08:20 ICT Thứ hai, 28/11/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 6921

thoi trang nu Tháng hiện tại : 545126

1 Tổng lượt truy cập : 29809249

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động Huyện, Thị xã, Thành phố

Góp phần đẩy lùi ô nhiễm môi trường khu dân cư

Thứ sáu - 03/05/2019 09:27
Thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ môi trường ở khu dân cư”, tháng 3/2019, Vĩnh Phúc đã chọn hai xã: Nghĩa Hưng và Tam Phúc của huyện Vĩnh Tường làm điểm trong huy động nguồn vốn của nhà nước và sức dân cùng xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải khu dân cư trước khi rút kinh nghiệm, nhân rộng ra toàn tỉnh. Theo chỉ đạo của huyện, 2 xã đã chọn 4 thôn với 9 tuyến rãnh thoát nước triển khai thực hiện thí điểm.

Được xây dựng từ trước năm 2000, hiện hầu hết hệ thống rãnh thoát nước thải sinh hoạt trên địa bàn xã Nghĩa Hưng đã xuống cấp, trong khi xã chưa có hệ thống thu gom nước thải tập trung để xử lý, dẫn đến gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Thế nên, khi được chọn làm điểm, chủ trương xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải trong khu dân cư đã nhận được sự nhất trí cao của cả hệ thống chính trị và sự đồng tình, ủng hộ của 100% các hộ dân.

2 xã thí điểm Nghĩa Hưng và Tam Phúc đang đẩy nhanh tiến độ xây rãnh thoát nước thải
làm cơ sở để rút kinh nghiệm trước khi nhân rộng ra toàn tỉnh

 

Trên cơ sở rà soát gần 5.500m rãnh thoát nước đường liên thôn và hơn 13.300m rãnh thoát nước thải trong các khu dân cần xây mới, cải tạo, xã quyết định lựa chọn làm thí điểm 6 tuyến rãnh với chiều dài 604m, trong đó, xây mới 484m, cải tạo 120m. Từ 1/4 - 5/4, xã đã tiến hành khởi công xây dựng 6 tuyến rãnh tại 2 thôn Chợ và thôn Nghĩa Lập. Đến nay, người dân địa phương đã phối hợp với các đơn vị thi công cơ bản đổ xong đáy, nắp đạy rãnh; dự kiến đến hết tháng 4/2019 sẽ hoàn thành việc xây rãnh tại 6 tuyến làm thí điểm.

Xác định cải tạo cống rãnh thoát nước thải sẽ đáp ứng các yêu cầu xã nông thôn mới nâng cao, Tam Phúc đã chọn thực hiện thí điểm xây dựng, cải tạo tuyến rãnh tại thôn Phúc Lập Trong và Phù Cốc với tổng chiều dài 530m. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, thôn Phúc Lập đã vận động được 4 hộ dân hiến khoảng 100m2 đất thổ cư để xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh tiêu thoát nước; nhiều hộ dân tự nguyện tháo dỡ tường rào, công trình trên đất và không đòi hỏi bất cứ đền bù nào. Ngay trong những ngày đầu khởi công, tuyến rãnh làm điểm tại thôn Phúc Lập đã đổ bê tông đáy và xây dựng hơn 100m rãnh, đổ trên 350m nắp đạy. Thời điểm này, Tam Phúc đang tập trung chỉ đạo đơn vị nhận thi công đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành việc xây rãnh thoát nước tại 3 tuyến thí điểm xong trước ngày 29/4.

Được biết, trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, chỉ tính riêng việc cải tạo, xây mới rãnh thoát nước thải, đã có 87/137 xã, phường được hỗ trợ với tổng chiều dài trên 200 km. Tuy nhiên trên thực tế,  nhiều kênh mương, cống rãnh ở khu dân cư trên địa bàn tỉnh vẫn đang bị ô nhiễm nặng vì các loại rác thải, nước thải xả thẳng ra môi trường không được xử lý triệt để. Nguyên nhân chủ yếu là do cơ sở hạ tầng ở không ít khu vực nông thôn còn lạc hậu, chưa được đầu tư đồng bộ; các hộ dân chưa ý thức được việc giữ gìn vệ sinh môi trường, phần lớn các chất thải sinh hoạt của người, gia súc thải trực tiếp ra cống rãnh, thấm xuống đất qua những đợt mưa hoặc rửa trôi, khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng cao.

Chủ trương xây dựng hệ thống cống, rãnh thoát nước thải khu dân cư theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” được kỳ vọng sẽ góp phần khắc phục tình trạng trên. Tuy mới ở giai đoạn triển khai thí điểm song với sự đồng thuận, ủng hộ cao của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là người dân, những tuyến rãnh được bê tông hóa đã và đang tạo diện mạo mới khang trang, hiện đại cho các ngõ, xóm ở Nghĩa Hưng, Tam Phúc sẽ tạo tiền đề để các địa phương khác triển khai nhân rộng. Qua đó, không chỉ giải quyết cơ bản vấn đề ô nhiễm môi trường khu dân cư, nhất là khu vực nông thôn mà còn từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trong tỉnh.

 

Nguồn tin: www.vinhphuc.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        
2021 << 11/2022 >> 2023

Tin được xem nhiều

Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv