00:39 ICT Thứ hai, 30/03/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 27


2 Hôm nay : 436

thoi trang nu Tháng hiện tại : 301213

1 Tổng lượt truy cập : 16298564

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động Huyện, Thị xã, Thành phố

Người cao tuổi thôn Xuân Bến tích cực tham gia gìn giữ vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Thứ hai - 18/01/2016 16:41
Một điều ấn tượng, dễ nhận thấy khi về thôn Xuân Bến, phường Phúc Thắng (TX. Phúc Yên) đó là: mọi con đường dẫn vào thôn đều sạch sẽ, phong quang; tại mỗi con ngõ, đều có hai thùng xốp đựng rác, và rác đều được bỏ vào đúng nơi quy định.

Theo ông Ngô Duy Tâm, Chi hội trưởng Chi hội Người cao tuổi thôn Xuân Bến: Từ khi thôn Xuân Bến được công nhận làng văn hóa cấp tỉnh năm 2005, phong trào giữ gìn môi trường, vệ sinh đường làng ngõ xóm tại địa phương được phát động mạnh mẽ. Hưởng ứng phong trào này, Chi hội Người cao tuổi thôn Xuân Bến đã nêu cao tinh thần tuổi cao, gương sáng, vận động nhân dân, con cháu thực hiện tốt việc gìn giữ môi trường xanh, sạch, đẹp trong khu dân cư. Sau nhiều năm vận động, tuyên truyền, đến nay ý thức, trách nhiệm và thói quen của người dân thôn Xuân Bến đã có những chuyển biến tích cực. Nhờ đó, môi trường sống ở địa phương ngày càng được cải thiện.

Nhớ lại những năm trước đây, ông Tâm chia sẻ: Lúc ấy, ý thức của mỗi người dân về việc tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường còn hạn chế. Do vậy, rác thải sinh hoạt thường bị vứt, xả bừa bãi ngoài đường. Giấy ăn, túi nilon của các cửa hàng, quán ăn được quét ra đường trông rất mất mỹ quan và bẩn. Tình làng nghĩa xóm đôi khi còn sứt mẻ do nhà nọ đổ trộm rác sang nhà kia. Tuy nhiên, tình trạng đó đến nay không còn. Thay vào đó, mọi người dân đều đã có ý thức, trách nhiệm trong việc tham gia, giữ gìn vệ sinh môi trường.

Hiện nay, Chi hội Người cao tuổi thôn Xuân Bến có 158 hội viên. Vào các buổi sinh hoạt định kỳ, vấn đề môi trường là một trong những nội dung được Chi hội Người cao tuổi thôn Xuân Bến quan tâm đưa vào thảo luận sôi nổi nhất. Theo đó, các con ngõ vệ sinh chưa sạch, đẹp; các hộ gia đình có hội viên là người cao tuổi chưa chấp hành tốt việc để rác đúng nơi quy định... đều được thẳng thắn nêu lên nhắc nhở, phê bình. Tuy nhiên, sau cuộc họp, các gia đình bị nhắc nhở phê bình trên không rút kinh nghiệm, không sửa đổi hành vi làm ảnh hưởng đến môi trường, Chi hội Người cao tuổi sẽ thực hiện việc nhắc nhở trên hệ thống loa truyền thanh của thôn. Đây là hình thức nhắc nhở có hiệu quả nhất, do vậy hầu hết các hộ gia đình sau khi bị phê bình tại cuộc họp đều có ý thức sửa đổi ngay vì sợ bị lên loa. Ông Tâm chia sẻ: “Theo quy định, mỗi con ngõ ở thôn Xuân Bến đều có 2 địa điểm để đặt rác. Các hộ gia đình phải tập kết rác tại những địa điểm đã quy định. Rác mang đổ phải được để trong túi nilon, không được vứt bừa bãi ở các điểm đổ rác. Các hộ có trách nhiệm vệ sinh cổng, ngõ và trục đường gần nhà. Đối với các hàng, quán ăn uống trong khu phố, Chi hội Người cao tuổi thường xuyên cử hội viên đến nhắc nhở, vận động gia đình thực hiện việc bỏ rác vào thùng xốp, đúng nơi quy định. Mỗi hội viên trong Chi hội Người cao tuổi  thôn Xuân Bến vừa là một tuyên truyền viên, vừa là một giám sát viên trong việc chấp hành các quy định về vệ sinh môi trường nên tình trạng xả rác bừa bãi tại địa phương không còn xảy ra như trước”.

Vào các dịp Tết, hội làng, Chi hội Người cao tuổi thôn Xuân Bến đều phát động phong trào vệ sinh đường làng ngõ xóm. Phong trào này được đông đảo lực lượng nhân dân trong thôn hưởng ứng tham gia. Hoạt động này đã góp phần giáo dục thế hệ trẻ nâng cao tinh thần, ý thức trách nhiệm trong việc chung tay bảo vệ môi trường... .
 

Tác giả bài viết: http://baovinhphuc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv