21:38 ICT Thứ tư, 19/06/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 27


2 Hôm nay : 8658

thoi trang nu Tháng hiện tại : 143333

1 Tổng lượt truy cập : 13500217

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động Huyện, Thị xã, Thành phố

Tam Đảo chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời trước thiên tai

Thứ hai - 16/05/2016 14:00
Tam Đảo là huyện miền núi của tỉnh chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, không khí có độ ẩm cao, địa hình phức tạp cùng với hệ thống sông ngòi dày đặc đã tạo ra nhiều khác biệt về tiểu vùng khí hậu, từ đó, dễ xuất hiện nhiều loại hình thiên tai như: Tố lốc, mưa đá, lũ ống, lũ quét, hạn hán, sạt lở đất...trên địa bàn.

Năm 2015, do chịu ảnh hưởng của cơn bão số 1, 2 gây ra, huyện Tam Đảo đã có mưa to và rất to trên diện rộng, do lượng mưa lớn, kéo dài, nước trên nguồn đổ về mạnh đã gây lũ tại các sông, suối và ngập úng, đồng thời làm cho mực nước tại các hồ dâng cao song do đã chủ động công tác chuẩn bị và đối phó nên không xảy ra thiệt hại về người, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại về tài sản. Đối với các công trình trọng điểm như: Hồ Xạ Hương, Làng Hà, Vĩnh Thành, Bản Long, cầu Trang, cầu Yên Dương và các công trình văn hoá, quốc phòng - an ninh trên địa bàn huyện đảm bảo an toàn, phát huy năng lực thiết kế phục vụ có hiệu quả vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Có được kết quả đó, chuẩn bị vào mùa mưa bão, Ban Chỉ huy Phòng Chống thiên tai và Tìm kiểm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện đã tổng hợp tình hình, đánh giá công tác PCTT&TKCN của năm 2014; triển khai Kế hoạch PCTT&TKCN năm 2015 và phương án phòng chống lũ quét, lũ ống và sạt lở đất. Khi có mưa bão xảy ra, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện thường xuyên nắm bắt, theo dõi mọi diễn biến của thời tiết và diễn biến của cơn bão, ban hành các văn bản chỉ đạo kịp thời đến các xã, thị trấn; chỉ đạo BCH PCTT&TKCN các xã, thị trấn thông báo kịp thời đến nhân dân về tình hình diễn biến cơn bão, mức độ ảnh hưởng của nó để nhân dân nắm được và chủ động phòng tránh; huy động lực lượng tập trung giúp nhân dân di chuyển, sơ tán đến nơi an toàn; chỉ đạo Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Tam Đảo bố trí, phân công cán bộ trực 24/24h nắm bắt kịp thời mực nước tại các hồ, đập, báo cáo, đề xuất phương án xả nước an toàn với BCH PCTT&TKCN huyện, tỉnh. Sau mưa bão, ban chỉ đạo ban chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn, các đơn vị tập trung khắc phục hậu quả; tiến hành kiểm tra, xác minh, thống kê tình hình thiệt hại do cơn bão gây ra, báo cáo, đề xuất cơ chế hỗ trợ với BCH PCTT&TKCN tỉnh kịp thời.

Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, ban chỉ huy PCTT&TKCN các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị liên quan chủ động kiện toàn ban chỉ huy PCTT&TKCN của đơn vị; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên phụ trách các nút trọng điểm; bố trí lực lượng, biên chế thành từng tổ cơ động phụ trách các nút trọng điểm; chuẩn bị vật tư, trang thiết bị sẵn sàng phục vụ khi có sự cố xảy ra.

Mặc dù năm 2015, ban chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, các ngành trên địa bàn huyện chủ động làm tốt công tác PCTT&TKCN, song bên cạnh đó còn tồn tại một số hạn chế cần khắc phục, rút kinh nghiệm trong mùa mưa bão năm 2016 như: Công tác cảnh giới tình hình mưa bão, mực nước tại các tràn lớn chưa kịp thời, khi có lũ tràn qua không có biện pháp cương quyết, vẫn để các phương tiện chạy qua; một bộ phận nhân dân còn chủ quan chưa nhận thức được hậu quả, thậm chí còn coi thường tính mạng chính mình và người thân; việc vi phạm tình trạng lấn chiếm dòng chảy (các lòng suối) và các đuôi tràn xả lũ vẫn còn xảy ra...

Năm 2016, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Trung ương, tình hình thời tiết, khí hậu tiếp tục có những diễn biến phức tạp, hiện tượng biến đổi khí hậu, thời tiết không theo quy luật và có chiều hướng gia tăng, cần chủ động đề phòng siêu bão, bão mạnh, lũ lớn, lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực. Khi có mưa lớn, bão lốc xảy ra, trên địa bàn huyện Tam Đảo sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của các sông suối nhỏ, sông Phó Đáy và 4 hồ lớn.

Với mục đích giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản, đảm bảo đời sống sinh hoạt, ổn định sản xuất, trật tự xã hội khi có thiên tai xảy ra trong mùa mưa bão năm 2016, công tác PCTT&TKCN phải luôn chủ động và thực hiện nghiêm theo phương châm “Chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả, trong đó lấy phòng, tránh là chính”. Do đó, các biện pháp được huyện đề ra: Tăng cường công tác kiểm tra công tác chuẩn bị PCLB của các địa phương, đơn vị trước mùa mưa bão; tổ chức kiểm tra mức độ an toàn của các công trình; thống kê, phân loại các công trình của các tổ chức, cá nhân theo tiêu chuẩn quy định để từ đó có các phương án phòng chống cụ thể trong các tình huống có thể xảy ra. Chủ động thực hiện có hiệu quả phương châm “bốn tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; vật tư, phương tiện tại chỗ; hậu cần tại chỗ) và “ba sẵn sàng” (chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả).

Đối với các công trình thuỷ lợi lớn như hồ Xạ Hương, Làng Hà, Vĩnh Thành và Bản Long và các hồ nhỏ khác, Công ty TNHH Một thành viên Thuỷ lợi Tam Đảo phải có kế hoạch kiểm tra hiện tượng rò rỉ đập đất, phát hiện, xử lý tổ mối trong đập đất (nếu có), cống thoát nước; kiểm tra vận hành, bảo dưỡng các cánh cửa phai tràn xả lũ, hệ thống kênh và gia cố các đoạn kênh bị hư hỏng, xuống cấp; thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình thời tiết, lượng mưa để có phương án điều tiết, duy trì mực nước đảm bảo sự an toàn của đập đất. Mọi hư hỏng của đập đất, cống, tràn xả lũ phải được khắc phục, sửa chữa trước mùa mưa bão.

Với các tuyến đường giao thông và một số cầu, ngầm tràn qua suối, cần kiểm tra và gia cố lại những hạng mục đã xuống cấp. Khi có mưa lũ lớn xảy ra, UBND các xã phải chủ động bố trí lực lượng chốt tại các đầu đập tràn trên địa phận xã mình và có phương án giúp người, phương tiện đi lại an toàn, đảm bảo giao thông thông suốt…

Đặc biệt, huyện đã xây dựng phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất; phương án ứng phó với bão mạnh, siêu bão trên địa bàn huyện. Theo đó, huyện xác định vùng có nguy cơ xảy lũ ống, lũ quét, sạt lở đất do bão mạnh kèm theo mưa lớn gây ra: Xã Đạo Trù, Bồ Lý, Yên Dương, Đại Đình, Hồ Sơn, Minh Quang, Tam Quan, thị trấn Tam Đảo.. Vùng có nguy cơ xảy ra ngập úng: Xã Hợp Châu và một phần các xã Minh Quang, Hồ Sơn, Bồ Lý, Yên Dương, Đại Đình. Các hồ đập có nguy cơ mất an toàn: Hồ Xạ Hương, Thanh Lanh, Làng Hà, Vĩnh Thành, Phân Lân... Chủ động phòng tránh lũ quét, ứng phó với bão mạnh, siêu bão, nhiệm vụ đặt ra cho các cấp, các ngành: Kịp thời chỉ huy các lực lượng sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ TKCN, khắc phục hậu quả khi có tình huống xảy ra; hướng dẫn, đôn đốc các xã, thị trấn, các ngành trong huyện xây dụng kế hoạch, phương án phòng tránh; khai thác và cập nhật kịp thời những thông tin về tình hình diễn biến của khí tượng, thuỷ văn, hồ đập và các công trình PCTT khác; xây dựng phương án hiệp đồng tác chiến, bố trí lực lượng, phương tiện đặc chủng cho việc ứng cứu, cứu hộ chi viện kịp thời cho các trọng điểm hồ đập và những trung tâm văn hoá, chính trị, dân cư ...trên địa bàn toàn huyện khi có lệnh; xây dựng và chỉ đạo công an các xã, thị trấn có kế hoạch cụ thể về phân luồng giao thông trong khi xảy ra lũ lụt, tránh không xảy ra tình trạng ách tắc giao thông khi có lũ, bão, úng ngập; xây dựng phương án cụ thể, hệ thống cảnh báo, biển báo cho những vùng xẩy ra thiên tai lũ lụt, sạt lở đất,... nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho nhân dân những tuyến ngầm, tràn khi có lũ xuất hiện; đảm bảo thông tin thông suốt trong mọi tình huống từ tỉnh đến các địa phương, chú trọng củng cố mạng thông tin của các Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai (PCTT) từ huyện đến các xã, thị trấn và các hồ đập trong huyện, các điểm xảy ra sự cố; dự trữ đủ cơ số thuốc phòng chống dịch bệnh, dập dịch kịp thời và có phương án chi tiết cụ thể để nhanh chóng làm sạch môi trường, ổn định đời sống nhân dân khi lũ lụt xảy ra.

Tác giả bài viết: Bạch Dương

Nguồn tin: (http://baovinhphuc.com.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv