trực tiếp xuống hiện trường, các khu vực ngập cục bộ chỉ đạo khắp phục hậu quả kịp thời đảm bảo lưu thông, sinh hoạt cho người dân. Để giải quyết tình trạng ngập cục bộ tại một số điểm trên địa bàn, UBND thành phố đang tích cực chỉ đạo các phòng, ban chức năng khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện một số dự án cải tạo, nâng cấp, sửa chữa hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố như: Dự án cải tạo nâng cấp hệ thống thoát nước đường Phạm Văn Đồng (dự kiến tháng 10/2016 sẽ hoàn thành); dự án thoát nước đường Chu Văn An (dự kiến tháng 9/2016 sẽ khởi công); dự án thoát nước đường Bà Triệu (khởi công xây dựng tháng 10/2016) và dự án thoát nước khu công nghiệp Khai Quang, giai đoạn 3 (đoạn từ sau Siêu thị Big C đến hồ điều hòa khu đô thị Nam Vĩnh Yên). Khi các dự án này hoàn thành, sẽ khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ tại một số khu vực trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, UBND thành phố còn chỉ đạo phòng chuyên môn phối hợp với các đơn vị cung ứng sản phẩm dịch vụ công ích kiểm tra và cho nạo vét, khơi thông rãnh thoát nước, mở thêm các cửa thu trên các tuyến đường. Đặc biệt là, thường xuyên vệ sinh rác, lá cây ùn ứ ở các cửa thu… đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời, hạn chế ngập úng cục bộ.

Về lâu dài, UBND thành phố tham mưu, đề xuất với tỉnh các giải pháp triển khai thực hiện Quy hoạch thoát nước đô thị Vĩnh Phúc đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án vay vốn ODA và vốn hỗ trợ của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng thế giới (WB) để triển khai trên địa bàn như: Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt tỉnh Vĩnh Phúc; dự án nạo vét và kè hồ Đầm Vạc; dự án thoát nước và xử lý nước thải thành phố Vĩnh Yên (giai đoạn 2).

Với những giải pháp trước mắt và lâu dài, chắc chắn rằng, tình trạng ngập úng cục bộ trên địa bàn thành phố sớm được khắc phục, góp phần đảm bảo đời sống sinh hoạt của người dân cũng như sự phát triển KT-XH của thành phố.

Tác giả bài viết: Văn Cường

Nguồn tin: (http://baovinhphuc.com.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2021 << 8/2022 >> 2023
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv