11:11 ICT Chủ nhật, 05/04/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 32


2 Hôm nay : 5388

thoi trang nu Tháng hiện tại : 46131

1 Tổng lượt truy cập : 16363310

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động Huyện, Thị xã, Thành phố

Huyện Sông Lô đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 06/12/2017 14:53
Trong những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, các cấp, ngành của huyện Sông Lô đã tập trung các nguồn lực cho công tác vệ sinh môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới nhằm góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế bền vững ở các địa phương trên địa bàn huyện.

Người dân huyện Sông Lô ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải
Hàng năm, UBND huyện đều xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tham gia bảo vệ môi trường như: Tổ chức lễ ra quân bảo vệ môi trường thu gom rác thải tại địa phương hưởng ứng “Tuần lễ Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường, "Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn"; tích cực tổ chức các hoạt động xã hội hoá về bảo vệ môi trường, tuyên truyền phát động phong trào bảo vệ tài nguyên môi trường rộng khắp trong nhân dân; mở các lớp tập huấn tuyên truyền về sử dụng, xây dựng hầm Biogas trên địa bàn các xã, thị trấn. Ngoài ra, huyện còn tổ chức tuyên truyền bằng hình thức treo panô áp phích với những khẩu hiệu về bảo vệ môi trường trên các trục đường chính; phát thanh tuyên truyền trên loa đài ở nhiều địa phương; tổ chức các hoạt động phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, phòng ngừa, ngăn chặn nạn đốt phá rừng; UBND các xã, thị trấn thường xuyên chỉ đạo  thực hiện tốt việc tổng vệ sinh môi trường nơi công cộng…
Năm 2012, huyện Sông Lô đã xóa xong việc đốt gạch bằng lò thủ công đối với 159 lò gạch trên địa bàn và là huyện đi đầu trong tỉnh về công tác này, qua đó tình hình khiếu kiện liên quan đến ô nhiễm môi trường do đốt gạch trên địa bàn đã hoàn toàn được chấm dứt, môi trường nông nghiệp, nông thôn ngày càng được cải thiện.
Tính đến nay, có 11 xã trên địa bàn huyện Sông Lô đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, trong đó có Tiêu chí môi trường là: Đồng Thịnh, Đồng Quế, Nhạo Sơn, Tân Lập, Lãng Công, Cao Phong, Yên Thạch, Hải Lựu, Nhân Đạo, Bạch Lưu, Phương Khoan, Đôn Nhân. Các chỉ tiêu về môi trường cơ bản đã đảm bảo chất lượng, đáp ứng theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia trong xây dựng nông thôn mới. Các xã còn lại đang từng bước hoàn thiện để đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch của UBND huyện. 100% xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập được hợp tác xã môi trường và tổ thu gom rác thải với hơn 200 thành viên. 15/ 17 xã, thị trấn đã xây dựng được bãi rác thải tập trung.
Nhằm tìm cách giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải một cách hữu hiệu, UBND huyện Sông Lô đã phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ lắp đặt 04 lò đốt rác bằng công nghệ cao, xử lý bằng khí đốt tự nhiên tại các xã: Đồng Quế, Đồng Thịnh, Hải Lựu và Đức Bác. Hiện tại 2 xã Đồng Thịnh, Đồng Quế đã lắp đặt xong và vận hành sử dụng có hiệu quả; xã Hải Lựu đã lắp đặt xong lò đốt đang chuẩn bị vận hành; lò đốt rác tại xã Đức Bác đang thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng để lắp đặt lò đốt. Bên cạnh đó, UBND huyện đã phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai Dự án hỗ trợ xây dựng nhân rộng hầm Biogas trên toàn huyện nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm do chất thải chăn nuôi, góp phần cải thịên môi trường nông thôn; khuyến khích các hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp xử lý môi trường trong chăn nuôi như: triển khai mô hình sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi, xây dựng rãnh thoát nước, công trình vệ sinh theo quy định nhằm cải thiện chất lượng môi trường nông thôn.
Với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở nên công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện đã có những bước chuyển biến tích cực, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát trển kinh tế, xã hội trên địa bàn.
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện Sông Lô vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Lượng rác thải sinh hoạt ngày càng nhiều, trong khi năng lực xử lý rác còn hạn chế. Hệ thống rãnh thoát nước thải chưa đồng bộ do dân cư sống không tập trung, nguồn vốn xây dựng rãnh thoát nước thải còn hạn hẹp. Hệ thống rãnh một số địa phương đã xuống cấp, không tiêu thoát kịp nước thải, gây ô nhiễm môi trường cục bộ. Hiện nay trên địa bàn huyện còn 02 địa phương chưa có bãi rác là thị trấn Tam Sơn và xã Tứ Yên, rất khó khăn trong việc thu gom, xử lý rác thải. Tiêu chí môi trường là tiêu chí động, dễ thay đổi theo chiều hướng xấu nếu không được quan tâm thường xuyên. Các địa phương sau đã được công nhận nông thôn mới về Tiêu chí này còn chưa quan tâm duy trì và phát triển Tiêu chí, vì vậy tại một số khu vực trong huyện, rác thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến sức khỏe và bức xúc trong nhân dân. Nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận người dân còn thấp, vẫn còn tình trạng vứt rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.
 
Xã Cao Phong là một trong những xã gặp nhiều khó khăn trong công tác xử lý rác thải sinh hoạt, mặc dù xã đã có HTX vệ sinh môi trường thực hiện thu gom, tập kết rác thải ít nhất 2 lần/ tuần về bãi rác tập trung để xử lý. Tuy nhiên, phương pháp xử lý rác thải của xã Cao Phong vẫn là đốt và chôn lấp thủ công, lượng rác không được xử lý triệt để dẫn đến tình trạng quá tải tại bãi rác tập trung, gây nên hiện tượng rác tràn ra lề đường giao thông gây ô nhiễm môi trường và quan môi trường xung quanh.
Ông Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch UBND xã Cao Phong, huyện Sông Lô cho biết: "Đảng ủy, chính quyền, Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các ban, ngành chức năng trên địa bàn huyện đã tập trung chỉ đạo công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện. Cho đến thời điểm này, công tác tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân được nhân dân đồng tình ủy hộ, đa số người dân nhận thức được vai trò quan trọng của công tác bảo vệ môi trường. Công tác thu gom, xử lý rác thải và xử lý nước thải sinh hoạt cơ bản được đảm bảo. Tuy nhiên, lượng rác phát sinh rất lớn gây ra nhiều khó khăn về công tác vệ sinh môi trường. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng đề nghị cấp trên hỗ trợ, tạo điều kiện để địa phương xây dựng xây dựng 01 lò đốt rác để xử lý rác thải tập trung".
Khó khăn của xã Cao Phong cũng là khó khăn chung của huyện Sông Lô trong công tác vệ sinh môi trường. Mặc dù còn nhiều khó khăn, tồn tại, song trên cơ sở những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Sông Lố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT Tài nguyên và Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv