04:37 ICT Thứ tư, 08/12/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 55


2 Hôm nay : 3196

thoi trang nu Tháng hiện tại : 128182

1 Tổng lượt truy cập : 23726096

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Ngày Nước thế giới năm 2018: “Nước với Thiên nhiên”

Thứ hai - 26/03/2018 14:48
Ảnh sưu tầm từ Internet

Ảnh sưu tầm từ Internet

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc (LHQ) về Môi trường và Phát triển được tổ chức tại Rio de Janeiro từ ngày 03 đến 14/6/1992, LHQ đã ra nghị quyết lấy ngày 22/3 hàng năm là Ngày Nước thế giới, bắt đầu được tổ chức thường niên từ năm 1993. Mỗi năm, LHQ lựa chọn một chủ đề cụ thể cho Ngày Nước thế giới để phản ánh những khía cạnh khác nhau về Nước. Đây là một sự kiện quốc tế được tổ chức nhằm thu hút sự chú ý của mọi người trên khắp thế giới để thấy được tầm quan trọng của tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt, tăng cường quản lý bền vững nguồn tài nguyên vô cùng quý giá này, góp phần ổn định cuộc sống người dân và sự phát triển của các quốc gia trên thế giới.

Năm 2018, Liên Hợp Quốc chọn chủ đề Nước với Thiên nhiên” cho Ngày Nước thế giới nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của thiên nhiên trong việc bảo vệ tài nguyên nước. Đồng thời, chủ đề này cũng kêu gọi cộng đồng ứng dụng các giải pháp sẵn có trong tự nhiên để giải quyết các vấn đề thách thức về tài nguyên nước trong thế kỷ 21 trên phạm vi toàn cầu. Lũ lụt, hạn hán và ô nhiễm tài nguyên nước đang ngày càng diễn biến phức tạp và nghiêm trọng do các hoạt động khai thác, sử dụng nguồn nước chưa bền vững cũng như các tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Khai thác tiềm năng của tự nhiên để quản lý và bảo vệ tài nguyên nước là một giải pháp hữu hiệu giúp giải quyết, ứng phó với các thách thức này đồng thời giúp đạt được mục tiêu phát triển bền vững 6 của Liên Hiệp Quốc về phát triển bền vững “Đảm bảo nguồn cung cấp và quản lý bền vững tài nguyên nước và các điều kiện vệ sinh an toàn cho tất cả mọi người”.

Để hưởng ứng sự kiện quan trọng này, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức chương trình nghệ thuật “Nước và Cuộc sống” được truyền hình trực tiếp trên Kênh VTC14, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC; Hội thảo “Giải pháp xanh cho nguồn nước” và các hoạt động khác như: phát sóng Trailer, các phóng sự tuyên truyền, quảng bá Ngày Nước thế giới, treo băng rôn, khẩu hiệu, áp phích, trưng bày tranh ảnh về nước, môi trường, thiên nhiên và các sản phẩm công nghệ sử dụng tiết kiệm nước. Đồng thời, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới năm 2018, Ngày Khí tượng thế giới năm 2018 trên phạm vi cả nước. Bộ cũng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì và phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Nước thế giới”.

Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc cũng tham gia tổ chức các hoạt động để hưởng ứng như:

- Tổ chức diễu hành, phát tờ rơi khu vực tập đông người qua lại nhằm khơi dậy ý thức của mỗi người dân trong việc bảo vệ nguồn nước; sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả;

- Tổ chức treo băng rôn, pano, áp phích, khẩu hiệu về chủ đề “Ngày Nước thế giới”, “Ngày Khí tượng thế giới” ở nơi công cộng, các đường phố chính, trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại nhằm nhắc nhở, tạo điều kiện tổ chức, cá nhân và cộng đồng thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo vệ nguồn nước, ứng phó với biến đổi khí hậu bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Các cơ quan truyền thông, báo chí, các đài phát thanh, truyền hình địa phương phát sóng về chủ đề và thông điệp về “Ngày Nước thế giới”, “Ngày Khí tượng thế giới”năm 2018 nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng về bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.
 

“Nước với Thiên nhiên” chính là mong muốn tìm kiếm các giải pháp dựa vào tự nhiên để giải quyết, ứng phó kịp thời với những thách thức về nguồn nước. Các số liệu về nhu cầu sử dụng nước, chất lượng nước đã được Liên Hợp Quốc thống kê như sau:
Nhu cầu sử dụng nước
• Hiện nay, có khoảng 2,1 tỷ người không được tiếp cận các dịch vụ về nước uống bảo đảm an toàn.
• Đến năm 2050, dân số thế giới sẽ tăng khoảng 2 tỷ người và nhu cầu về nước toàn cầu có thể lên tới 30% so với hiện nay.
• Nông nghiệp hiện sử dụng khoảng 70% lượng nước toàn cầu, chủ yếu là để tưới tiêu - con số này sẽ  tăng lên ở các vùng có áp lực nước cao và mật độ dân số cao. Ngành công nghiệp chiếm 20% tổng nhu cầu sử dụng nước, chủ yếu là dùng trong ngành công nghiệp năng lượng và sản xuất. 10% còn lại sử dụng  cho sinh hoạt - tỷ lệ sử dụng nước uống chỉ nhỏ hơn 1%.
• Ngày nay, khoảng 1,9 tỷ người sống trong các khu vực khan hiếm nước. Đến năm 2050, con số này có thể tăng lên khoảng 3 tỷ người. 
Chất lượng nước: Trên toàn cầu, hơn 80% lượng nước thải do xã hội tạo ra trở lại môi trường tự nhiên mà không cần xử lý hoặc được đem đi tái sử dụng.
Khí hậu và Môi trường:
• Dự kiến số người có nguy cơ  bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tăng từ 1,2 tỷ tại thời điểm này lên khoảng 1,6 tỷ năm 2050 – chiếm gần 20% dân số thế giới.
• Ngày nay, khoảng 1,8 tỷ người bị ảnh hưởng bởi sự suy thoái đất và sa mạc hoá. Ít nhất 65% diện tích đất bị mất hoặc  ở trạng thái thoái hoá.
• Khoảng 64-71% diện tích đất ngập nước tự nhiên đã biến mất từ năm 1900 do các hoạt động của con người.
Đối với tỉnh Vĩnh Phúc, nguồn nước khá phong phú, tổng khối lượng nước mặt đạt trên 151 tỷ m3, trữ lượng nước ngầm cấp A đạt 71.000 m3, cấp B đạt hơn 67.000 m3 /một ngày đêm, là cơ sở thiết kế, xây dựng các công trình cấp nước tập trung; cấp C đạt hơn 164 m3/một ngày đêm, là cơ sở để xây dựng các công trình cấp nước đơn lẻ.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra và tính toán trên cơ sở trữ lượng và sử dụng nước hàng ngày của Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc, hiện tại, nước dùng cho các hoạt động trên địa bàn đáp ứng 18%, năm 2020 đáp ứng 16%; năm 2030 đáp ứng 14% nhu cầu sử dụng so với tài nguyên nước của tỉnh. Riêng đối với nước dùng trong sinh hoạt, công nghiệp, đến năm 2015 đáp ứng 100%, năm 2030 chỉ đáp ứng 47%. Như vậy, trữ lượng tài nguyên nước tại Vĩnh Phúc phục vụ nhu cầu cuộc sống sẽ bị giảm dần. Đó là chưa kể đến nguồn nước từ các con sông, nguồn nước chính phục vụ trồng trọt sẽ bị hạn chế vì bị bồi lấp, đổi dòng. Diện tích nhiều ao hồ ở các khu đô thị, khu dân cư đã bị thu hẹp dần theo thời gian vì nhu cầu nhà ở, du lịch, dịch vụ… dẫn đến trữ lượng nước mặt bị giảm dần.
Vì vậy, để hưởng ứng ngày Nước thế giới các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức dân sự và mọi người dân:
- Hãy tiết kiệm và tái sử dụng nước thải để tránh lãng phí, cải thiện nguồn nước cho các sinh vật sống;
- Không lấn chiếm sông, hồ đảm bảo nơi trữ nước bảo vệ sinh thái và tạo cảnh quan sạch đẹp;
- Không xả chất thải, rác thải xuống nguồn nước;
- Sử dụng hiệu quả và giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước là tiền đề cho phát triển bền vững tài nguyên nước, năng lượng và lương thực./.
 

 

Tác giả bài viết: Minh Nguyệt - Phòng Tài nguyên Nước (Sở Tài nguyên và Môi trường Vĩnh Phúc)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv