22:18 ICT Thứ ba, 25/02/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 32


2 Hôm nay : 7327

thoi trang nu Tháng hiện tại : 214288

1 Tổng lượt truy cập : 15962441

Trang nhất » Tin Tức » Tin hoạt động Đảng - Đoàn thể

Hội chăn nuôi Vĩnh Phúc với công tác bảo vệ môi trường

Thứ ba - 20/11/2007 00:19
Trong các năm qua, được sự giúp đỡ của Quỹ Môi trường Sida, Quỹ Môi trường nhỏ MES và UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Hội Chăn nuôi tỉnh đã triển khai một số chương trình, tiểu dự án về: Nâng cao nhận thức, phổ biến kiến thức bảo vệ môi trường, ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi thú y góp phần bảo vệ môi trường và phát triển nông nghiệp bền vững. Các chương trình và tiểu dự án đã thu được một số kết quả nhất định.
Từ cơ sở lý luận và thực tế:


Vi sinh vật hữu hiệu EM (Effective miroorganisms) là thực thể sống, tập hợp các loài vi sinh vật có ích (vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, xạ khuẩn, nấm mốc), sống cộng sinh trong cùng môi trường. Trong chế phẩm EM có khoảng 80 loài vi sinh vật cả kỵ khí và hiếm khí thuộc 10 chi khác nhau. Chúng bao gồm các vi khuẩn quang hợp (tổng hợp ra chất hữu cơ từ CO2 và H2O), vi khuẩn cố định Nitơ (sử dụng chất hữu cơ của vi khuẩn quang hợp để chuyển N2 trong không khí thành các hợp chất Nitơ), xạ khuẩn (sản sinh chất kháng sinh ức chế vi sinh vật gây bệnh và phân giải chất hữu cơ), vi khuẩn lactic (chuyển hoá thức ăn khó tiêu thành thức ăn dễ tiêu), nấm men (sản sinh vitamin và các axit amin). Các vi sinh vật trong chế phẩm EM tạo ra một hệ thống vi sinh thái, chúng hỗ trợ lẫn nhau, cùng sinh trưởng và phát triển.


Trong chăn nuôi thú y, EM có nhiều ảnh hưởng tốt như: ngăn chặn mùi hôi trong chuồng nuôi và bể chứa nước bẩn, giảm quần thể ruồi nhặng và côn trùng có hại, tăng cường sức khoẻ động vật, giảm các nhân tố gây stress và tăng tính miễn dịch chống lại bệnh tật, tăng chất lượng các sản phẩm vật nuôi, tăng khả năng sinh sản cũng như làm giảm nhu cầu sử dụng thuốc thú ý, kháng sinh.
Sử dụng EM không những có tác dụng tốt về chăn nuôi thú y mà còn có tác dụng cải tạo đất, tăng khả năng chống chịu sâu bệnh của cây trồng, tăng sản lượng cây trồng trong hệ thống hữu cơ nhất là về mặt môi trường. Ngoài ra, EM sẽ làm phân huỷ chất thải từ cống, từ nước thải công nghiệp. Mặt khác, với đặc tính của EM làm cho các chất hữu cơ không phải đốt vì chất này có thể chuyển thành phân bón, có thể tái sử dụng một cách có hiệu quả.


Đến tổ chức triển khai thực hiện:


Hội Chăn nuôi đã xác định 11 xã, phường đại diện cho 8 huyện, thị trong tỉnh để chỉ đạo thực hiện chương trình này: phường Đồng Tâm, Khai Quang, Tích Sơn (thị xã Vĩnh Yên), xã Duy Phiên, Kim Long (huyện Tam Dương), xã Hợp Châu (huyện Tam Đảo), xã Đạo Đức (huyện Bình Xuyên), phường Trưng Nhị (TX. Phúc Yên), xã Tiền Phong (huyện Mê Linh), xã Đồng Cương (huyện Yên Lạc), xã Đại Đồng (huyện Vĩnh Tường).


Tại các hội nghị triển khai và tập huấn, Hội đã mời các nhà khoa học chuyên ngành ở Trung ương trực tiếp truyền đạt những nội dung chủ yếu về cơ sở lý luận thực tế của việc ứng dụng chế phẩm sinh học, những tác dụng trong sản xuất nông nghiệp, chống ô nhiễm môi trường, phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, đặc biệt có tác dụng trong phòng chống bệnh cúm gia cầm và lở mồm long móng gia súc. Qua các hội nghị, các đại biểu cũng đã nhận thức được một số chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về bảo vệ môi trường và một số điều cụ thể của Luật Bảo vệ môi trường. Đồng thời, Hội đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu, có báo cáo điển hình cụ thể, giải đáp các thắc mắc của bà con nông dân cũng như xây dựng chương trình kế hoạch triển khai trọng điểm trong từng thời kỳ.


Các chương trình và tiểu dự án đã triển khai nhiều hoạt động phong phú như tổ chức hội thảo, các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và phát thanh đến từng thôn xóm, khu dân cư, xây dựng các khu dân cư có tổ chức tự quản để bảo vệ môi trường, hỗ trợ cho nông dân học tập, ứng dụng khoa học tiến bộ vào sản xuất; tổ chức các cuộc thi viết về bảo vệ môi trường, có giải thưởng kèm theo cho các bài đạt yêu cầu và được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, Trung ương, trên sách “Khoa học, công nghệ, môi trường và con người Vĩnh Phúc” do Hội Chăn nuôi xuất bản.


Và kết quả đã đạt được:


Cho đến nay, các chương trình và tiểu dự án đã được trên 4 ngàn hộ nông dân trực tiếp triển khai, trong đó đã có 1.500 hộ đã sử dụng chế phẩm sinh học. Số lượng EM thứ cấp đã được cung ứng là 13.200 lít, sử dụng cho tổng đàn lợn 26.640 con, đàn trâu bò 1.815 con và trên 45 ngàn con gia cầm. Diện tích chuồng trại đã được phun là 18.400 m2 và trên 12 ngàn m2 cống rãnh, ao tù. Ngoài việc sử dụng cho chăn nuôi, ở một số nơi (do đã có thực tế) đã sử dụng cho một số đối tượng là cây ăn quả, rau xanh, hoa, cây cảnh... đều cho kết quả tốt.


Các chương trình và tiểu dự án trên đã góp phần nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường (BVMT), tạo ra cho cộng đồng những hành động cụ thể để BVMT như thu gom rác thải, vệ sinh đường phố, thôn xóm. Trong các lớp tập huấn, người dân đã hiểu rõ các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về vệ sinh môi trường và BVMT. Qua đó đã nhận thức được trách nhiệm của cộng đồng trong việc BVMT bằng các khẩu hiệu hành động: “Toàn dân tích cực tham gia bảo vệ môi trường”, “Hãy hành động vì môi trường xanh - sạch - đẹp”, “Thực hiện Luật Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của cộng đồng”...


Việc tổ chức “Đội tình nguyện xanh” với lực lượng chủ yếu là đoàn viên thanh niên đã xây dựng được Quy chế hoạt động của “Đội tình nguyện xanh” xã, phường là một bước tiến mới góp phần cho hoạt động được đa dạng, phong phú, đồng thời có những cơ sở thực tiễn để hoạt động được lâu dài.


Sự hưởng ứng của bà con nông dân và cộng đồng dân cư trong việc ứng dụng chế phẩm EM cho sản xuất và đời sống là một kết quả đáng ghi nhận của chương trình. Qua thực tế ban đầu, chế phẩm đã có tác dụng rõ nét trong việc hạn chế vi khuẩn độc hại góp phần phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, khử mùi hôi ở chuồng trại, cống rãnh, ao tù nước đọng, tăng cường phân huỷ chất hữu cơ, có tác dụng đối với sự phát triển của cây trồng, vật nuôi.


Thông qua các chương trình và tiểu dự án đã làm cho mỗi người dân nhận thức đúng về vai trò, vị trí của môi trường sống, từ đó đề cao trách nhiệm BVMT, xây dựng nông thôn phát triển bền vững. Nhân dân trong các xã, phường thực hiện xây dựng nếp sống hợp vệ sinh, cải tạo công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi không gây ô nhiễm môi trường, khai thác tốt đất vườn để tăng thu nhập, tu sửa các đường thoát nước, định kỳ tổng vệ sinh thôn xóm.

Tác giả bài viết: Phạm Huy Thụy

Nguồn tin: Bản tin Tài nguyên & Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv