23:25 ICT Thứ ba, 20/08/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 35


2 Hôm nay : 9426

thoi trang nu Tháng hiện tại : 177016

1 Tổng lượt truy cập : 14009078

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động Huyện, Thị xã, Thành phố

Gắn sử dụng năng lượng tiết kiệm với bài giảng trong trường học

Thứ hai - 31/03/2014 09:41
Thời gian qua, việc giáo dục học sinh sử dụng năng lượng tiết kiệm điện gắn với bài giảng trong các trường học đã góp phần mang lại hiệu quả thiết thực không chỉ giảm chi tiêu về kinh tế mà bảo vệ nguồn nhiên liệu năng lượng quốc gia.

Theo ước tính của Bộ Công thương, tỉ lệ điện năng lượng lãng phí của cả nước khoảng từ 10%-50%, cao gấp 1,5-6 lần so với thế giới. Việc sử dụng lãng phí năng lượng tiết kiệm điện không chỉ ở các gia đình, cơ quan, đơn vị mà nhất ở các khu vực trường học. Nhiều trường học đã có không ít những lớp học khi ra chào cờ hoặc ra về quên tắt hệ thống đèn điện và quạt, chính từ đó gây tốn kém không nhỏ cho nguồn kinh phí của nhà trường và nhiên liệu, năng lượng điện quốc gia.

Chính vì vậy, để góp phần tiết kiệm điện, giảm sự lãng phí nguồn năng lượng quốc gia và nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả cho các em học sinh từ khi ngồi trên ghế nhà trường, hiện nay, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã gắn giáo dục cho học sinh sử dụng nguồn năng lượng tiết kiệm điện với bài giảng trong trường học, bằng các hoạt động cụ thể, việc làm thiết thực như: gắn giờ học, các buổi ngoại khóa, khẩu hiệu “Bật đúng lúc, tắt đúng giờ, một phút làm ngơ, một ngày mất điện”... Từ đó, giúp các em hình thành những thói quen tốt, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các em trong sinh hoạt, học tập đối với việc sử dụng tài nguyên quốc gia, môi trường và an ninh năng lượng.

Với các em học sinh, không chỉ thực hiện bằng nhiều hình thức mà còn là những tuyên truyền viên tích cực cho gia đình, người thân để cùng nhau thực hiện có hiệu quả. Em Lại Khánh Trang, học sinh lớp 5A4, Trường Tiểu học Liên Minh (Vĩnh Yên) cho biết: "Sau khi được nghe các cô giáo ở trường giảng dạy, hướng dẫn cách sử dụng quạt máy, bóng đèn, tivi, tủ lạnh, máy lạnh… sao cho hiệu quả và tiết kiệm, không chỉ tiết kiệm điện ở lớp, trường mà khi về nhà em còn thường xuyên tắt và nhắc nhở người thân trong gia đình như bố mẹ, các anh, chị sử dụng thiết bị điện như lời cô dạy. Đặc biệt, mỗi khi học bài có ánh sáng mặt trời thì em tắt điện và khi có gió thì em cũng tắt quạt. Em còn biết cả việc phải tiết kiệm nước bởi tiết kiệm nước ngoài việc gián tiếp tiết kiệm điện còn bảo vệ môi trường".

Là một trong những trường có tỷ lệ học sinh đông với 1.773 học sinh, ngoài 39 lớp học chính, Trường Tiểu học Liên Minh còn có nhiều phòng chức năng như máy tính, phòng họp... Vì thế, hàng tháng, lượng điện năng tiêu thụ cho các hoạt động học tập và sinh hoạt tương đối nhiều. Để góp phần tiết kiệm điện, thời gian qua, nhà trường đã phối hợp với Công ty Điện lực Vĩnh Phúc tổ chức phát động buổi tiết kiệm năng lượng điện cho 100% giáo viên, học sinh trong trường. Ngoài buổi phát động chung, hàng ngày, nhà trường còn vận dụng việc sử dụng năng lượng tiết kiệm điện trong các bài giảng cho các em học sinh ở mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, xây dựng các khẩu hiệu ở các lớp học và các giờ ngoại khóa, giờ chào cờ, thông qua các câu hỏi và đưa vào các tiêu chí để đánh giá thi đua ở từng lớp, học sinh, cô giáo. Trong các buổi họp chi bộ, việc tiết kiệm điện, nước luôn được nhắc nhở đầu tiên và trở thành Nghị quyết để hàng tháng sinh hoạt có nhận xét, đánh giá rút kinh nghiệm. Nhà trường đã thành lập các đội sao đỏ theo dõi hàng ngày trên các lớp học việc sử dụng năng lượng tiết kiệm điện... Từ những việc làm đó, hàng tháng, tiền điện trong nhà trường đã giảm đáng kể, tình trạng học sinh bật điện lãng phí, bỏ quên không tắt điện khi ra khỏi lớp đã dần được hạn chế.

Mặc dù mới đưa vào bài giảng không lâu, thế nhưng gần 1.473 các em học sinh Trường Tiểu học Đống Đa đã hình thành cho mình ý thức tự giác việc sử dụng tiết kiệm điện đúng lúc. Chia sẻ vấn đề này, cô Nguyễn Thị Thao, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường luôn xem trọng và đưa tiết kiệm điện và tiết kiệm nước vào phong trào thi đua. Trong các bài giảng và sinh hoạt lớp, nhà trường luôn lồng ghép giáo dục các em về ý thức tiết kiệm điện ở trường và gia đình. Chỉ bật điện, quạt khi thật cần thiết và người cuối cùng ra khỏi phòng phải chú ý tắt điện, quạt. Đặc biệt, mỗi cô giáo, cán bộ, nhân viên trong trường phải thực hiện tốt để học sinh noi theo. Ở các lớp học thì giao nhiệm vụ cụ thể cho các giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn, giám sát, theo dõi các em. Ban Giám hiệu thường xuyên đi kiểm tra và kịp thời nhắc nhở những lớp chưa làm tốt. Khi mùa hè, vào lớp, giáo viên thường mở các cửa sổ phòng học cho thông thoáng để đón gió, hạn chế sử dụng quạt và điện. Ngoài ra, lồng ghép vào một số bài học liên quan, trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa, nhà trường còn giúp các em được trải nghiệm thực tế như “hái hoa dân chủ”, trả lời câu hỏi... Chính với phương pháp dạy đó đã thực sự đi vào tiềm thức cho các em trong việc tiết kiệm điện, nước. Nhờ vậy, tiền điện hàng tháng của nhà trường đã giảm đi rõ rệt.

Có thể nói, gắn sử dụng năng lượng tiết kiệm điện với bài giảng trong trường học đã góp phần không nhỏ vào tiết kiệm được một khoản tiền cho nhà trường mà còn xây dựng thói quen, ý thức, những kỹ năng sống cho các em học sinh ngay từ nhỏ về tiết kiệm năng lượng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv