17:46 ICT Chủ nhật, 02/10/2022

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 0


2 Hôm nay : 16775

thoi trang nu Tháng hiện tại : 45886

1 Tổng lượt truy cập : 28627075

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

“Nước cho tất cả - Không để ai bị bỏ lại phía sau”

Thứ sáu - 22/03/2019 15:39
Đó là thông điệp của Ngày Nước thế giới năm 2019, nhằm hướng đến việc giải quyết cuộc khủng hoảng nước bằng cách chỉ ra những lý do tại sao rất nhiều người "bị bỏ lại phía sau", bao gồm: Nước cho phụ nữ; Nước cho nơi làm việc, sản xuất; Nước cho nông thôn; Nước cho người tị nạn; Nước cho các bà mẹ; Nước cho trẻ em; Nước cho học sinh, sinh viên; Nước cho những người bản địa, thiểu số… Qua đó, từng bước giúp mọi người dân tiếp cận nguồn nước hợp vệ sinh, an toàn, tạo sự phát triển bền vững cho mỗi quốc gia.
Niềm vui của bà Phạm Thị Thao, thôn Tương Kế, xã Văn Quán (Lập Thạch) khi được hỗ trợ thiết bị lọc nước và sử dụng nguồn nước sạch. Ảnh Kim Ly

Nước là nguồn tài nguyên quý giá, là điều kiện tất yếu để tồn tại sự sống trên Trái đất. Nhưng,hiện nay, trên toàn cầu vẫn còn hàng tỷ người chưa được tiếp cận với nguồn nước an toàn, trong đó có nhóm cộng đồng dễ bị tổn thương như: Phụ nữ, trẻ em, người tị nạn, người bản địa, thiểu số, người khuyết tật và nhiều người khác…

Cùng với quá trình phát triển kinh tế, đô thị hóa và gia tăng dân số, nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao, nhiều địa phương trên cả nước phải đối mặt với tình trạng khô hạn, thiếu nước sạch. Là địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, công nghiệp phát triển, Vĩnh Phúc không nằm ngoài nguy cơ đó.

Mặc dù có mạng lưới sông, suối khá dày đặc, tài nguyên nước mặt và nước ngầm khá dồi dào, tuy nhiên, theo kết quả điều tra và tính toán của Sở Tài nguyên và Môi trường trên cơ sở trữ lượng và sử dụng nước hàng ngày, hiện tại, nước dùng trong sinh hoạt, công nghiệp đến năm 2015 của tỉnh đáp ứng 100%, nhưng đến năm 2030 chỉ đáp ứng được 47%. Điều này cho thấy, trữ lượng tài nguyên nước tại Vĩnh Phúc phục vụ nhu cầu cuộc sống sẽ bị giảm dần.

Trước thực trạng đó, nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên nước, tỉnh đã phê duyệt “Quy hoạch phân bổ và bảo vệ tài nguyên nước dưới đất trên địa bàn 7 huyện, thành phố: Yên Lạc, Vĩnh Tường, Tam Đảo, Tam Dương, Lập Thạch, Sông Lô, Vĩnh Yên giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến năm 2030”; đưa ra những dự báo nhu cầu sử dụng nước đến các năm 2015, 2020 và 2030 của 7 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; đánh giá khả năng đáp ứng nhu cầu nước cho các mục đích sử dụng nước tại các địa phương này.

Chỉ đạo Quỹ Đầu tư phát triển và Bảo lãnh tín dụng tỉnh nghiên cứu, thẩm định và hợp tác với Công ty TNHH UNETEDU triển khai Dự án “Nước sạch học đường”, thực hiện thí điểm tại 3 trường: THPT Chuyên Vĩnh Phúc (Vĩnh Yên); tiểu học Kim Long (Tam Dương) và THCS Thổ Tang (Vĩnh Tường), giúp các em học sinh được sử dụng nguồn nước sạch và đầy đủ khoáng chất.

Từ năm 2016-2018, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh hỗ trợ gần 1.100 thiết bị lọc nước quy mô hộ gia đình cho các hộ nghèo, gia đình chính sách; đầu tư xây dựng 10 công trình cấp nước tập trung quy mô xã, liên xã với hơn 23 nghìn hộ dân nông thôn đã đấu nối đồng hồ và sử dụng nước tại các huyện: Yên Lạc, Vĩnh Tường, Lập Thạch.

Mặc dù có nhiều tín hiệu tích cực, song, theo kết quả quan trắc hiện trạng chất lượng môi trường nước tại một số hệ thống sông trên địa bàn tỉnh trong năm 2018 cho thấy, hầu hết chất lượng nước đã bị ô nhiễm bởi các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng và dầu mỡ khoáng. Tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh ở nông thôn đạt hơn 98%, trong đó, tỷ lệ được sử dụng nước sạch đạt quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia chiếm hơn 55%.

Trong khi đó, từ nhiều chương trình hỗ trợ khác nhau, trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư 43 công trình cấp nước tập trung, được quản lý theo các loại hình khác nhau, trong đó, có 33 công trình quản lý theo mô hình đơn vị sự nghiệp. Tuy nhiên, chỉ có 21 công trình còn hoạt động, 22 công trình không hoạt động.

Nhìn chung, các công trình cấp nước tập trung ở nông thôn có hiệu quả khai thác thấp, đặc biệt là ở những xã khó khăn và xã miền núi có đồng bào dân tộc thiểu số như: Bồ Lý, Yên Dương, Đạo Trù (Tam Đảo); Thiện Kế, Trung Mỹ (Bình Xuyên); Quang Sơn, Ngọc Mỹ (Lập Thạch)...

Nguyên nhân chủ yếu là các công trình này được đầu tư vào khu vực các xã khó khăn, mức thu nhập của người dân thấp, vận hành còn nhiều bất cập. Ngay cả một số địa phương đồng bằng, giáp đô thị lớn như xã Thanh Trù (Vĩnh Yên), từ nhiều năm nay, nguồn nước sinh hoạt của người dân chủ yếu từ nguồn nước giếng khoan và tích trữ nước mưa, song, nguồn nước này có màu vàng và có nhiều đá vôi. Để có nước dùng, nhiều hộ dân phải chế tạo các bể tích trữ nước, dùng qua bể lọc cát rồi lọc qua máy lọc, song tất cả mới chỉ là giải pháp tạm thời.

Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu nước cho tất cả người dân các địa phương, nhất là các vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các địa phương gần nguồn nước bị ô nhiễm, thiếu nước sạch, tỉnh kêu gọi các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và mọi người dân không lấn chiếm sông, hồ, đảm bảo nơi trữ nước bảo vệ sinh thái và tạo cảnh quan sạch, đẹp; không xả chất thải, rác thải xuống nguồn nước; sử dụng hợp lý tài nguyên nước để phát triển bền vững; giữ sạch nguồn nước để bảo vệ sức khỏe cộng đồng...

Thời gian tới, tỉnh tăng cường bảo vệ chất lượng nguồn nước mặt trên sông Lô, sông Phó Đáy và các sông nội tỉnh; ưu tiên cao cho các nguồn nước mặt sử dụng cho cấp nước sinh hoạt;ngăn chặn việc đổ rác thải, xác động vật và xả nước thải chưa qua xử lý đạt quy chuẩn môi trường cho phép vào các nguồn nước; kiên quyết không cấp phép đầu tư cho các dự án có nguồn thải, vị trí xả thải ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nguồn nước sử dụng cấp cho sinh hoạt...

 

 

Nguồn tin: Lưu Nhung (http://baovinhphuc.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            
2021 << 10/2022 >> 2023
Bản đồ hành chính tỉnh vĩnh phúc
Giao lưu trực tuyến
Trung tâm hành chính công tỉnh Vĩnh Phúc
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Bộ Tài nguyên và Môi trường
Cục công nghệ thông tin và Dữ liệu TNMT
Cục địa chất và khoáng sản việt nam
Cục đo đạc và bản đồ
Cục Bảo vệ môi trường
Tài liệu nghiên cứu Khảo sát tình hình công khai thông tin trong quản lý đất đai tại Việt Nam
NÔNG THÔN MỚI
Cổng thông tin Pops Việt Nam
PHÊ DUYỆT DANH MỤC CÁC KHU VỰC PHẢI KHAI THÁC NƯỚC DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH VĨNH PHÚC
Thông báo huỷ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
KTTV
Luật đất đai








hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv