11:30 ICT Thứ ba, 21/05/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 35

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 34


2 Hôm nay : 3292

thoi trang nu Tháng hiện tại : 157443

1 Tổng lượt truy cập : 13247854

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động Huyện, Thị xã, Thành phố

Để những cánh rừng thêm xanh

Thứ ba - 16/02/2016 08:40
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với những lợi thế về điều kiện tự nhiên, trong những năm qua, công tác trồng, chăm sóc rừng được các cấp chính quyền huyện Sông Lô đặc biệt quan tâm, đưa Sông Lô trở thành một trong những điểm sáng trong công tác trồng rừng của tỉnh.

Với tổng diện tích đất tự nhiên hơn 15 nghìn ha, trong đó gần 4000 ha đất lâm nghiệp, Sông Lô có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế rừng. Phát huy những lợi thế đó, trong những năm qua, chính quyền, nhân dân huyện Sông Lô luôn chú trọng công tác trồng, bảo vệ rừng.

Năm 2015, Sông Lô trồng mới 40 ha rừng sản xuất, 12,5 ha rừng phòng hộ và hơn 100 nghìn cây phân tán. Nhìn vào những kết quả đạt được, bên cạnh yếu tố tự nhiên thuận lợi, không thể không kể đến vai trò của chính quyền địa phương, sự vào cuộc sát sao của lực lượng kiểm lâm trên địa bàn huyện cũng như những chính sách hỗ trợ thiết thực đối với các chủ rừng, cụ thể như dự án bảo vệ và phát triển rừng theo chủ trương của UBND tỉnh. Theo đó, mỗi chủ rừng tham gia dự án được hỗ trợ 3 triệu đồng/ha rừng trồng mới với tổng tích được hỗ trợ từ năm 2011 đến nay là trên 170 ha. Dự án đã góp phần không nhỏ trong việc khuyến khích các chủ rừng mạnh dạn đầu tư, phát huy tối đa những lợi thế của địa phương trong phát triển kinh tế rừng. Bên cạnh hỗ trợ về vốn đầu tư, cùng với dự án, công tác tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho các chủ rừng cũng được chú trọng triển khai. Trung bình mỗi năm,Ban Quản lý dự án tổ chức 1 lớp tập huấn về trồng rừng cho 80 -100 chủ rừng tham gia. Qua đó, các chủ rừng không chỉ được tiếp thu những kiến thức về quy trình trồng, chăm sóc rừng một cách khoa học mà còn được tiếp cận với những giống cây lâm nghiệp mới có năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Đánh giá về hiệu quả của dự án, anh Nguyễn Lân Tới, Hạt Phó Hạt Kiểm lâm Sông Lô cho biết: Trước năm 2011, mặc dù công tác trồng rừng vẫn được người dân quan tâm, song mang tính chất manh mún, nhỏ lẻ. Đặc biệt, hoạt động trồng rừng phần nhiều mang tính tự phát, do nhận thức của người dân về kỹ thuật trồng, chăm sóc còn hạn chế cũng như không biết những giống cây nào có chất lượng tốt để trồng, hiệu quả kinh tế từ trồng rừng không cao. Diện tích rừng trồng mới không nhiều, trung bình mỗi năm từ 15 - 20 ha là cao, còn chủ yếu là để cây chồi. Thông qua dự án, nhận thức của người dân trong công tác trồng rừng có sự chuyển biến tích cực. Người dân biết đưa vào trồng nhiều giống cây lâm nghiệp mới chủ yếu là các giống bạch đàn như U6, T2... thay cho các giống cây truyền thống. Đồng thời có kỹ thuật trồng và chăm sóc khoa học, hiệu quả kinh tế từ trồng rừng được nâng cao rõ rệt. Theo anh Tới, nếu như trước đây, thu nhập từ bạch đàn giá khoảng 10 triệu đồng/ha/chu kỳ 6 năm thì nay, trung bình mỗi 1ha bạch đàn cho thu khoảng 70 triệu đồng/chu kỳ. Diện tích rừng trồng trên địa bàn cũng tăng lên đáng kể.

Hạt Kiểm lâm huyện Sông Lô luôn chú trọng thực hiện công tác phát triển và bảo vệ rừng ; thường xuyên đôn đốc các chủ rừng trồng, chăm sóc theo đúng quy trình, tăng cường công tác kiểm tra bảo vệ rừng; không để xảy ra tình trạng lấn chiếm, khai thác, chặt phá rừng trái phép...

Năm 2016 , huyện Sông Lô đề ra mục tiêu tiếp tục trồng mới hơn 40 ha rừng sản xuất và 80 nghìn cây phân tán. Đặc biệt, hưởng ứng ngày Tết trồng cây, UBND huyện cùng với Hạt Kiểm lâm giao chỉ tiêu cho các xã, vận động người dân trồng mới 23.500 cây tại khuôn viên UBND, Trung tâm nhà văn hóa, dọc các tuyến đường trong xã trong ngày 16/2/2016 (tức ngày 9/1 Âm Lịch), trên tinh thần vận động mỗi người dân trồng 1 cây xanh.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do mức hỗ trợ còn thấp so với tổng phí đầu tư trong trồng rừng cũng như ảnh hưởng của thời tiết tới sự phát triển sinh trưởng của cây trồng, song với sự quyết tâm của chính quyền và kiểm lâm địa phương, tin rằng, Sông Lô sẽ hoàn thành chỉ tiêu đã đề ra, để những cánh thêm xanh.

Tác giả bài viết: http://baovinhphuc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv