14:19 ICT Thứ sáu, 20/09/2019

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 50

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 48


2 Hôm nay : 6308

thoi trang nu Tháng hiện tại : 189981

1 Tổng lượt truy cập : 14294427

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Thực trạng nguồn nước mặt tại Vĩnh Phúc và các giải pháp

Thứ tư - 04/03/2015 09:04
Tài nguyên nước là các nguồn nước mà con người sử dụng hoặc có thể sử dụng vào những mục đích khác nhau. Nước được dùng trong các hoạt động nông nghiệp, chăn nuôi, dân dụng, giải trí và môi trường. Hầu hết các hoạt động trên đều cần đến nước. Như vậy, nước có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cuộc sống con người, đối với sự sống trên trái đất. Sự sống đầu tiên trên trái đất chính là giọt Côaxecsva trong đại dương, trải qua nhiều triệu năm, các cá thể sống có sự biến đổi, tiến hóa và thích nghi qua quá trình chọn lọc tự nhiên để đến nay, trở thành vô số loài vật phong phú. Mối quan hệ hữu cơ giữa các loài đều liên quan đến nước. Do đó, không có nước thì không có sự sống, không có đa dạng sinh học. Trong tự nhiên, nước được luân chuyển theo chu trình tóm tắt: Nước mặt - nước biển - bốc hơi - nước mặt.
Đối với Vĩnh Phúc, thiên nhiên đã ban tặng nguồn tài nguyên nước khá phong phú. Tỉnh có 4 con sông lớn: sông Hồng, sông Lô, sông Cà Lồ, sông Phó Đáy chảy qua và hơn 400 ao hồ lớn nhỏ. Theo đánh giá, điều tra, thẩm định của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc, tổng khối lượng nước mặt đạt trên 151 tỷ m3, trữ lượng nước ngầm cấp A đạt 71.000 m3, cấp B đạt hơn 67.000 m3 /một ngày đêm, là cơ sở thiết kế, xây dựng các công trình cấp nước tập trung; cấp C đạt hơn 164 m3/một ngày đêm, là cơ sở để xây dựng các công trình cấp nước đơn lẻ.
Trong sản xuất nông nghiệp, lượng nước của 4 con sông, các ao hồ trên địa bàn có thể tưới cho hơn 73.000 ha diện tích lúa và rau màu. Trong sinh hoạt và công nghiệp, Vĩnh Phúc có 4 hệ thống cấp nước sạch tập trung gồm: thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên, thị trấn Tam Đảo, huyện Lập Thạch. Còn lại đa số người dân sử dụng giếng khoan, giếng đào. Lượng khai thác nước ngầm sử dụng trong sinh hoạt, công nghiệp... ước tính hơn 74.000 m3/ngày đêm, chiếm 18% trữ lượng khai thác nước ngầm tự nhiên. Theo kết quả điều tra và tính toán trên cơ sở trữ lượng và sử dụng nước hàng ngày của Hội đồng thẩm định tài nguyên nước - Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc, hiện tại, nước dùng cho mọi hoạt động trên địa bàn đáp ứng 18%, năm 2020 đáp ứng 16%; năm 2030 đáp ứng 14% nhu cầu sử dụng so với tài nguyên nước của tỉnh. Riêng đối với nước dùng trong sinh hoạt, công nghiệp, đến năm 2015 đáp ứng 100%, năm 2030 chỉ đáp ứng 47%. Như vậy, trữ lượng tài nguyên nước tại Vĩnh Phúc phục vụ nhu cầu cuộc sống sẽ bị giảm dần. Đó là chưa kể đến nước sông Hồng, nguồn nước chính phục vụ trồng trọt sẽ bị hạn chế vì phải phục vụ cho thủy điện. Diện tích  nhiều ao hồ ở các khu dô thị, khu dân cư đã bị thu hẹp dần theo thời gian vì nhu cầu nhà ở, du lịch, dịch vụ… dẫn đến trữ lượng nước mặt bị giảm dần.
Cùng với trữ lượng tài nguyên nước sẽ giảm dần theo thời gian, chất lượng nước, nhất là nước mặt tại Vĩnh Phúc như Đầm Vạc, Hồ Đại Lải, Đầm Dưng, đầm Sáu Vó… đang bị ô nhiếm. Có nhiều lý do khiến nguồn nước bị ô nhiễm, đó là chất thải lỏng, khí ở các khu công nghiệp, quá trình đô thị hóa ở thành phố, thị xã, thị trấn, nơi tập trung dân cư đông, sản xuất nông nghiệp, du lịch, dịch vụ, làng nghề... Trong chăn nuôi, tổng lượng chất thải trên địa bàn tỉnh ước tính tới 1,2 triệu tấn/ năm. Trong sản xuất nông nghiệp, việc sử dụng thuốc bảo bệ thực vật, phân bón hữu cơ, phân bón hóa học không đúng cách, đúng lúc làm ô nhiễm môi trường đất. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật về cấp, thoạt nước chưa hoàn chỉnh, thu gom xử lý rác thải, chất thải còn bất cập, làm ô nhiễm môi trường đất, dẫn tới ô nhiễm môi trường nước. Chính vì vậy, ở các nơi đông dân cư như: Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Yên Lạc, nguồn nước bị ô nhiễm các chất hữu có vượt ngưỡng cho phép từ 3- 6 lần; chất rắn lơ lửng vượt 3,5- 5 lần, amôni vượt từ 8- 21 lần tiêu chuẩn cho phép. Mức độ ô nhiễm ở các đầm hồ có dấu hiệu tăng. Mặc dù tỉnh có sự đầu tư, xử lý ô nhiễm nguồn nước tại rất nhiều địa phương, nhưng mức độ ô nhiễm vẫn cao hơn tiêu chuẩn cho phép. Các con sông  là nơi tiếp nhận các dòng chảy chứa trực tiếp chất thải sinh hoạt tại các khu dân cư,. làng nghề, bệnh viện đổ về. Tại các khu công nghiệp, những năm gần đây mới chú ý đàu tư xây dựng hệ thống xử lý chất thải, rác thải.
Để khắc phục việc khai thác và sử dụng tài nguyên nước không hợp lý, giảm thiểu ô nhiễm nước mặt, nước ngầm, Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc đã tham mưu với Tỉnh ủy – HĐND - UBND tỉnh các Nghị quyết, cơ chế chính sách để bảo vệ nguồn tài nguyên nước, quy hoach, xây dựng không làm cảnh hưởng đến nguồn trữ lượng nước. Xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường trong nhân dân, trong đó việc bảo vệ nguồn nước có nhiều nội dung quan trọng và cụ thể. Tỉnh Vĩnh Phúc đã cấp máy lọc nước cho các hộ gia đình chính sách, người có công. Các cấp, các ngành trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động nhân ngày Môi trường thế giới 5/6, Tuần lễ quốc gia Nước sạch và Vệ sinh môi trường hàng năm, từ đó, tạo ra những hành động thiết thực vì một  môi trường “Xanh, sạch, đẹp”. Công tác bảo vệ rừng, nhất là rừng đầu nguồn như: núi Tam Đảo, núi Sáng Sơn, núi Đinh, núi Thép, rừng Ngọc Thanh... luôn được chú trọng. Công tác phủ xanh đất trống, đồi núi trọc để rừng điều tiết khí hậu, cung cấp nguồn nước cho các hồ trên địa bàn như: Đầm Vạc, Đại Lải, Vân Trục (Lập Thạch), Xạ Hương (Tam Đảo)… cũng được quan tâm đẩy mạnh. Các cơ quan quản lý nhà nước, các hội chuyên ngành tại Vĩnh Phúc đã đề xuất cách xử lý tích cực để trả lại môi trường nước trong, sạch phục vụ đời sống sinh hoạt của người dân. Các phương pháp được đề xuất bao gồm: phương pháp cơ học (dùng song chắn, lưới lọc cát sỏi hoặc ly tâm), phương pháp hóa học (trung hoà, ô xy hóa - khử, điện hóa học), phương pháp hóa lý (áp dụng các quy trình keo tụ, hấp thụ, trao đổi ion, thẩm thấu ngược), phương pháp sinh học... Trong các phương pháp trên thì phương pháp sinh học là phương pháp phổ biến và kinh tế nhất để xử lý nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao. Ưu điểm của phương pháp này là không ảnh hưởng đến đa dạng sinh học của thủy vực, đến sức khỏe con người và động thực vật. Một số chế phẩm sinh học được áp dụng rộng rãi là EM, Biomiax  LTH… Các phương pháp trên đã thu được kết quả bước đầu, góp phần bảo vệ môi trường tài nguyên nước tại Vĩnh Phúc.

Tác giả bài viết: Minh Thái Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Vĩnh Phúc Số 1- Ngõ 11- P.Tôn Đức Thắng- Khai Quang- Tp Vĩnh Yên- Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv