12:28 ICT Thứ ba, 21/05/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 31


2 Hôm nay : 3611

thoi trang nu Tháng hiện tại : 157762

1 Tổng lượt truy cập : 13248173

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động Huyện, Thị xã, Thành phố

Khó khăn trong thực hiện tiêu chí môi trường ở xã Tam Quan

Thứ năm - 28/01/2016 09:50
Tình trạng vứt rác thải ra vỉa hè, lòng đường gây mất mỹ quan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân (Ảnh chụp tại địa phận xã Tam Quan, huyện Tam Đảo)

Tình trạng vứt rác thải ra vỉa hè, lòng đường gây mất mỹ quan và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân (Ảnh chụp tại địa phận xã Tam Quan, huyện Tam Đảo)

Khó khăn lớn nhất của xã Tam Quan (huyện Tam Đảo) khi thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) là việc xử lý nước thải từ các hộ chăn nuôi và bụi của mỏ khai thác đá Tam Quan. Những năm gần đây, Tam Quan phát triển mạnh về chăn nuôi và các dịch vụ từ chăn nuôi nên kéo theo nhiều vấn đề về môi trường. Với số hộ chăn nuôi tăng nhanh, chính quyền địa phương hướng dẫn nhân dân làm hầm Bioga xử lý nước thải, tuy nhiên, còn tình trạng nhiều hộ gia đình xả trực tiếp chất thải ra cánh đồng và đường giao thông đi lại của người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Riêng với mỏ đá, cơ quan chức năng mới chỉ tiến hành kiểm tra điều kiện môi trường chứ chưa có biện pháp khắc phục cụ thể nên còn ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người dân địa phương.

Hiện nay, xã Tam Quan chưa có bãi rác tập trung. Với những rác thải khó phân huỷ như túi nilon, bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật... người dân vứt xuống các ao gần nhà, lâu dần ao được lấp đầy bằng các loại rác, nước thải. Đến mùa mưa, nước tràn vào sân nhà vừa gây khó khăn cho việc đi lại, gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, trên địa bàn xã có 18 cơ sở sản xuất kinh doanh nhưng chỉ 12 cơ sở đạt tiêu chuẩn về môi trường.

Trong các nội dung của tiêu chí môi trường, Tam Quan đã đạt nội dung tỉ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh trên 90%, trong đó, có 70% số hộ được sử dụng nước sạch và hơn 90% hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh. Tuy nhiên, xã chưa có nghĩa trang nhân dân đạt chuẩn. Ông Phùng Quang Đạt, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Tam Quan đã đạt 11/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Riêng tiêu chí về môi trường, xã đang tích cực vận động các hộ gia đình ở xa trung tâm làm nhà tiêu hợp vệ sinh, còn những thôn gần trung tâm thì bố trí xe thu gom rác và duy trì hoạt động của HTX dịch vụ môi trường. Đối với những hộ chăn nuôi còn gây ô nhiễm môi trường, xã có chính sách hỗ trợ cho vay từ nguồn vốn vệ sinh môi trường, nước sạch để xây dựng mô hình Bioga theo quy định”.

Thu gom, xử lý rác thải là một trong những yếu tố quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường nông thôn. Hiện nay, xã Tam Quan tích cực vận động người dân xây các bể xử lý rác tại gia đình với chi phí thấp, đẩy mạnh việc xây dựng hầm Bioga trong chăn nuôi… Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao, chính quyền địa phương tiếp tục hướng dẫn người dân trong việc xử lý rác tại các bể chứa ít gây hại tới môi trường, giúp xã sớm hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM.

Tác giả bài viết: http://baovinhphuc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv