00:16 ICT Thứ bảy, 16/01/2021

Liên kết site

Video

Thành viên

Thống kê truy cập

váy đẹp Đang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 54


2 Hôm nay : 177

thoi trang nu Tháng hiện tại : 122752

1 Tổng lượt truy cập : 19063073

Trang nhất » Tin Tức » Tài nguyên nước

Góp phần nâng cao chất lượng nước sạch nông thôn

Thứ hai - 27/03/2017 16:04
Những năm gần đây, Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường (VSMT), Sở NN&PTNT đã triển khai xây dựng, đưa vào sử dụng nhiều dự án nước sạch khu vực nông thôn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Hiện nay, Trung tâm Nước sinh hoạt và VSMT nông thôn được giao quản lý, vận hành 9 công trình cấp nước tập trung gồm: Công trình cấp nước các xã: Sơn Đông, Vân Trục (Lập Thạch); Trung Hà, Trung Kiên (Yên Lạc); Tân Cương (Vĩnh Tường) và các công trình cấp nước liên xã Hồng Phương - Liên Châu (Yên Lạc), liên xã Thái Hòa - thị trấn Hoa Sơn (Lập Thạch), liên xã Tứ Trưng - Ngũ Kiên (Vĩnh Tường), liên xã Đại Tự (Yên Lạc) - Phú Đa (Vĩnh Tường). Hầu hết các công trình đang vận hành ổn định và phát huy hiệu quả, cung cấp nước sạch cho 15.352 hộ dân trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Là đơn vị được UBND tỉnh, Sở NN&PTNT giao nhiệm vụ quản lý về chất lượng nước sạch vùng nông thôn, thời gian qua, Trung tâm Nước sinh hoạt và VSMT nông thôn thường xuyên lấy mẫu phân tích, xét nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định về chất lượng nước thô và nước đầu ra đối với các trạm cấp nước đơn vị mình quản lý 1 lần/tháng. Để công tác phân tích, xét nghiệm, kiểm nghiệm đạt kết quả cao, ngay từ tháng 7/2014, cùng với sự hỗ trợ của cơ quan hợp tác phát triển Quốc tế Australia (DFAT), trung tâm đầu tư xây dựng riêng một phòng kiểm nghiệm chất lượng nước với nhiều máy móc hiện đại đã được kiểm định và hiệu chuẩn. Năng lực 14 phép thử của Phòng thí nghiệm được công nhận theo Quyết định số 422/2014/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng.

Bên cạnh đó, trung tâm đảm bảo thực hiện đầy đủ quy trình giám sát chất lượng nước sạch theo quy định hiện hành. Việc lấy mẫu, phân tích, xét nghiệm, kiểm nghiệm chất lượng nước ở mỗi trạm cấp nước được trung tâm áp dụng theo quy trình: Kiểm tra nguồn gốc nước thô; lấy mẫu nước thành phẩm để kiểm tra 3 chỉ tiêu lý hóa gồm: Độ PH, độ đục và Clo dư tại trạm cấp nước; lấy mẫu nước tại một vài hộ bất kỳ để kiểm tra 3 chi tiêu độ PH, độ đục và Clo dư nhằm theo dõi sự biến động về chất lượng nước từ trạm cấp nước đến nơi sử dụng; lấy mẫu nước đưa về Phòng thí nghiệm của trung tâm để phân tích 11 chỉ tiêu còn lại gồm: Mùi vị, độ màu, độ cứng, Amoni, Asen, độ ôxy hóa, Clorua, sắt, Florua, Coliform tổng, Coliform chịu nhiệt. Đồng thời, trung tâm hướng dẫn cán bộ vận hành tại các trạm cấp nước thực hiện kiểm tra chất lượng nguồn nước tại mỗi ca bơm với các chỉ tiêu độ PH, độ đục và Clo dư để kịp thời có quy trình xử lý phù hợp đảm bảo chất lượng nước đầu ra đạt QCVN 01. Để kết quả phân tích, kiểm nghiệm, kiểm định chất lượng nước khách quan hơn, các trạm cấp nước đơn vị quản lý còn được Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất theo hướng dẫn tại Thông tư 50/2015/TT-BYT của Bộ y tế.

Ngoài ra, trung tâm còn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo nhằm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, vận hành các công trình cấp nước tập trung do đơn vị quản lý; kịp thời xử lý các sự cố vỡ, hỏng đường ống dẫn nước để đảm bảo chất lượng nước từ trạm cấp nước đến các hộ dân; sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí hỗ trợ trong và ngoài nước để đầu tư xây mới, cải tạo và bảo dưỡng các công trình cấp nước tập trung trên địa bàn tỉnh.

Mặc dù mới được đưa vào sử dụng tháng 4/2016 nhưng Trạm cấp nước sạch liên xã Hồng Phương - Liên Châu (Yên Lạc) đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của người dân, do chất lượng nước của trạm luôn được đảm bảo. Đồng chí Phan Quang Hưng, Trạm trưởng Trạm cấp nước sạch liên xã Hồng Phương - Liên Châu cho biết: “Hàng ngày, hàng tháng, trạm đều tiến hành lấy mẫu nước thành phẩm và mẫu nước tại các hộ dân để tiến hành kiểm tra 3 chỉ tiêu độ PH, độ đục và Clo dư để kịp thời xử lý nhằm đảm bảo chất lượng nước trước khi đến các hội dân; khắc phục nhanh chóng sự cố vỡ, hỏng đường ống và định kỳ hàng tuần tuần, cán bộ của trạm tiến hành sục rửa hệ thống bể chứa nước thô và bình lọc để chất lượng nước không bị ảnh hưởng. Nhờ vậy, dù mới đưa vào sử dụng nhưng trạm cấp nước sạch đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo của các hộ dân. Đến nay, đã có hơn 50% tổng số các hộ dân ở 2 xã Hồng Phương và Liên châu sử dụng nước sạch của trạm”.


Cán bộ Trạm cấp nước sạch liên xã Hồng Phương - Liên Châu (Yên Lạc) vận hành máy bơm để sục rửa hệ thống bể chứa nước thô và bình lọc. Ảnh Hoàng Long

Tuy nhiên, công tác quản lý chất lượng nước sạch vẫn gặp phải không ít khó khăn. Đồng chí Hoàng Việt Dũng, Trưởng phòng Quản lý nước, Trung tâm Nước sinh hoạt và VSMT nông thôn cho biết: “Việc phát triển hạ tầng đô thị, đường giao thông nông thôn khiến các sự cố vỡ ống nước diễn ra thường xuyên làm ảnh hưởng đến chất lượng nước cung cấp đến các hộ dân trên địa bàn tỉnh. Thêm vào đó, việc biến đổi khí hậu, quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa làm cho nguồn nước ngầm bị ảnh hưởng gây khó khăn cho việc vận hành quy trình xử lý để tạo ra nước thành phẩm đảm bảo chất lượng theo QCVN 01. Ngoài ra, một vài công trình được xây dựng từ lâu, trang thiết bị, đường ống đã cũ cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng nước”.

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng nước sạch cung cấp cho các hộ dân vùng nông thôn, thời gian tới, Trung tâm Nước sinh hoạt và VSMT nông thôn sẽ tập trung kiểm soát nguồn nước thô để có quy trình xử lý phù hợp nhằm đảm bảo chất lượng nước thành phẩm tốt nhất theo QCVN 01; tiếp tục đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch để nâng cao chất lượng nước; tập trung nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, vận hành tại các trạm cấp nước để phát huy tốt hiệu quả hoạt động của các công trình. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công đồng dân cư nông thôn trong việc sử dụng và bảo vệ nguồn nước cũng như bảo vệ môi trường.

Nguồn tin: Thanh Huyền - Báo Vĩnh Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

hệ thống xông hơi, massage sơn nhà, lăn sơn bả matit gia công cơ khí dong phuc Máy làm đá mini may lam da buffet hải sản nắp hố ga đầu cáp ngầm 24kv