13:29 ICT Thứ hai, 24/01/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 32

Máy chủ tìm kiếm : 6

Khách viếng thăm : 26


2 Hôm nay : 7998

thoi trang nu Tháng hiện tại : 450985

1 Tổng lượt truy cập : 24621181

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Phát huy vai trò tư vấn, phản biện về an ninh nguồn nước, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu

Thứ hai - 16/12/2019 13:48
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội nhiệm kỳ IV (2019-2024) của Hội Nước sạch và Vệ sinh môi trường Việt Nam được tổ chức sáng 14/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh: Hội Nước sạch và Vệ sinh môi trường Việt Nam cần tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích, nhiệm vụ và phát triển lực lượng đóng góp cho lĩnh vực vệ sinh môi trường; đồng thời, phát huy vai trò tư vấn, phản biện, triển khai thực hiện các vấn đề về an ninh nguồn nước, an ninh môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

1

Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Dự Đại hội còn có nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc; ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn; bà Nguyễn Hồng Thương, Phó Ban Phong trào, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; bà Phạm Như Quỳnh, Vụ Tổ chức Phi chính phủ (Bộ Nội vụ); lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

1

Các đại biểu tham dự Đại hội

Phát biểu khai mạc Đại hội, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định, Hội Nước sạch và Vệ sinh Môi trường Việt Nam (NS&VSMT VN) là nơi tập hợp các chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ quản lý có kinh nghiệm trong các lĩnh vực tài nguyên và môi trường; tham gia tư vấn, phản biện và triển khai thực hiện các vấn đề về an ninh nguồn nước, an ninh môi trường và ứng phó với BĐKH. Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Hội đã đạt được, Thứ trưởng mong muốn, Hội tiếp tục phát huy tôn chỉ, mục đích, nhiệm vụ và phát triển lực lượng đóng góp cho lĩnh vực vệ sinh môi trường. Đồng thời, thảo luận, đánh giá kỹ các mặt được, chưa được thời gian qua; từ đó làm cơ sở đề ra phương hướng hoạt động cho thời gian tới, phục vụ thiết thực cho sự phát triển bền vững của đất nước.

Báo cáo tại Đại hội Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội NS&VSMT VN nhiệm kỳ III (2012-2017) Nguyễn Xuân Lai cho biết, trước tình trạng ô nhiễm môi trường, sự cố về môi trường, biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp trong những năm gần đây... Hội NS&VSMT VN khẳng định vai trò cầu nối giữa các cơ quan quản lý nhà nước với cộng đồng xã hội; duy trì thực hiện 3 định hướng trọng tâm là “Đưa nước sạch đến với mọi nhà”, “Biến chất thải thành tài nguyên” và “Cùng cộng đồng chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu”; là cánh tay nối dài của các cơ quan quản lý nhà nước đến với cộng đồng dân cư.

Trong đó, định hướng “Nước sạch đến với mọi nhà” nhằm huy động mọi nguồn lực, tăng cường công tác xã hội hóa; cùng địa phương xây dựng công trình nước sinh hoạt phục vụ cho cộng đồng dân cư, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, dân tộc có nhiều khó khăn về địa lý, kinh tế - xã hội. Cùng với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đô thị hóa và phát triển làng nghề nông thôn, định hướng “Biến chất thải thành tài nguyên” được các Hội trực thuộc đặc biệt quan tâm. Chẳng hạn như, Hội tỉnh Bắc Giang thường xuyên tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức và hiểu biết cho chính quyền và người dân về công tác bảo vệ môi trường, xử lý chất thải trong hoạt động sản xuất, chăn nuôi và xử lý chất thải sinh hoạt của công đồng dân cư; giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về công tác chôn lấp, xử lý, tái chế chất thải rắn... Với mục tiêu để “cùng cộng đồng chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu”, từ năm 2017 đến năm 2019, Hội đã tổ chức 11 chương trình Gala phát động cuộc thi “Biến đổi khí hậu với cuộc sống” tại 11 trường đại học và cao đẳng. Qua đó, tạo được những hiệu ứng tích cực tác động đến nhận thực cộng đồng về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Định hướng trong nhiệm kỳ tới, Hội NS&VSMT VN hướng trọng tâm hoạt động vào việc góp phần bảo đảm an ninh nguồn nước, bảo đảm an toàn và nâng cao chất lượng sinh hoạt; thúc đẩy cộng đồng và cơ quan quản lý thực hiện việc thu gom, phân loại và xử lý chất thải, cải thiện môi trường. Đồng thời, cùng cộng đồng cấp cơ sở xây dựng kế hoạch và diễn tập ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như sự cố môi trường. “Đặc biệt, chú trọng nâng cao năng lực để thực hiện chức năng tư vấn, giám sát và phản biện xã hội trong lĩnh vực nước sạch và môi trường góp phần bảo vệ lợi ích của các cộng đồng dân cư”, ông Lai nói.

1

Ông Hồ Ngọc Hải, Chủ tịch Hội NS&VSMT VN nhiệm kỳ III (2017-2019) phát biểu tại Đại hội

Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe, thảo luận các báo cáo tham luận và tiến hành bầu ra Ban Chấp hành Hội NS&VSMT VN nhiệm kỳ IV (2019-2024). Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị, BCH Hội NS&VSMT VN nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục chỉ đạo, lãnh đạo Hội khắc phục những khó khăn cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động. Trong đó, tiếp tục duy trì hoạt động, chủ động đề xuất những quan điểm, chính sách cho phát triển lĩnh vực tài nguyên và môi trường. Thứ trưởng đề nghị Hội tiếp tục quan tâm công tác phát triển hội viên rộng khắp trên 63 tỉnh thành về cả số lượng và chất lượng. Qua đó, có những đóng góp quan trọng trong việc thực hiện tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Thứ trưởng cũng giao Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì, phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị liên quan như Tổng cục Môi trường, Tổng cục Khí tượng thủy văn, Tổng cục Biển và Hải đảo, Viện Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu... tạo điều kiện để Hội NS&VSMT VN tham gia, đóng góp ý kiến cho các cơ quan quản lý nhà nước trong các lĩnh vực liên quan.

1

Quang cảnh Đại hội

Tác giả bài viết: (Báo TNMT)

Nguồn tin: Botainguyen&moitruong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv