09:57 ICT Thứ hai, 20/01/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 17

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 14


2 Hôm nay : 2677

thoi trang nu Tháng hiện tại : 257069

1 Tổng lượt truy cập : 15650084

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động Huyện, Thị xã, Thành phố

Giải pháp, chính sách hỗ trợ xử lý môi trường cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn thị xã Phúc Yên

Thứ năm - 15/12/2016 08:55
Để ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phát triển theo hướng bền vững, những năm qua, UBND tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách, giải pháp trong việc hỗ trợ xử lý chất thải tại nhiều địa phương. Sau một thời gian triển khai, hiệu quả các chính sách, giải pháp đã và đang phát huy. Đây là yếu tố quan trọng góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường và từng bước nâng cao chất lượng sống của người dân và các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.
Những năm qua, chăn nuôi trên địa bàn thị xã Phúc Yên có xu hướng phát triển và đang chuyển dịch từ nhỏ lẻ sang quy mô trang trại. Hiện nay, thị xã Phúc Yên có trên 100 trang trại chăn nuôi, trong đó khoảng 30 trang trại có quy mô lớn, giá trị sản xuất đạt trên 700 triệu đồng/ năm (một số trang trại đạt doanh thu trên 1 tỷ đồng/ năm) tập trung ở các xã: Cao Minh, Nam Viêm, Ngọc Thanh và Tiền Châu. Cùng với việc phát triển đàn gia súc, gia cầm, trên địa bàn lượng chất thải trong chăn nuôi ngày càng gia tăng đòi hỏi cần có sự quan tâm, xử lý kịp thời để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực nông thôn.

Xã Cao Minh là một trong những địa bàn tập trung nhiều hộ chăn nuôi lớn của thị xã Phúc Yên. Hiện nay, địa phương có hơn 300 hộ chăn nuôi, trong đó có 4 trang trại quy mô lớn với hàng nghìn lợn thịt và hàng trăm lợn nái nên lượng chất thải trên địa bàn khá lớn. Thực tế trước đây, chất thải chăn nuôi ở xã Cao Minh luôn là vấn đề nóng được người dân quan tâm. Nguyên nhân là do công tác xử lý chất thải chưa được các hộ chăn nuôi chú trọng nên tồn tại tình trạng phân và nước thải của gia súc, gia cầm đều được thải thẳng ra các ao, hồ và hệ thống thoát nước sinh hoạt. Ô nhiễm môi trường ở Cao Minh đã khiến một số hộ dân phát sinh mâu thuẫn, ảnh hưởng đến mối quan hệ tình làng nghĩa xóm.

Ông Nguyễn Văn Hà, Phó chủ tịch UBND xã Cao Minh cho biết: "Từ 3-4 năm trở lại đây, nhờ có các chính sách của tỉnh trong việc hỗ trợ nông dân xử lý chất thải chăn nuôi nên tình trạng ô nhiễm môi trường ở địa phương đã được khắc phục đáng kể. Điển hình là chính sách hỗ trợ kinh phí xây dựng hầm Biogas xử để lý chất thải. Theo đó, với mức hỗ trợ 20% kinh phí xây dựng hầm Biogas (không quá 2 triệu đồng/ hộ), trong năm đầu thực hiện, đã có hàng trăm hộ chăn nuôi ở địa phương làm đơn xin hỗ trợ kinh phí. Do số lượng đăng ký đông nên địa phương phải thực hiện bình xét, ưu tiên các hộ chăn nuôi quy mô lớn. Tuy nhiên đến năm 2015, số hộ chăn nuôi đề nghị rất ít, trong khi chỉ tiêu kinh phí hỗ trợ làm Biogas còn khá nhiều. Điều đó cho thấy, cơ bản số hộ chăn nuôi ở Cao Minh đã được hỗ trợ kinh phí làm hầm Biogas để xử lý chất thải. Đặc biệt trong năm 2014 và 2015, toàn xã còn có 16 hộ chăn nuôi quy mô lớn được hỗ trợ kinh phí xây dựng dự án xử lý chất thải với tổng số tiền trên 300 triệu đồng. Với việc được đầu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải chăn nuôi ở các hộ gia đình, tình trạng ô nhiễm môi trường ở Cao Minh đã được khắc phục và đưa địa phương trở thành xã nông thôn mới vào năm 2014".

Anh Đường Viết Thu, cán bộ Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh cho biết: "Hầm Biogas cơ bản đã giải quyết được tình trạng xả chất thải chăn nuôi bừa bãi ra môi trường. Tuy nhiên, hạn chế của hầm Biogas là chỉ có thể xử lý chất thải đối với các hộ chăn nuôi quy mô nhỏ và vừa (từ 5-7 nái lợn và 20 lợn thịt), còn với những hộ chăn nuôi quy mô hàng trăm lợn nái và hàng nghìn lợn thịt thì không hiệu quả do lượng chất thải thải chăn nuôi quá nhiều".

Trước thực trạng trên, năm 2014 Dự án hỗ trợ xử lý chất thải chăn nuôi giai đoạn 2014-2015 đã được Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh triển khai ở các địa phương. Mục tiêu của Dự án nhằm nâng số hộ có chuồng trại chăn nuôi đạt vệ sinh từ 39% lên 50%. Đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ của Dự án lần này là các hộ chăn nuôi lợn quy mô từ 20 nái hoặc 200 lợn thịt chở lên, mức hỗ trợ là 20 triệu đồng/ hộ. Cách thức xử lý chất thải chăn nuôi đối với dự án này là xây bể 5 ngăn (từ 60-300 m3) để chứa, qua lắng lọc, sục khí và xử lý men vi sinh. Sau khi được xử lý qua bể sục, nước từ chất thải chăn nuôi sẽ mất mùi và trở nên trong sạch trước khi thải ra môi trường. Qua hơn một năm triển khai và đưa vào sử dụng cho thấy, hiệu quả của Dự án hỗ trợ xử lý chất thải chăn nuôi đã phát huy vai trò to lớn trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường ở địa phương. Tuy nhiên, để xây dựng được bể 5 ngăn (bể lọc, sục khí), hiện nay chủ hộ chăn nuôi phải bỏ ra một khoản kinh phí khá lớn (từ trên 100 đến hơn 200 triệu đồng). Chính vì vậy, các hộ đang kiến nghị UBND tỉnh xem xét để điều chỉnh tăng mức hỗ trợ đối với Dự án này.
Với hơn 100 trang trại chăn nuôi quy mô và hàng nghìn hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, những năm qua, thị xã Phúc Yên đã tích cực phối hợp với các Sở Khoa học và Công nghệ; Tài nguyên và Môi trường; Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh... rà soát, triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ của tỉnh về xử lý chất thải đối với các hộ chăn nuôi trên địa bàn. Đồng thời, thị xã tích cực giới thiệu, hướng dẫn và vận động nông dân thực hiện các giải pháp xử lý chất thải chăn nuôi. Kết quả đến nay, hầu hết các hộ gia đình và chủ trang trại chăn nuôi trên địa bàn thị xã Phúc Yên đều đã xây dựng được một trong số các hệ thống xử lý chất thải như: hầm Biogas, bể lọc sục khí, đệm lót sinh học cho gà... Việc quan tâm xử lý chất thải chăn nuôi ở các hộ gia đình, chủ trang trại trên địa bàn thị xã Phúc Yên thời gian vừa qua đã góp phần làm trong sạch môi trường và cải thiện đời sống sinh hoạt ở các khu dân cư...

Tác giả bài viết: Hà Trần

Nguồn tin: (http://baovinhphuc.com.vn/)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv