21:44 ICT Thứ sáu, 12/08/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 83

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 82


2 Hôm nay : 12538

thoi trang nu Tháng hiện tại : 186028

1 Tổng lượt truy cập : 27632805

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động Huyện, Thị xã, Thành phố

Huyện Sông Lô: Làm tốt công tác trồng rừng gắn với bảo vệ, phòng, chống cháy rừng

Thứ ba - 17/05/2016 08:47
Sông Lô là một huyện miền núi, đồi núi đan xen, những năm qua, người dân nơi đây đã phát triển mạnh nghề trồng và khai thác cây lâm nghiệp. Song song với đó là công tác bảo vệ và phòng, chống cháy rừng được đặc biệt quan tâm.
Cán bộ Kiểm lâm huyện Sông Lô kiểm tra rừng phòng hộ tại xã Đồng Quế

Cán bộ Kiểm lâm huyện Sông Lô kiểm tra rừng phòng hộ tại xã Đồng Quế

Sông Lô hiện có gần 4.000 ha đất rừng tự nhiên, tập trung ở các xã Quang Yên, Lãng Công, Đồng Quế. Hàng năm, Hạt Kiểm lâm huyện Sông Lô tham mưu với UBND huyện xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu trồng rừng cụ thể đến các đơn vị và địa phương trên địa bàn. Những năm qua, nhờ thực hiện tốt chính sách giao đất, giao rừng của Nhà nước, nhiều người dân trên địa bàn huyện Sông Lô không những thoát nghèo, mà còn góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc. Trong năm 2015, toàn huyện đã trồng mới được trên 112,5 ha rừng tập trung, trong đó 100 ha rừng sản xuất và 12,5 ha rừng phòng hộ. Bên cạnh đó, Hạt tiếp tục thực hiện cơ chế, chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất tập trung và trồng cây phân tán, chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn, kiên quyết không để các hộ gia đình sử dụng đất lâm nghiệp sai mục đích để trồng cây nông nghiệp ngắn ngày.

Song song với đẩy mạnh tiến độ trồng rừng, công tác bảo vệ rừng cũng được Hạt Kiểm lâm huyện hết sức chú trọng. Hạt Kiểm huyện phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đến toàn thể nhân dân, triển khai việc ký cam kết bảo vệ rừng đến từng hộ gia đình trên địa bàn, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng. Theo chân cán bộ Hạt Kiểm lâm, trong những ngày đầu xuân, đây là thời điểm mà các hộ trồng rừng xử lý thực bì chuẩn bị cho vụ trồng rừng năm 2016, do vậy nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao nếu như người dân chủ quan, thiếu ý thức. Để bảo vệ gần 4.000 ha đất rừng tự nhiên, đặc biệt là 320 ha rừng có nguy cơ cháy cao, Hạt Kiểm lâm huyện Sông Lô đã phân công lực lượng phòng, chống cháy rừng từ huyện đến xã; đồng thời thường xuyên tiếp nhận thông tin cấp báo cháy rừng, chủ động thông báo, huy động lực lượng, phương tiện ứng cứu kịp thời dập tắt khi có đám cháy xảy ra.

Theo ông Trần Xuân Khổng, Hạt Trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sông Lô cho biết: “Trong thời gian vừa qua, thời tiết thay đổi thất thường, nhiều đợt rét đậm, rét hại kéo dài khiến cây trồng dễ bị chết. Sau đó thời tiết lại chuyển nắng, chính vì vậy sẽ rất dễ xảy ra cháy rừng. Trước tình hình đó, Hạt Kiểm lâm đã tham mưu UBND huyện thông báo đến UBND các xã có rừng và các chủ rừng làm tốt công tác bảo vệ rừng, phòng, chống cháy rừng, đồng thời phân công cán bộ kiểm lâm địa bàn trực tiếp xuống kiểm tra, đôn đốc từng chủ rừng. Thời gian vừa qua, mặc dù thời tiết có thay đổi nhưng trên địa bàn huyện Sông Lô vẫn duy trì 24/ 24 giờ về công tác bảo vệ, phòng, chống cháy rừng. Một số xã có diện tích rừng lớn đã phối hợp với đơn vị chủ động trong công tác bảo vệ và phòng, chống cháy rừng rất tốt như: xã Lãng Công đã lập một tổ liên gia tự quản để kiểm tra các khu rừng mà mình quản lý; xã Đồng Quế, Ban Lâm nghiệp xã, UBND xã cùng với cán bộ kiểm lâm địa bàn thường xuyên đôn đốc các chủ rừng làm tốt công tác bảo vệ, phòng, chống cháy rừng. Nhờ có công tác chỉ đạo luôn được kịp thời, sát sao, thời gian vừa qua, công tác bảo vệ, phòng, chống cháy rừng của huyện luôn được duy trì, không để xảy ra hiện tượng cháy rừng, khai thác rừng trái phép”.

Với nhiều biện pháp đồng bộ trong công tác trồng rừng gắn với bảo vệ, phòng, chống cháy rừng của huyện, các đơn vị, địa phương và sự hưởng ứng tích cực của các chủ rừng nhằm bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên và diện tích rừng trồng của nhân dân. Đây là yếu tố thuận lợi cho việc phát triển du lịch sinh thái, tâm linh mà Nghị quyết Đảng bộ huyện đã đề ra, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại các địa phương có rừng, nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống cho người dân .
 

Tác giả bài viết: Lê Minh

Nguồn tin: Sở NN&PTNT Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        
2021 << 8/2022 >> 2023
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv