22:53 ICT Thứ ba, 25/02/2020

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 12


2 Hôm nay : 7472

thoi trang nu Tháng hiện tại : 214433

1 Tổng lượt truy cập : 15962586

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Nguy cơ ô nhiễm nước mặt khu vực thị xã Vĩnh Yên

Thứ ba - 20/11/2007 00:59
Nguy cơ ô nhiễm nước mặt khu vực thị xã Vĩnh Yên

Nguy cơ ô nhiễm nước mặt khu vực thị xã Vĩnh Yên

Thị xã Vĩnh Yên hiện là một trong những thị xã có tốc độ phát triển nhanh ở miền Bắc. Trong những năm gần đây, cùng với quá trình phát triển kinh tế của tỉnh Vĩnh Phúc, thị xã đã có những bước phát triển rất nhanh cả về kinh tế, văn hoá và xã hội. Bộ mặt của thị xã đã và đang thay đổi hàng ngày, các khu đô thị mới được mọc lên, các cơ sở hạ tầng giao thông, xây dựng đang được đầu tư thích đáng nhằm phấn đấu đưa thị xã trở thành thành phố vào năm 2007.
Hiện trạng nước mặt đầm Vạc - thị xã Vĩnh Yên


Những thay đổi nhanh chóng của thị xã cùng với quá trình người lao động từ nhiều nơi đổ về để lao động và kiếm sống trong các khu công nghiệp, thương mại và dịch vụ đã làm cho môi trường của khu vực này trở nên ô nhiễm nghiêm trọng.


Các ảnh hưởng có thể thấy rõ là tình trạng ô nhiễm môi trường không khí (khói bụi, khí thải độc hại....) do lưu lượng của các phương tiện giao thông gia tăng nhanh chóng, tình trạng chất thải rắn bị vứt bỏ bừa bãi khắp nơi, tình trạng nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện cùng với nước thải sản xuất từ các nhà máy trong khu công nghiệp Khai Quang ... chưa được xử lý triệt để đã đổ vào lưu vực tiếp nhận của đầm Vạc làm cho chất lượng nước mặt của khu vực này đang đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm trong những năm tới.


Theo các kết quả phân tích gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Môi trường không khí và nước - Viện Khí tượng Thủy văn cùng với Trung tâm Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc cho thấy hàm lượng các chất ô nhiễm trong nước mặt của đầm Vạc đã có những thay đổi nhanh chóng theo chiều hướng ngày càng xấu đi.


Các chỉ số trên đồ thị dưới đây cho thấy mức độ cũng như diễn biến xấu về chất lượng nước mặt của đầm Vạc trong những năm gần đây.


Sự thay đổi các thông số ô nhiễm nước mặt đầm Vạc trong những năm gần đây


Đã từ lâu đầm Vạc được biết đến là vùng đất ngập nước có tiềm năng kinh tế lớn không chỉ của riêng thị xã Vĩnh Yên mà còn của cả các vùng lân cận như huyện Yên Lạc, Vĩnh Tường ... Với diện tích mặt nước 255 ha (mức nước tại cốt 6 m), dung tích chứa nước 8 triệu m3 [1], đầm Vạc là nơi cư trú của nhiều loài động vật như dái cá, cò trắng, một số loài chim, các loài cá nước ngọt có giá trị kinh tế, các loài thuỷ sinh...


Không chỉ phong phú về các loài sinh vật, đây còn là nơi mưu sinh của một bộ phận dân cư sống xung quanh khu vực đầm. Do nằm ở vị trí phía Nam của trung tâm thị xã, với hướng gió chủ đạo về mùa hè là gió mùa Đông Nam nên đầm Vạc có khả năng điều hoà không khí khu vực rất tốt. Lượng hơi nước bốc hơi từ khu vực đầm được gió Đông Nam thổi vào làm cho không khí khu vực thị xã Vĩnh Yên trở nên trong lành và mát mẻ hơn.


Nhằm khai thác giá trị kinh tế to lớn từ nuôi trồng thuỷ sản và tiềm năng kinh tế du lịch của đầm Vạc, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã cho phép triển khai một số dự án phát triển du lịch, dịch vụ xung quanh khu vực đầm như: dự án xây dựng sân Gold Nam đầm Vạc, khu biệt thự nhà vườn sinh thái, các nhà hàng, khách sạn phục vụ vui chơi, nghỉ ngơi của nhân dân cũng đã được xây dựng.....Trong tương lai, đây sẽ là nơi có cảnh quan đẹp với nhiều loại hình dịch vụ phục vụ các hoạt động thể thao, văn hoá, du lịch của thị xã Vĩnh Yên nói riêng và của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.


Với những tiềm năng kinh tế to lớn cùng với vai trò tạo cảnh quan môi trường quan trọng như vậy, song những giá trị ấy của đầm Vạc đang có nguy cơ bị giảm sút rất lớn từ chính những hoạt động chủ quan của con người.


Đầu tiên có thể thấy rõ là toàn bộ lượng nước thải sinh hoạt, nước thải bệnh viện, nước mưa chảy từ hệ thống cống rãnh trên toàn bộ thị xã Vĩnh Yên đều được đổ vào một khu vực tiếp nhận là đầm Vạc. Lượng nước thải này có thành phần rất phức tạp, từ các tạp chất có kích thước lớn như gỗ, rác, lá cây cho đến những thành phần như dầu mỡ, dung môi hữu cơ, hoá chất, vi sinh vật gây bệnh truyền nhiễm, phân người và gia súc, gia cầm, nước tiểu ..., các thành phần này đang là một trong những yếu tố làm cho chất lượng nước mặt của đầm trở nên xấu đi trong những năm gần đây.


Hiện chưa có một con số thống kê chính xác và đầy đủ số hộ gia đình thuộc khu vực thị xã Vĩnh Yên có bể tự hoại đúng tiêu chuẩn có khả năng xử lý nước thải sinh hoạt một cách có hiệu quả. Hiện cũng còn quá nhiều các bãi rác tự phát (có khả năng bị cuốn trôi theo nước mưa) ở những khu vực dân cư mà xe thu gom rác không thể tới được. Nước thải từ các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thị xã (có tiềm năng gây ô nhiễm lớn) chưa được xử lý hoặc xử lý chưa có hiệu quả. Hệ thống cống dẫn, hố thu nước mưa và tách rác trên toàn bộ thị xã cũng chưa được kiểm tra khắc phục, sửa chữa thường xuyên.


Hiện tại chưa có những nghiên cứu, tính toán về khả năng chịu tải ô nhiễm cũng như khả năng tự xử lý của nước mặt đầm Vạc. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của thị xã Vĩnh Yên, sự mở rộng của khu công nghiệp Khai Quang, sự phát triển kinh tế ở các vùng xung quanh cùng với hoạt động kiểm soát chất lượng nước thải như hiện nay, chúng ta có thể hình dung được những vấn đề ô nhiễm nước mặt của đầm Vạc trong những năm tới!


Một yếu tố có tiềm năng gây ô nhiễm rất lớn cho nước mặt của đầm Vạc mà không thể không nhắc đến ở đây là nước thải từ khu công nghiệp Khai Quang. Đây là một khu công nghiệp có diện tích quy hoạch 262 ha, với rất nhiều nhà máy sản xuất các sản phẩm công nghiệp khác nhau như may mặc, điện tử, cơ khí, lắp ráp, chế biến nông sản thực phẩm, sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất hàng tiêu dùng...Toàn bộ lượng nước thải của các nhà máy trong khu công nghiệp đều được dẫn theo cống dẫn chung đổ vào đầm Vạc. Tuy đã đi vào hoạt động nhưng hiện khu công nghiệp vẫn chưa có một hệ thống xử lý nước thải tập trung để xử lý toàn bộ lượng nước thải của các nhà máy. Với nhiều ngành sản xuất đa dạng, thành phần của nước thải trong khu vực này rất phức tạp, có khả năng gây ô nhiễm cao do chứa nhiều hoá chất độc hại như: dầu mỡ, axit, kiềm, hoá chất tẩy rửa, chất bảo quản, tạo màu, kim loại nặng, sơn, các phụ gia, chất rắn lơ lửng ... Các hoá chất từ nước thải công nghiệp khi đổ vào khu vực đầm sẽ rất khó kiểm soát và chúng ta không thể đánh giá hết được những nguy cơ tiềm ẩn mà chúng có thể gây ra đối với các loài sinh vật sống trong đầm cũng như sức khoẻ của nhân dân địa phương khi sử dụng nước phục vụ cho sinh hoạt, các hoạt động canh tác nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản và dịch vụ du lịch.


Ngoài ra, các hệ thống sông Bến Tre, sông Phan cùng các kênh ngòi của huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc và một phần lớn của huyện Tam Dương đều đổ vào đầm Vạc. Các sông ngòi này là nơi tiếp nhận nước thải từ các hoạt động chăn nuôi, hoạt động sản xuất và sinh hoạt của dân cư trên địa bàn trước khi đổ vào đầm Vạc. Do đó, sự ô nhiễm nước của hệ thống các sông ngòi này cũng là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm nước mặt của đầm Vạc.


Như đã biết, sông Phan là một nhánh của Sông Cà Lồ, chảy qua hai huyện Vĩnh Tường và Yên Lạc. Đây là địa bàn hai huyện có nhiều làng nghề tiểu thủ công nghiệp và chăn nuôi phát triển nhất của tỉnh Vĩnh Phúc như: Lý Nhân, Bích Chu, Thổ Tang (Vĩnh Tường), Tề Lỗ, Đồng Văn, Minh Tân (Yên Lạc) … Các hoạt động sản xuất, chăn nuôi thải ra một lượng nước thải, chất thải rắn rất lớn với thành phần gây ô nhiễm đa dạng và đặc biệt là đều chưa qua xử lý đảm bảo đạt tiêu chuẩn môi trường. Các thành phần ô nhiễm trong nước thải, rác thải không chỉ ảnh hưởng đến môi trường nước trên lưu vực sông chảy qua mà quan trọng hơn chúng sẽ tích tụ một phần lớn ở đầm Vạc. Đây là một yếu tố rất cần phải xem xét trong quá trình nghiên cứu các nguyên nhân gây ô nhiễm nước mặt của đầm Vạc.


Sông Bến Tre tiếp nhận nước từ hệ thống các kênh ngòi bắt nguồn từ núi Tam Đảo. Toàn bộ lượng nước của sông đều đổ vào đầm Vạc. Trên lưu vực sông, ngoài nước thải từ hoạt động sản xuất, chăn nuôi của dân cư, còn có sự đóng góp nguồn thải của các nhà máy sản xuất Công nghiệp như: dệt len Latitan, bê tông Đạo Tú, nhà máy chế biến hoa quả tại Duy Phiên cũng góp phần làm tăng tải lượng ô nhiễm trong dòng thải của nước sông trước khi đổ vào đầm.


Bên cạnh việc đang phải đối mặt với các nguy cơ gây ô nhiễm do nước thải, chất thải rắn bởi sự đóng góp của các nguồn thải kể trên, diện tích nước mặt của đầm Vạc cũng đang bị thu hẹp do bị san lấp để xây dựng các cơ sở hạ tầng, các khu vui chơi giải trí, sự lấn chiếm của các hộ dân sống xung quanh hồ ... Trong vòng 10 năm trở lại đây (từ 1996 - 2006), diện tích mặt nước của đầm Vạc đã giảm hàng trăm ha. Các hoạt động san lấp, xây dựng và lấn chiếm đã và đang góp phần làm suy giảm chất lượng nước mặt do sự thải bỏ các loại vật liệu xây dựng, rác thải, nước thải sinh hoạt vào đầm. Vai trò tạo cảnh quan môi trường sinh thái, điều hòa không khí của đầm cũng bị giảm sút do bị thu hẹp diện tích mặt thoáng. Hệ thống các nhánh hồ nhỏ như Bảo Sơn, Trại ổi, hồ Láp ... đang dần biến thành những ao nhỏ nằm lọt trong các khu dân cư và các công trình xây dựng.


Hệ thống hồ, đầm Vạc ở thị xã Vĩnh Yên là một nhân tố quan trọng trong việc tạo cảnh quan môi trường sinh thái, là nơi để phát triển các dịch vụ vui chơi, giải trí, phát triển các hoạt động nuôi trồng thuỷ sản ... góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế của thị xã nói riêng và của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung. Để bảo vệ và phát huy những giá trị to lớn của đầm Vạc, thiết nghĩ chúng ta cần phải có những chính sách, giải pháp quy hoạch hợp lý nhằm khai thác một cách có hiệu quả vùng đất ngập nước quan trọng này.

Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Khai

Nguồn tin: Bản tin Tài nguyên & Môi trường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Comment addGửi bình luận của bạn
Mã chống spamThay mới

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv