21:15 ICT Thứ sáu, 10/07/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 17


2 Hôm nay : 6141

thoi trang nu Tháng hiện tại : 96010

1 Tổng lượt truy cập : 17384958

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động Huyện, Thị xã, Thành phố

Khó khăn trong công tác xử lý rác thải sinh hoạt ở Tam Đảo

Thứ năm - 10/11/2016 09:31
Tình trạng xả rác sinh hoạt bừa bãi, không đúng nơi quy định là thực tế đã tồn tại tại các địa phương trên địa bàn huyện Tam Đảo trong suốt thời gian qua. Tuy nhiên, việc thu gom, xử lý và quy hoạch khu đổ rác thải vẫn chưa được triển khai đồng bộ dẫn đến tình trạng nhiều bãi rác thải tự phát xuất hiện ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Theo số liệu thống kê từ Phòng Tài nguyên và Môi trường Tam Đảo, trên địa bàn huyện hiện có 45 bãi rác, với diện tích trên 5.400m². Trong đó có 9 bãi rác theo quy hoạch nông thôn mới, còn lại là bãi rác tự phát tại các điểm khu dân cư; 4/9 xã, thị trấn xử lý bằng biện pháp chôn lấp; 3 xã thuê Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên vận chuyển và xử lý và 2 xã xử lý bằng lò đốt rác. Tính đến hết tháng 6 năm 2016, trên địa bàn huyện còn tồn tại 19 điểm đổ rác thải không đúng quy định.

Tình trạng các bãi rác thải tự phát xuất hiện địa bàn huyện thời gian qua đã làm mất vệ sinh, cảnh quan môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Đặc biệt, trên địa bàn huyện có hai địa danh du lịch là Tam Đảo và Tây Thiên, các bãi rác tự phát đó gây mất mỹ quan và phảm cảm trong mắt du khách khi đến với huyện Tam Đảo. Nhận thấy đây là một trong những vấn đề cần được quan tâm, thời gian qua, UBND huyện Tam Đảo tập trung chỉ đạo các ban ngành, địa phương thực hiện tốt các nội dung về vệ sinh môi trường; tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong công tác bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, do nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế nên tình trạng xả rác bừa bãi không đúng nơi quy định vẫn diễn ra. Trong khi đó, theo Thông tư số 02/2010/TT – BXD ngày 5/2/2010 của Bộ Xây dựng, quy hoạch khu xử lý rác thải phải cách khu dân cư tối thiểu 500m nhưng do đặc thù huyện Tam Đảo chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, sống rải rác nên gây khó khăn trong việc lựa chọn địa điểm phù hợp với quy hoạch. Thêm vào đó, công tác vệ sinh môi trường vẫn chưa được chính quyền một số địa phương quan tâm; chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe; kinh phí sự nghiệp môi trường hỗ trợ cho các xã không đảm bảo cho hoạt động thu gom và xử lý nên trong quá trình thực hiện công tác bảo vệ môi trường và xử lý các bãi rác thải tự phát của ngành chức năng và các địa phương vẫn gặp khó khăn.

Bãi rác thải tự phát trước mặt Trường mầm non Hợp Châu, xã Hợp Châu là một ví dụ. Theo tìm hiểu của phóng viên, mặc dù đã chọn được địa điểm để xây dựng bãi rác tập trung khi địa phương triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, nhưng do không hộ dân nào muốn bãi rác xây dựng gần khu vực mình sinh sống nên rác thải của nhân dân trên địa bàn vẫn được đổ tạm ra khu vực trước cổng trường. Để ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh cho trẻ nhỏ, các hộ dân sinh sống quanh khu vực Ttrường mầm non Hợp Châu, UBND xã Hợp Châu đã hợp đồng với Công ty Cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thực hiện thu gom định kỳ hàng ngày. Tuy nhiên, do lượng rác thải ra khá ít nên cứ cách 2 -3 ngày, công ty này mới cho người vào thu gom, vận chuyển, dẫn đến tình trạng rác chất đống và bốc mùi khó chịu. Người dân địa phương đã nhiều lần phản ánh, có ý kiến tại các cuộc họp thôn, các cuộc tiếp xúc cử tri về tình trạng này. Trước nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và bệnh dịch từ điểm tập kết rác của xã gây ra, UBND xã Hợp Châu đã có kế hoạch di chuyển bãi rác này và đang tiến hành công tác giải phóng mặt bằng, đồng thời kêu gọi nhân dân địa phương ủng hộ, quyên góp được trên 40 triệu đồng để xây dựng bãi tập kết rác thải mới, xa khu dân cư.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Trung Thành, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tam Đảo cho biết: Để xử lý dứt điểm tình trạng các bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường, UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn định kỳ hàng tuần tổ chức tuyên truyền, phổ biến, vận động các tầng lớp nhân dân cùng tham gia thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường và thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt …trên hệ thống loa phóng thanh của xã, thị trấn; phát động và duy trì phong trào hàng tháng có một ngày toàn dân tham gia thực hiện tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm, tuyến phố, triển khai thực hiện mô hình “khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường” ở tất cả các tổ liên gia, khu dân cư, tổ dân phố; tổ chức thu gom ngay rác thải ở các điểm đổ thải không đúng nơi quy định và ở các bãi rác tự phát về điểm xử lý.

Thời gian tới, UBND huyện Tam Đảo chủ trương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, từ đó, góp phần bảo vệ, ngăn ngừa các bãi rác tạm phát sinh và gây ô nhiễm mô trường.

Tác giả bài viết: Ngọc Lan

Nguồn tin: (http://baovinhphuc.com.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv