21:19 ICT Thứ sáu, 10/07/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 14


2 Hôm nay : 6153

thoi trang nu Tháng hiện tại : 96022

1 Tổng lượt truy cập : 17384970

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động Huyện, Thị xã, Thành phố

Huyện Sông Lô tích cực nâng cao chất lượng công tác vệ sinh môi trường

Thứ tư - 28/09/2016 15:20
Sông Lô là huyện miền núi của tỉnh Vĩnh Phúc, được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 01/4/2009. Là huyện miền núi thuần nông, cơ cấu kinh tế cơ bản vẫn tập trung phát triển nông nghiệp là chủ yếu, công nghiệp, hoạt động dịch vụ chưa phát triển nên vấn đề môi trường chưa có nhiều bức xúc. Sau 5 năm huyện được thành lập và đi vào hoạt động thì vấn đề môi trường đã dần trở nên phức tạp hơn. Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở nên công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện đã có những bước chuyển biến tích cực, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát trển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện.

Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về môi trường đã được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm, từ đó đã góp phần làm thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi của mọi người trong cộng đồng về công tác bảo vệ môi trường. Năm 2012, huyện Sông Lô đã xóa xong việc đốt gạch bằng lò thủ công đối với 159 lò gạch trên địa bàn và là huyện đi đầu trong tỉnh về công tác này. Từ việc xóa xong việc đốt gạch bằng lò thủ công nên tình hình khiếu kiện liên quan đến ô nhiễm môi trường trên địa bàn đã hoàn toàn được chấm dứt, môi trường nông nghiệp, nông thôn ngày càng được cải thiện. Đến nay 100% các xã trên địa bàn huyện đều đã có HTX có chức năng dịch vụ về môi trường hoặc tổ vệ sinh môi trường; cơ bản các xã đều đã có địa điểm bãi xử lý rác thải theo quy định. Hiện tại có 9/16 xã đã hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, các xã còn lại đang từng bước hoàn thiện để đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch của UBND huyện.

Cùng với sự tăng trưởng kinh tế với tốc độ cao trong những năm vừa qua thì tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn huyện ngày càng bị ảnh hưởng tác động trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe và đời sống nhân dân. Lượng rác thải sinh hoạt phát sinh ngày càng nhiều, rác thải sau thu gom chủ yếu mới xử lý bằng biện pháp chôn lấp, dùng chế phẩm, đốt, vì vậy quá trình thu gom và xử lý rác còn chưa được triệt để. Nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận người dân còn hạn chế, vẫn còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Hệ thống rãnh một số địa phương đã xuống cấp, không tiêu thoát nước thải, gây ô nhiễm môi trường cục bộ. Kinh phí chi cho sự nghiệp bảo vệ môi trường còn hạn chế, chưa đáp ứng được so với nhu cầu thực tế. Việc sử dụng kinh phí sự nghiệp môi trường nhiều xã chưa thực hiện tốt. Hiện nay trên địa bàn huyện còn 02 địa phương chưa có bãi rác là thị trấn Tam Sơn và xã Tứ Yên, rất khó khăn trong việc thu gom, xử lý rác thải...

Ông Đỗ Phúc Dương – Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sông Lô cho biết: Môi trường là tiêu chí số 17 trong 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Qua quá trình triển khai thực hiện tại các địa phương cho thấy, tiêu chí môi trường là một trong những tiêu chí phức tạp, rất khó thực hiện vì việc thực hiện các nội dung của tiêu chí môi trường hiện nay liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành trong khi đó cơ sở hạ tầng về môi trường chưa được quan tâm đầu tư nên thực trạng về tiêu chí này là rất thấp so với yêu cầu phải đạt được trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Một số nội dung của tiêu chí môi trường tương đối cao, không phù hợp với thực tiễn và khó thực hiện; việc ứng dụng khoa học công nghệ cho xử lý chất thải nông thôn còn nhiều hạn chế, hiện nay vẫn chưa có mô hình chuẩn vừa đáp ứng được điều kiện kinh tế nông thôn, vừa có thể giải quyết triệt để các vấn đề chất thải, nước thải, rác thải chăn nuôi.

Để khắc phục những khó khăn trên cần có sự vào cuộc của các cấp các ngành và toàn thể nhân dân. Hàng năm, Phòng Tài nguyên & Môi trường đều tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường trên địa bàn. Thực hiện tốt kế hoạch truyền thông "Tuần lễ Quốc gia nước sạch & vệ sinh môi trường”; "Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn”  hàng năm theo từng chủ đề. Từ năm 2010 đến nay, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện đã tổ chức 26 lớp truyền thông môi trường tại các xã, thị trấn trên địa bàn, đồng thời phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường như: Tổ chức các buổi lễ ra quân bảo vệ môi trường, thu gom rác thải tại các địa phương, trường học vào các ngày lễ lớn, Tổ chức Hội thi Phụ nữ với công tác bảo vệ môi trường, Ngày chủ nhật xanh, tổ chức thu gom rác thải ngày thứ 7 hàng tuần,... Phối hợp tốt với Sở Tài nguyên & Môi trường, Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc mở các lớp tuyên truyền về sử dụng, xây dựng hầm khí Biogas, điều tra nước sạch trên địa bàn các xã, thị trấn. Tích cực tổ chức các hoạt động xã hội hoá về bảo vệ môi trường, tuyên truyền phát động phong trào bảo vệ tài nguyên môi trường rộng khắp trong nhân dân. Ngoài ra, còn tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau như: in panô áp phích với những khẩu hiệu về bảo vệ môi trường, phát thanh trên loa đài ở nhiều địa phương, tổ chức các hoạt động phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, phòng ngừa, ngăn chặn nạn đốt phá rừng, phục hồi diện dích rừng trồng đến kỳ thu hoạch cũng được nhân dân trong huyện thực hiện tốt, ngoài ra UBND các xã cũng đã thường xuyên chỉ đạo  thực hiện tốt việc tổng vệ sinh môi trường nơi công cộng…

Công tác thu gom, xử lý rác thải được thực hiện theo quy định, đến thời điểm hiện tại có 15/17 xã thị trấn đã xây dựng được bãi rác thải tập trung; có 14/17 xã, thị trấn đã thành lập được hợp tác xã môi trường, các địa phương còn lại đều có tổ thu gom rác thải với hơn 200 thành viên có nhiệm vụ thu gom và xử lý rác thải. Tuy nhiên, nguồn kinh phí để chi cho bộ phận thu gom rác thải chủ yếu được lấy từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường, mới chỉ có một số địa phương (Lãng Công, Đồng Quế, thị trấn Tam Sơn) tổ chức thu phí của một số hộ kinh doanh nên hoạt động của các hợp tác xã còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó,  toàn bộ lượng rác thải thu gom được chưa có biện pháp xứ lý đảm bảo hợp vệ sinh (hầu hết chôn lấp và đốt cháy tự nhiên), một số địa phương có thu gom, xong còn đổ rác bừa bãi, không xử lý, vì vậy đã và đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ của cộng đồng và là nguyên nhân gây bức xúc hiện nay ở nông thôn.

Nhằm tìm cách giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải một cách hữu hiệu, UBND tỉnh đã có chương trình hỗ trợ cho huyện 02 lò đốt rác vị trí đặt tại xã Đồng Thịnh và Đồng Quế. Năm 2015, UBND huyện đã cùng Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành bàn giao lò đốt cho 02 xã, hiện tại đã đi vào vận hành, sử dụng có hiệu quả.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm do chất thải chăn nuôi, góp phần cải thịên môi trường nông thôn, Phòng Tài nguyên & Môi trường đã phối hợp với Sở Tài nguyên Môi trường triển khai Dự án hỗ trợ xây dựng nhân rộng hầm Biogas và đến hết năm 2015 đã triển khai hỗ trợ xây  dựng được hơn 2000 hầm Biogas theo kế hoạch. Khuyến khích các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp xử lý môi trường trong chăn nuôi như: triển khai mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi; xây dựng rãnh thoát nước, công trình vệ sinh theo quy định nhằm cải thiện chất lượng môi trường nông thôn. Tính đến năm 2015, đã có 09 xã đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong đó có tiêu chí môi trường là: Đồng Thịnh, Đồng Quế, Nhạo Sơn, Tân Lập, Lãng Công, Cao Phong, Yên Thạch, Hải Lựu, Nhân Đạo. Các chỉ tiêu về môi trường cơ bản đã đảm bảo chất lượng, đáp ứng theo yêu cầu của bộ tiêu chí quốc gia trong xây dựng nông thôn mới. Các địa phương còn lại tiếp tục triển khai thực hiện tiêu chí môi trường. Trong năm 2016, có 03 xã được chọn về đích nông thôn mới là: Bạch Lưu, Đôn Nhân, Phương Khoan. Phòng Tài nguyên & Môi trường đã sớm triển khai, hướng dẫn các xã thực hiện các chỉ tiêu theo đúng hướng dẫn của UBND tỉnh Vĩnh Phúc nhằm hoàn thành tiêu chí môi trường theo đúng tiến độ đã đề ra.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể và nhân dân nhằm tuyên truyền rộng rãi trong cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên, học sinh và các tầng lớp nhân dân về ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương gắn với công tác bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp!

Tác giả bài viết: Thùy Quyên - Phương Thảo

Nguồn tin: (Trung tâm CNTT Tài nguyên và Môi trường)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv