17:35 ICT Thứ ba, 22/01/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 26


2 Hôm nay : 5691

thoi trang nu Tháng hiện tại : 163090

1 Tổng lượt truy cập : 12258838

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động Huyện, Thị xã, Thành phố

Công tác tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn huyện Yên Lạc

Thứ sáu - 25/10/2013 15:54
Ngày nay, với tốc độ phát triển công nghiệp hoá, đô thị hoá cùng với sự bùng nổ dân số dẫn đến nhu cầu sử dụng đất ngày càng cao để phục vụ cho mục đích phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều vấn đề về đất đai đã xảy ra như: tranh chấp, lấn chiếm đất đai đã ảnh hưởng đến công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng còn gặp khó khăn làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sản xuất của người dân… Chính vì vậy, chính sách pháp luật về đất đai cần phải hợp lý nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận, thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân.
Nhận thức rõ vấn đề trên, ngay sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết và Thủ tướng Chính phủ có Quyết định về việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân đối với Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Huyện ủy, UBND huyện Yên Lạc đã tiến hành tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Để phục vụ cho công tác tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Huyện ủy Yên Lạc đã ban hành Thông tri số 22-TT/HU về việc chỉ đạo thực hiện tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); UBND huyện Yên Lạc đã ban hành Quyết định số 522/QĐ-CT ngày 01/3/2013 về việc thành lập Tổ giúp việc UBND huyện lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Kế hoạch số 268/KH-UBND ngày 01/3/2013 về tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Việc lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) được tổ chức triển khai trên phạm vi toàn huyện với nhiều hình thức như: sao in gửi Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) để lấy ý kiến góp ý bằng văn bản; tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của huyện và xã, thị trấn; lấy ý kiến thông qua việc tổ chức Hội nghị thảo luận. Trong đó, thành phần tham gia đóng góp ý kiến vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm có: Huyện ủy, UBND, Uỷ ban MTTQ huyện; các cơ quan, tổ chức Đảng; đoàn thể; các phòng, ban thuộc UBND huyện; Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Công an, Thi hành án; UBND các xã, thị trấn; các tổ chức chính trị - xã hội; tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện. Sau khi tổ chức lấy ý kiến, các ý kiến tham gia đóng góp đã được Tổ giúp việc tổng hợp và báo cáo đầy đủ, kịp thời.
Tổng hợp ý kiến đánh giá của nhân dân cho thấy, nhìn chung Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này đã phản ánh được những vấn đề phát sinh trong công tác quản lý nhà nước về đất đai mà thực tiễn đặt ra trong quá trình tổng kết việc thi hành Luật Đất đai năm 2003; thể hiện rõ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của các tổ chức và nhân dân đối với việc quản lý, sử dụng đất đai, đảm bảo tính hợp hiến, thống nhất và đồng bộ giữa quy định của Luật Đất đai với các luật khác có liên quan, đảm bảo tính hài hòa các lợi ích của Nhà nước, người sử dụng đất và nhà đầu tư. Nội dung Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã giải quyết được một số vấn đề bất cập, tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng đất đai thực tế ở địa phương. Dự thảo lần này có nhiều điểm mới, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, như: Dự thảo đã quy định rõ ràng, cụ thể hơn về quyền và trách nhiệm của Nhà nước với tư cách là đại diện chủ sở hữu toàn dân đối với đất đai; quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất; quy định rõ hơn về các trường hợp thu hồi đất, nguyên tắc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, thời hạn giao đất nông nghiệp, hạn mức giao đất nông nghiệp…
Tuy nhiên bên cạnh những điểm mới, một số nội dung trong Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cần được quan tâm làm rõ hơn để giúp người dân dễ hiểu, dễ áp dụng và thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước, tránh tình trạng gây thắc mắc cho người dân, đồng thời tạo sự minh bạch trong quản lý, sử dụng đất đai, phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí như: Dự thảo cần làm rõ hơn về nguyên tắc quy định giá đất, giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, những trường hợp Nhà nước thu hồi đất được bồi thường và những trường hợp thu hồi đất không được bồi thường.
Đến nay, công tác tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn huyện Yên Lạc đã kết thúc. Hi vọng những ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này sẽ đáp ứng nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
 

Tác giả bài viết: Lê Thị Hường (Phòng Tài nguyên và Môi trường – huyện Yên Lạc – tỉnh Vĩnh Phúc)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv