17:33 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 16491

thoi trang nu Tháng hiện tại : 45602

1 Tổng lượt truy cập : 28626791

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Tập trung cứu những cánh đồng khát nước

Thứ năm - 08/07/2010 23:20
Khi đợt nắng nóng đầu tiên của tháng 7 xuất hiện, cũng là lúc người dân cả nước nói chung và nông dân Vĩnh Phúc nói riêng phải đối mặt với một khó khăn nan giải: Thiếu nước nghiêm trọng cho sản xuất vụ mùa. Và không dợi cho đến khi các cấp các ngành vào cuộc, người nông dân đã phải nghĩ ra “trăm phương ngàn kế” để cứu cây lúa. Với phương châm “Còn nước còn tát”, họ đã và đang gồng mình chống chọi với cái nóng hơn 40 độ để bơm và tát những gầu nước cuối cùng trên những ao hồ kênh mương đang dần cạn kiệt…

Theo nhận định của ngành Nông nghiệp, đây là vụ mùa phải chịu hạn nặng nhất trong vòng vài chục năm trở lại đây. Từ đầu vụ đến nay, mặc dù đã có mưa nhưng lượng nước quá ít trong khi thời tiết nắng nóng kéo dài, lượng bốc hơi lớn và nhanh, dẫn đến ảnh hưởng lớn đến sinh trưởng và phát triển của các loại cây trồng, đặc biệt đối với cây lúa vụ mùa 2010. Tính đến ngày 5-7-2010, toàn tỉnh đã gieo trồng được gần 31.200 ha cây hàng năm, trong đó có 27.419 ha lúa, còn lại là các loại rau màu và một số ít diện tích cấy lúa chưa hoàn thành do không chủ động được nước. Với những giải pháp có thể, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo các Công ty thuỷ nông tập trung toàn lực để đảm bảo gieo cấy nốt diện tích còn lại và tìm phương án về nguồn nước để chăm sóc lúa mùa. Qua báo cáo của các Công ty thuỷ nông và các huyện, thành, thị, hiện toàn tỉnh có khảng 4000 ha (chiếm 15%) trên tổng số gần 27.500 ha lúa đang khó khăn về nguồn nước, trong đó có tới một nửa trong tình trạng thiếu nước trầm trọng. Các hồ chứa nước lớn trên địa bàn như: Đại Lải (Thị xã Phúc Yên), Vân Trục (huyện Lập Thạch), sông Cà Lồ cụt…, với hiện trạng nắng nóng kéo dài như hiện nay, chỉ có thể cung cấp đủ nước tưới đến hết tháng 7-2010. Các hồ đập nhỏ thì hầu như cạn kiệt hoặc còn rất ít nước, không thể đáp ứng được diện tích lúa xung quanh. Căn cứ vào số liệu quan trắc hàng ngày của hệ thống mực nước đến đập Liễn Sơn, hiện mực nước trung bình đang ở mức 16,31m (thấp hơn mực nước cùng kỳ năm 2009 0,54m); lượng nước qua cống 5 cửa Liễn Sơn đầu vụ đạt W = 20,525 tr.m3, bằng 60% so với cùng kỳ. Lượng mưa trung bình hệ thống đến 30-6-2010 là l35 ly , bằng 75% so với cùng kỳ và bằng 77,5% so với TBNN. Dòng chảy tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt nhất từ trước tới nay; mực nước sông Là Lồ cụt do Công ty thuỷ lợi Mê Linh- Hà Nội xả không đảm bảo phục vụ nhu cầu.

Để khắc phục tình trạng này, các Công ty thuỷ nông: Liễn Sơn, Phúc Yên, Lập Thạch, Tam Đảo đã lắp đặt các trạm bơm dã chiến tại tất cả những nơi có nguồn nước và bơm dầu cấp nước cho toàn bộ các hồ thuộc vùng Lập Thạch và Tam Dương; đồng thời triển khai sửa chữa vận hành thử các trạm bơm tiêu, khơi thông ách tắc trên luồng tiêu và sửa chữa, nâng cấp hệ thống các công trình hiện có. Công ty dịch vụ thuỷ lợi Phúc Yên hiện đã lắp đặt 30 tổ máy, trong đó có các máy bơm dã chiến tại những vùng khó khăn, song với những nỗ lực có thể cũng chỉ đủ nguồn nước để phục vụ gieo cấy nốt diện tích lúa, còn 1000 ha lúa đã cấy thực sự khó khăn về nguồn nước dưỡng, trong khi 90 hồ đập nhỏ và cả sông Cà Lồ cụt nếu trời không mưa trong phạm vi 4-5 ngày sẽ có nguy cơ cạn nước. Công ty TNHH một thành viên thuỷ lợi Liễn Sơn đã tranh thủ triệt để các nguồn trong phạm vi Công ty quản lý cấp cho toàn bộ diện tích huyện Tam Dương, kênh hữu Lập Thạch, Thành phố Vĩnh yên, huyện Vĩnh Tường và sông Cà Lồ cụt. Cùng với trạm bơm Bạch Hạc, Đại Định, Công ty đã cho vận hành trạm bơnm Liễu Trì, nhận bàn giao và chạy hết công suất hơn 240 trạm bơm do các xã bàn giao. Trước mắt, nguồn nước do Công ty Liễn Sơn quản lý đáp ứng việc hoàn thành toàn bộ diện tích gieo cấy lúa, nhưng nếu trời tiếp tục nắng nóng thì khả năng phục vụ về nguồn nước cho gần 1000 ha lúa là rất khó khăn. Nếu dùng máy bơm dầu, có thể giải quyết tạm thời được 200-300 ha, nhưng điều quan trọng nhất là 35 ao hồ đập chứa nước trên địa bàn huyênn Tam Dương và huyện Lập Thạch đã cạn sau khi cấy. Trong khi đó, thời gian qua, tình trạng cắt điện kéo dài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các trạm bơm, bởi 174 trên tổng số 241 trạm bơm vẫn dùng chung đường điện sinh hoạt của địa phương nên việc ưu tiên cho SX không thực hiện được. Diện tích khó khăn về nước do Công ty TNHH một thành viên thuỷ lợi Lập Thạch quản lý đã lên tới con số gần hơn 2000 ha trên tổng số 7.600 ha hiện vẫn đang được khắc phục bằng các máy bơm dầu từ các ao hồ nhỏ, nhưng nếu trời không mưa chắc chắn nguy cơ thiếu nước dưỡng sẽ trở nên cấp bách.

Yêu cầu đặt ra cho ngành nông nghiệp không chỉ dừng lại ở việc đáp ứng nguồn nước dưỡng cho lúa vụ mùa 2010, mà phải tính đến chuyện “dài hơi” để không bị động trong tình hình thời tiết diễn biến thất thường. Để bàn về những giải pháp cấp bách để chống hạn vụ mùa 2010, vừa qua, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phùng Quang Hùng đã triệu tập gấp cuộc họp với đủ các thành phần liên quan đến công tác tưới tiêu trong toàn tỉnh.  Trước những khó khăn về nguồn nước phục vụ vụ mùa 2010,  những giải pháp ứng phó tạm thời của các Công ty thuỷ nông và các địa phương cũng mới chỉ giải quyết được một phần, phần quan trọng nhất để giữ được nguồn, nuôi dưỡng nguồn và sử dụng nguồn cho hiệu quả vẫn đang là vấn đề nan giải. Trước mắt, tỉnh sẽ cấp kinh phí để bổ sung thêm máy bơm dầu và hỗ trợ một phần chi phí nhiên liệu cho các Công ty thuỷ nông; đồng thời tu bổ, sửa chữa, nâng cấp các trạm bơm, máy bơm và trang thiết bị phục vụ cho công tác tưới tiêu, đảm bảo phục vụ tốt nhất cho SX khi có nhu cầu. Ngành điện chỉ đạo các Chi nhánh bằng bất cứ giá nào cũng phải đảm bảo đủ điện cho chống hạn. Các cấp, các ngành, các đơn vị có liên quan cùng toàn thể nông dân huy động hết sức người sức của với tất cả khả năng có thể để cứu bằng được toàn bộ diện tích lúa đang “khát”. Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp có ngay các biện pháp về kỹ thuật để phục hồi lại cây trồng sau nắng hạn và có phương án chuyển sang một số cây rau màu thích hợp đối với một số diện tích không thể cấy lúa hoặc không thể phục hồi.

Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là những giải pháp trước mắt, trong khi SX nông nghiệp vẫn chiếm một tỷ trọng cơ cấu kinh tế đáng kể và Nghị quyết 03 về “nông nghiệp nông thôn, nâng cao đời sống nông dân” vẫn đang tìm ra cách giải bài toán hữu hiệu nhất để phát triển một nền nông nghiệp hiện đại. Xây dựng và hoàn thiện các dự án cải tạo dòng chảy trên các con sông, hồ đập xung quanh Tam Đảo để trữ nước cho SX và sinh hoạt; sử dụng hiệu quả kinh phí đầu tư, trang thiết bị phục vụ cho công tác tưới tiêu; nâng cao trách nhiệm của các cấp các ngành, các địa phương về chống hạn, chống úng… là những việc cần làm để có một giải pháp “dài hơi” cho SX nông nghiệp. Bởi nếu không “vào cuộc” thì không chỉ nước cho SX, mà nước cho đời sống sinh hoạt của con người cũng sẽ trở nên khan hiếm trong một tương lai không xa.

Tác giả bài viết: Trung tâm CNTT

Nguồn tin: www.baovinhphuc.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
2021 << 10/2022 >> 2023
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai
hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv